Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu – Alan Paton

.

Tựa sách : Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu – Cry, the beloved country.

Tác giả : Alan Paton

Dịch giả : Nguyễn Hiến Lê

.

Lại thêm một cuốn sách tôi mua vì sự quen thuộc trong tên tác phẩm và vì tên dịch giả. Nói chung, cá nhân tôi rất tôn trọng các công trình dịch thuật của Nguyễn Hiến Lê và có lòng tin vào những tác phẩm mà ông chọn dịch.

Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu“, một cái tựa thật ấn tượng. Tác phẩm kể về nạn phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, nhân vật chính là một mục sư da đen nghèo lên đô thị tìm lại những người thân thất lạc. Chính ở nơi đô hội này, ông chứng kiến những giá trị mới, những cách tân mạnh mẽ của xã hội da trắng ảnh hưởng đến chế độ thị tộc truyền thống. Có những điều mới tốt đẹp song cũng không ít thứ làm mục rỗng cuộc sống.

Câu chuyện được kể bằng thứ ngôn ngữ mộc mạc, giản đi, những câu ngắn, những câu đối thoại bỏ lửng, những hình ảnh sắc nhưng vỡ vụn, rời rạc. Hầu hết mọi thứ được kể qua cái nhìn của nhân vật chính, ông mục sư da đen, vì vậy ta có thể cảm nhận rõ ràng sự hoang mang của ông, sự lo lắng, sự bối rối bên trong con người ông – một người da đen có chút ít học thức và biết giữ gìn chân giá trị – trước một xã hội xô bồ, hỗn loạn.

Đọc “Khóc lên đi, ôi quê hương yêu dấu“, tôi có thể cảm nhận giữa những nỗi nhiễu nhương tất yếu khi xảy ra va chạm văn hóa thì vẫn luôn có những thứ không bao giờ có thể bị mất đi. Đó chính là tính nhân bản. Các nhân vật của Alan Paton đều rất người, họ đều có những dục vọng riêng, những toan tính, những nỗi sợ, những bí mật thầm kín. Và chỉ những kẻ đánh mất đi tình yêu thương trong lòng mới bị cơn sóng thời đại cuốn trôi, còn những ai giữ gìn được giá trị ấy thì đến phút cuối cùng, dù dưới bầu trời vẫn vũ mây đen áp bức, họ vẫn sống. Rồi một ngày kia, chính tình yêu thương đó sẽ giúp họ giải phóng quê hương, giải phóng cho chính số phận của mình.

.

(written by chiemphong)

Advertisements
 1. Em đọc quyển này bằng tiếng Anh, vì hồi ở Việt Nam em không biết đến nó (mặc dù bản thân em rất khâm phục dịch giả/tác giả Nguyễn Hiến Lê). Và khi đọc, nhiều lần em đã phải dừng lại và ngẫm nghĩ, bởi sự tương đồng của Nam Phi và Việt Nam.
  Cảm ơn chị đã chia sẻ về quyển sách này.

   • Chiễm Phong
   • January 17th, 2019

   Sau 10 năm vẫn có người đồng cảm, chị cũng rất vui. :D

 1. April 12th, 2010

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: