Dragon rider – Cornelia Funke

.

Tựa sách : Kỵ sĩ rồng – Dragon rider.

Tác giả : Cornelia Funke.

Dịch giả : Đặng Phi Bằng.

Thể loại : Truyện thiếu nhi.

.

Dragon rider là câu chuyện về Firedrake, một chú rồng bạc duy nhất còn sót lại, quyết tâm tìm ra vành đai thiên đàng, quê hương của loài rồng. Cùng đi với chú có hai người bạn đồng hành là Ben và Sorrel…

Một cốt truyện tương đối đơn giản, những nhân vật dũng cảm, ngay thẳng và trong sáng, một thế giới đượm phép màu trẻ thơ, Cornelia Funke đã viết nên một câu chuyện cổ tích hiện đại. Trong đó, có Thiện và Ác nhưng cái Ác đến phút cuối lại khiến người ta ngỡ ngàng vì những gì ẩn chứa bên trong.

Đơn giản mà sâu sắc, những triết lý cũ nhưng không sáo mòn, Dragon rider là một cuốn sách mà khi đọc xong khiến tôi mỉm cười vì chợt nhận ra cái đẹp trong những giá trị nhân văn cơ bản nhất, ví dụ như, tình bạn.

.

(written by chiemphong)

Advertisements
  • Dark Lion
  • July 16th, 2009

  Tớ cũng thích xem truyện này lắm. Việt Nam mình dịch là Kỵ sĩ rồng nhỉ, làm hồi đó lầm với Eragon. Trong truyện này thích nhất là Sorrel với Bưa Bưa Chan ấy, hai con Lâm Thần ấy vui hết biết luôn.

  Nhưng mà, Firedrake đâu phải là ocn rồng duy nhất còn sót lại, nói cậu ta là con rồng duy nhất dám bay đến Vành đai Thiên Đàng thì đúng hơn chứ nhỉ :)). Mà nhân vật nào trong đây cũng đáng yêu hết. Chỉ ko thích Nettlebrand với đám lùn sơn cước thôi, ham vàng, ham bạc quá đâm ra ko ưa nổi.

  Có cuộc hành trình nào với những người tham gia lạ lùng như vậy ko ? Một con rồng, một con người, một phúc thần và một anh chàng tí hon nhân tạo. Khó tin nhỉ, vậy mà cuộc hành trình ấy lại được kể lại một cách tự nhiên và ko kém phần lôi cuốn người đọc. Nhớ những lúc Sorrel khen lấy khen để đống nấm, nhớ việc Chân Sậy đã được cảm hóa nhờ vào tấm lòng của Ben (may mà có Ben đi theo ấy nhá, để một mình Sorrel đi theo Firedrake dám Chân Sậy có muốn cũng chẳng hoàn lương được đâu =))). Mà thích nhất là mấy câu của Sorrel ấy, cứ úốt ngày: “Nấm thối, nấm quỷ thần ơi, nấm…”, lúc nào cũng toàn nấm.

  Truyện này còn cho ta thấy được tình bạn và tình đoàn kết. Như lần đầu Firedrake wen Ben, tuy chưa biết nhiều về nhau, nhưng sau khi chờ Ben và Sorrel dưới cây cầu thì đột nhiên chính cậu còn ko hiểu tại sao mình lại chợt thấy lo lắng cho Ben chứ k oiểng gì Sorrel.

  Còn cả Mai A nữa chứ, con rồng duy nhất trên Vành Đai Thiên Đàng ko trốn chui trốn nhủi Kẻ Bằng Vàng.

  Truyện còn dạy ta nhiều điều, đó là sự kiên trì, cố gắng để hoàn thành một việc gì đó, sự dũng cảm, dám đương đầu với mọi thử thách. Nếu ta cứ rúc đầu trốn chạy thì hậu quả sẽ như những con rồng lâu ngày ko có ánh trăng, ko hoạt động đến nỗi hóa đá.

  Nói chung truyện này là một truyện nên đọc. Vì cái nội dung và vì cả lời văn cuốn hút của nó.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: