Hoàng hậu Margot – Alexandre Dumas

.

Tựa sách : Hoàng hậu Margot – Le Reine Margot

Tác giả : Alexandre Dumas (cha).

.

Thực ra khi nghĩ đến Dumas cha, người ta có thể kể tên vô số các tác phẩm lừng danh khác như “Ba chàng ngự lâm” hay “Bá tước Monte Critsto“, v.v… thế nhưng tác phẩm đầu tiên của ông mà tôi chọn để đưa lên Reading cafe lại là Hoàng hậu Margot. Đây là một tiểu thuyết ngay khi ra đời đã tạo ra một tiếng vang rất lớn và đã được dựng thành phim.

Dĩ nhiên, đây là một tác phẩm văn học cổ điển, do đó sẽ khó lòng tìm thấy sự mượt mà, êm ái và gần gũi trong cách hành văn của Dumas. Tuy nhiên, nhà văn Pháp lừng danh này lại được tôn vinh là bậc thầy kiến tạo tình tiết. Tài năng đó đã được thể hiện một cách hoàn hảo trong tiểu thuyết Hoàng hậu Margot kể trên.

“Tác phẩm “Hoàng hậu Margot”, thông qua các chuyện tình éo le giữa hoàng hậu Margot với bá tước de Mole, cũng như giữa quận chúa de Nervers và bá tước de Coconnas, đã dựng lại một thời kỳ đẫm máu trong lịch sử nước Pháp vào giữa thế kỷ XVI. Đó là thời kỳ diễn ra cuộc chiến tranh tôn giáo cực kỳ tàn khốc giữa hai giáo phái Giatô và Tin lành. Đó cũng là thời kỳ tranh đoạt vương quyền quyết liệt trong nội bộ triều đình Pháp với đủ các mưu mô, thủ đoạn tàn bạo, nham hiểm…” (trích vnthuquan.net)

Vâng, Alexandre Dumas luôn chọn những thời điểm lịch sử nóng bỏng nhất để cuốn người đọc vào một vòng xoay li kì đến nín thở. Marguerite de Valois, công chúa của nhà Valois đang cai trị nước Pháp, trở thành vợ của Henri de Navarre nhằm giúp mẹ là thái hậu Catherine de Médicis loại bỏ sự nguy hiểm của người đàn ông này, bảo vệ vương triều Valois. Thế nhưng Marguerite (tức Margot) cuối cùng đã sắp xếp và đưa chồng mình lên ngôi, mở đầu thời cai trị của dòng họ Bourbon.

Làm sao một phụ nữ trẻ lại có thể làm điều đó ? Bánh xe lịch sử đã xoay vần khéo léo đến mức nào ?

Tôi có thể đoan chắc rằng, Alexandre Dumas với ngòi bút sắc sảo của mình sẽ không làm bất cứ người đọc nào thất vọng.

.

(written by chiemphong)

Advertisements
  1. Thích cái đoạn định nghĩa về tình yêu và tình bạn của Coconnas: Tình yêu như ánh nến còn tình bạn như ánh sao. Ánh nến có thể lung linh rực rỡ nhưng chóng tàn, chỉ có ánh sao là tồn tại mãi mãi. Đại ý thế, lâu quên rồi

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: