Scarlett (Hậu Cuốn theo chiều gió) – Alexandra Ripley

.

Tựa sách : Scarlett – Hậu Cuốn theo chiều gió

Tác giả : Alexandra Ripley

Nhà xuất bản Văn học.

.

Alexandra Ripley là một trong những người được ủy quyền viết tiếp phần hai cho tác phẩm văn học kinh điển Cuốn theo chiều gió. Dĩ nhiên, việc viết tiếp một tác phẩm quá nổi tiếng như thế nên Scarlett ra đời trong sự kì vọng to lớn. Bản thân tôi, một người vô cùng yêu thích Cuốn theo chiều gió, cũng tìm đọc Scarlett với những kì vọng như vậy. Alexandra Ripley đã cố gắng rất nhiều, và tác phẩm của bà đã đạt được một số thành công nhất định.

Điểm thành công đáng kể nhất của Scarlett là đã tái hiện lại được phần nào cấu trúc của tác phẩm gốc : những sự hiểu lầm, những tình huống trớ trêu làm nên chuyện tình cảm trắc trở của Scarlett O’Hara và Rhett Butler. Song cũng chính điều này đã gây nên sự nhàm chán cho người đọc, tạo cảm giác tác phẩm này chỉ là một phần thừa vụng về không cần thiết khi đặt cạnh Cuốn theo chiều gió.

Alexandra Ripley đã cố bám sát hình tượng nhân vật sẵn có. Tuy nhiên, đáng tiếc bà đã vấp phải những sự dài dòng khi miêu tả quá trình vận động của hình tượng, tạo nên những đoạn thừa xuyên suốt câu chuyện.

Tóm lại, đối với những ai say mê Cuốn theo chiều gió, Scarlett vẫn là một tác phẩm nên đọc dù quả thực, nó đã không đạt được những kì vọng ban đầu.

.

(written by chiemphong)

Advertisements
  • nguyen trong tri
  • September 13th, 2009

  Nếu cuốn theo chiều gió là nàng Helen xing đẹp thì Scarlett giống như như cái bướu mà thừa thải mà Helen không đáng phải chịu

  • hương lan_đà lạt
  • July 3rd, 2010

  tại sao lại nói Scarlett là phần thừa. tôi say mê Cuốn theo chiều gió và do vậy Scarlett_hậu cuốn theo chiều gió cũng làm cho tôi yêu thích. ai đã từng yêu Scarlett và Rhett thì cũng sẽ yêu Hậu cuốn theo chiều gió bởi lẽ đó là tương lai mà một Scarlett và RHett đích thực sẽ trải qua. họ là những con người thực, không hoàn hảo nhưng họ lại thực trong sự thiếu hoàn hảo ấy. họ là những người mạnh mẽ, bản lĩnh và hơn hết là có dòng máu yêu quê hương, gốc gác và như Rhett đã nói, đó là ” những cội rễ sâu xa” song song với những phẩm chất của những con người “quen cưỡi ngựa đua” ấy là lòng tự trọng đáng khâm phục đôi khi làm cho người đọc thấy mệt mỏi tại sao họ lại khong bỏ qua tự trong để đến với nhau??? nhưng đọc kĩ, nghiền ngẫm và sống với nhân vật mới thấy được chính vì TÌNH YÊU luôn có trong tim họ nên những hành động của họ khiến họ xa nhau và rồi cuối cùng lại về với nhau cho dù có chiến tranh hay cuộc sống xa hoa đi nữa. Cuốn theo chiều gió kết thúc làm tôi xót xa cho cả hai nhân vật, không phải nói là cả hai người ấy cho đến khi cầm trên tay Hậu cuốn theo chiều gió, tôi hiểu họ hơn, đồng cảm với họ hơn và qua từng trang sách tôi thấy vui vì những thay đổi của Scarlett, ai cũng từng mắc sai làm trong cuộc đời, điều đáng quý là phải biết sữa chữa và tự chiến thắng bản thân mình. Scarlett đã làm được và phần thưởng của nàng là tình yêu của Rhett. hay nói cách khác Ha7u5 cuốn theo chiều gió đã thành cong, ít ra là đối với tôi, nó đã thành công

  • chiemphong
  • July 3rd, 2010

  Mỗi người có một quan điểm riêng mà bạn. Với tôi thì Scarlett quả thực cực kì nhàm chán và thừa thãi khi không có thêm gì mới lạ, đặc sắc so với Cuốn theo chiều gió mà chỉ lặp lại một cách vụng về :D. Đại để Scarlett hao hao một số kiểu romance novel bình thường khác chứ không có và có lẽ là không thể có được chất men say đặc biệt của nguyên tác. Vì thua kém về tầm vóc như vậy nên khi đặt cạnh Cuốn theo chiều gió, Scarlett trở nên rất … bình thường. Giả như nó là một tiểu thuyết độc lập và không bị đặt trong thế so sánh bất lợi như vậy ngay từ đầu thì cũng không phải là kém cỏi quá đáng gì.

  Dĩ nhiên tôi cũng đã nói với những ai quá thích cặp đôi nhân vật chính và không thể chấp nhận cái kết cục khá là bi kịch của nguyên tác thì Scarlett quả là đáng đọc. Tôi cũng đã đọc Scarlett vì lý do tương tự. Nhưng thật đáng tiếc khi giữa hai tác phẩm có độ vênh quá lớn về tài năng của hai tác giả nên cá nhân tôi không cách nào ghép được Scarlett vào sau Cuốn theo chiều gió như một phần diễn biến tiếp theo được. Nói đơn giản là Alexandra Ripley đã viết không đủ thuyết phục. Âu cũng dễ hiểu, tài năng của Mitchell đâu thể nào dễ dàng có được. :)

  • quynh
  • March 31st, 2011

  em lại không thấy cái kết cuare cuốn theo chiều gió là bi kịch :D mai là một ngày mới mà biết đâu đấy… ;) nhưng hậu cuốn theo chiều gió làm em thấy vọng quá em không còn nhìn thấy Scarlet và Rhett ”bất lương” yêu dấu của em nữa mà là hai nhân vật nào đó không có chút liên quan gì ngoài cái tên :) nói chung là rất thất vọng

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: