Một ông già đọc tiểu thuyết tình yêu – Luis Sepúlveda

.

Tựa sách : Một ông già đọc tiểu thuyết tình yêu – Un Viejo que leía Novelas de Amor

Tác giả : Luis Sepúlveda.

Dịch giả : Nam Giang.

.

Tôi chọn đọc cuốn sách ban đầu vì cái tựa đề rất gây tò mò của nó. Một ông già và tiểu thuyết tình yêu ? Hai khái niệm này có thể có liên quan gì đến nhau đủ để viết nên một tác phẩm ?

Đầu tiên phải nói về tác giả Luis Sepúlveda, một người Chile, chống lại chế độ độc tài, bị bắt giam và sau đó bắt đầu sống lưu vong. Trong cuộc đời mình, Sepúlveda đã đi qua nhiều nước Nam Mỹ nhờ thế ông am hiểu thiên nhiên và con người ở đây một cách sâu sắc. Chính sự am hiểu thể hiện dưới ngòi bút đã là minh chứng sống động cho tình yêu quê hương của nhà văn này.

Một ông già đọc tiểu thuyết tình yêu có lẽ là tác phẩm nổi tiếng nhất của Luis Sepúlveda. Bối cảnh là một vùng xa xôi hẻo lánh nằm sâu trong rừng nhiệt đới Amazon vào thời kì người da trắng đến khai hoang và tìm vàng. Ở nơi ấy, ông già Antonio José Bolivar ngày ngày đọc tiểu thuyết tình yêu – những câu chuyện “thật bi kịch với những nỗi đau khổ khủng khiếp và một kết thúc có hậu…”, những tình yêu mãi mãi.

Phải chăng những kẻ say mê những câu chuyện tình ấy là những bà cô già ?

Và tác giả đã cho thấy một cái nhìn rất khác, một ý nghĩa sâu sắc ẩn chứa trong hành động đọc tiểu thuyết tình yêu ấy ở nhân vật chính của mình. Cái ý nghĩa này đã trở thành hạt ngọc trung tâm cho một tình tiết khác của câu chuyện. Như cuối cùng Antonio José Bolivar đã nói :

“Những cuốn tiểu thuyết nói về tình yêu với những từ ngữ tuyệt đẹp, để đôi khi ông có thể quên đi sự dã man của con người.”

Và với câu nói ấy, tác phẩm kết thúc mà vẫn để lại một dấu ấn trĩu nặng trong lòng người đọc, những suy nghĩ tiếp tục trải rộng ra, rộng ra mãi…

.

(written by chiemphong)

Advertisements
  • nsphuoc
  • August 21st, 2010

  Bạn hãy đọc nó ngay nếu như bạn không muốn bỏ lỡ một cuốn sách hay :)

  • Nhật Hạ
  • June 14th, 2012

  Đọc cả tác phẩm chỉ thấy nó là một cuốn sách giải trí khá thú vị, hấp dẫn mình bởi những kiến thức về cách đi săn, phong tục người thổ dân, thiên nhiên, địa hình, … hoàn toàn không xứng với những gì mình đã mong đợi sau khi đọc những lời xưng tụng. Chỉ một câu văn cuối cùng, tác phẩm đã trở nên hoàn toàn xứng đáng.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: