The Neverending story – Michael Ende

Photobucket

Chuyện dài bất tận – Michael Ende

(Hiện chưa tìm được ebook tiếng Việt  hay ngôn ngữ gốc là tiếng Đức nên link dưới là link tiếng Anh)

Tác giả: Michael Ende

Thể loại: fantasy, truyện thiếu nhi.

Michael Ende, tác gia  nổi tiếng nhất cho thiếu nhi ở Đức, đã sáng tạo nên Chuyện Dài Bất Tận – một tuyệt tác mà người đọc bao thế hệ vẫn luôn thán phục. Tác phẩm đầy những hình ảnh choáng ngợp, tưởng tượng tuyệt vời và hơn thế, là chất triết lý rất riêng của văn học Đức, tìm thấy triết lí trong cả những gì đơn giản.

Câu chuyện xoay quanh thằng nhóc Bastian, cô độc và mập ú, một hôm đã làm một việc tày đình là ăn trộm cuốn sách ở nhà ông Koreander, vì nó cảm giác có một ma lực bí ẩn lôi cuốn nó. Và nó đã thâm nhập vào câu chuyện về Atreyu, cậu bé Da Xanh và con Phúc Long, đi tìm người chữa bệnh cho vương quốc tưởng tượng, cho Nữ Thiếu hoàng từ vương quốc tưởng tượng. Bastian không ngờ là nó đã trở thành một phần của câu chuyện ấy. Vỡi Nữ Thiếu hoàng mọi, điều ước đều như nhau, bà đối với mọi điều ước của nó là như nhau cho đến khi nó nhận ra sai lầm. Và khi bị cuốn vào Chuyện Dài Bất Tận, nó đã trải qua đau khổ và kiêu ngaọi, những mơ ước sai lầm cho đến ngày tìm thấy ước mơ thực sự của nó, ước mơ giúp cuộc sống ở thế giới con người của nó có ý nghĩa: Ước mơ có thể yêu thương.

Chuyện Dài Bất Tận có cách trình bày  vô cùng sáng tạo, sách in hai màu mực, trình bày mỗi chương bắt đầu bằng một chữ cái, giống y như cuốn sách Bastian đọc trong truyện. Câu chuyện li kì, hấp dẫn và thi vị, có những đoạn miêu tả cực kì ấn tượng như Rừng đêm Perelin muôn màu, Tháp Ngà, Sa Mạc Muôn Màu Goab. Bạn sẽ đượp gặp những thành phố, những dân tộc, những phong tục chỉ có thể có trong những giấc mơ hoang dại nhất. Quả là một cuốn sách hấp dẫn và khi cầm nó lên rồi bạn không thể bỏ xuống được.

Nhưng đẹp nhất lại là triết lí của tác giả, về những điều tưởng tượng và những điều nói dối, về quyền sống của trí tưởng tượng trong cuộc đời. Và hơn hết là về mơ ước của chúng ta, về hành trình tìm kiếm mơ ước của chúng ta, qua bao nhiêu vấp ngã và sai lầm để đến mơ ước thực sự: Yêu và được yêu.

Qua tác phẩm này, Michael cũng đã trình bày quan điểm nghệ thuật của mình. Ông luôn cho rằng một nhà văn khi nói về những điều không thực thì cũng luôn phải hướng về cuộc đời, mọi điều tưởng tượng phải xuất phát từ cuộc sống và quay về cuộc sống để phục vụ cho cuộc sống, nếu không chỉ là những lời nói dối trong hư không.

Link

Advertisements
  • dorepan
  • April 30th, 2009

  Một trong những cuốn ưa thích của mình đây này :”>
  Đọc cuốn này cảm thấy cực kì hâm mộ trí tưởng tượng tuyết vời của Michael Ende. Từ thế giới trong sách, đến việc những mộng tưởng hóa thành hư không, đến những điều kì diệu mới được tạo lập, mọi thứ huyền ảo mà chân thật quá chừng.
  Chuyện dài bất tận, một khi còn những người yêu thích sách, và còn biết ước mơ, khi ấy thế giới tưởng tượng còn tồn tại…

  • T3Q
  • August 1st, 2011

  Chuyện dài bất tận. vì gấp sách lại mà vẫn còn thấy nó bất tận :)
  Một trong những cuốn truyện-thiếu-nhi-dành-cho-cả-người-lớn; nhưng mình đọc đến lần thứ 3 mới thấy nó hay XD
  Ngoài lề chút, không biết đã có ebook tiếng việt hay chưa nhưng đã có bản in tiếng việt của Nhã Nam và NXB Hội nhà văn xuất bản, bìa rất đẹp :”>

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: