Lụa-Alessandro Baricco

Tên truyện : Lụa
Nguyên tác : Seta
Tác giả : Alessandro Baricco
Dịch giả: Tố Châu

“Một chuyện tình làm tan nát cõi lòng được kể dưới hình thức ngụ ngôn cổ điển. Một tấn kịch thấu suốt và mạnh mẽ dường bao về những dục vọng sâu sắc nhất của con người.”

“gợi tình một cách sống động”

Đó là những gì người ta nói về Lụa.

Bạn biết gì về Lụa ?

Alessandro Baricco kể cho bạn nghe về những con tằm, về những sợi tơ vướng vít nối liền với nhau .

Bạn biết gì về Lụa ?

Alessandro Baricco kể cho bạn nghe về một bề mặt tưởng như phẳng lặng mà ẩn bên trong là ngập tràn gió lộng.

Không một lời tả tình nào được đưa ra trừ lời khác trên bia mộ. Không một cử chỉ nào thể hiện tình yêu rõ ràng. Ba người phụ nữ, ba thứ tình cảm. Họ khác gì nhau? Một nữ lãnh chúa với khuôn mặt của một thiếu nữ với đôi mắt không mang nét phương Đông, một madame Blanche ngón tay mang những cánh hoa xanhthay cho nhẫn, một Helene câm lặng trong tình yêu. Họ có gì giống nhau?

Đọc Lụa có cảm giác bản thân như một con kiến lần theo sợi tơ mảnh, như một sợi tơ vàng xuyên suốt và liên tục, những đoạn văn ngắn không một chữ thừa nối tiếp nhau. Có những đoạn gần như chỉ là lời kể lặp lại về một cuộc hành trình. Nhưng khi gấp sách lại, toàn bộ khung cảnh hiện ra, cả tấm Lụa hiện ra trước mắt tôi, đẹp đến ngỡ ngàng. Nỗi đau cứ ngấm vào đó, không rõ hình, không rõ nguyên nhân chỉ tồn tại và âm ỉ , như nhân vật chính Herve Joncour đã từng thốt lên: “Nỗi đau thật lạ lùng.”

Toàn cuốn sách như một bức tranh tĩnh vật, quá tĩnh lặng để hàm chứa những thứ bao hàm bên trong nó, bạn phải đọc, phải tự dấn thân vào để trải qua cái cảm giác ngỡ ngàng và mê đắm; để rồi thúc giục bản thân đọc thêm lần nữa, rồi một lần nữa để rồi cuối cùng, cảm thấy bản thân như đang run lên như cảnh hàng ngàn con chim bay tung tóe ra khỏi lồng.

Nếu bạn có ý định tìm cho bản thân một thứ gì đó mê đắm, một thứ gì đó có thể đọc giải trí, bạn nên tìm tới “Lụa”. Còn bạn không tìm hai thứ đó mà muốn tìm một thứ thật sự có chiều sâu, bạn cũng nên tìm đến “Lụa”. tôi tin, bạn sẽ không thất vọng.

Bạn có thể tìm được ebook tại đây. Nhưng tôi khuyên bạn không nên làm điều đó, thành thật, bạn sẽ đọc xong và bảo :”Có gì đâu” thôi.

Advertisements
    • shi-chan
    • July 13th, 2009

    Tớ vừa đọc Lụa bạn Q ạ. Mới đọc lần đầu tiên thôi, chưa thấm lắm đâu. Cảm giác hiện giờ của tớ là nhẹ nhàng, lãng đãng như mộ dải lụa thật sự, có lẽ xúc cảm của tớ chưa đến lúc những con chim sổ lồng bay ra. Hẹn sau khi tớ đọc thêm 2 lần nữa sẽ đàm đạo với bạn về Lụa nhé.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: