Kazan – James Oliver Curwood

.

Tựa sách : Kazan

Tác giả : James Oliver Curwood

.

Kazan là một trong những tác phẩm văn học hay nhất về động vật.

Câu chuyện là cuộc sống của một chú chó lai sói tên Kazan. Ở Kazan, ta thấy sự hòa trộn giữa bản năng hoang dã của loài sói lẫn sự trung thành của loài chó husky kéo xe. Giữa vùng băng tuyết khắc nghiệt, Kazan đã vừa làm bạn đồng hành bên con người vừa chăm lo cho cuộc sống của Sói Xám, người bạn đời hết mực thủy chung. Qua con mắt Kazan, ta thấy xã hội loài người hiện lên thật sinh động với đủ hạng người tốt xấu. Tình yêu thương của Kazan với Isabella, với Jeanne thật đơn giản nhưng vô cùng sâu sắc.

Đọc Kazan, tôi đã bắt gặp sự xúc động sâu xa. Không có những nốt lặng tâm lý, không có những ngòi bút tinh tế đến sắc sảo, Kazan có giọng văn mộc mạc, dễ hiểu. Sự xúc động của nó toát lên từ chính nội dung của nó, một câu chuyện cảm động.

Tôi đặc biệt ấn tượng với cảnh Kazan và chú chó Đan Mạch bị những kẻ độc ác đưa lên sàn đấu, mong chúng cắn xé nhau mua vui cho thú vui man rợ của loài người. Thế nhưng, đứng sau chấn song, những con chó ấy lại không màng đến chuyện đánh nhau đổ máu, chúng chỉ lặng lẽ nhìn ra những con người đang say máu ngoài kia… Chính vào khoảnh khắc đó, cái bản chất xấu xa của loài người hiện rõ hơn bao giờ hết…

.

(written by chiemphong)

Advertisements
  • Thành
  • May 13th, 2010

  Tìm mãi trên mạng mới biết được tên tác giả tiểu thuyết này. Hồi còn nhỏ tôi có quyển truyện này. Hồi ấy là được dì ” bàn giao” lại. Lúc ấy sách đã cũ lắm rồi. Truyện rất hay, đọc lại nhiều lần vẫn không chán. Rồi làm mất. Tiếc hùi hụi đến giờ. Tìm mua quyển này khó ghê.

  • dragon-in-night
  • August 19th, 2010

  truyện đã được NXB văn học tái bản, tựa là Kazan

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: