Nửa kia của Hitler – Eric-Emmanuel Schmitt


.

Tựa sách : Nửa kia của Hitler – La part de l’autre

Tác giả : Eric-Emmanuel Schmitt

Dịch giả : Nguyễn Đình Thành

Nhà xuất bản Hội Nhà văn.

..

Hôm nọ vừa có dịp xem bộ phim Valkyrie của siêu sao Tom Cruise thế là nhớ ra cuốn sách này, đọc đã lâu.

Vậy đấy, nếu là một người có hứng thú với Hitler bạn rất nên đọc Nửa kia của Hitler. Câu chuyện có phần mở đầu giống như lịch sử đã kể, nhân vật Adolf Hitler đến thành Vienne thi vào trường Mỹ thuật. Trên thực tế, Hitler đã rớt và bắt đầu bị cuộc đời xô đẩy cho đến khi trở thành trùm Quốc xã khét tiếng – sách đã kể rất chi tiết câu chuyện lịch sử này bằng cách thức của một tiểu thuyết, sinh động và tinh tế.
.

Nhưng, chuyện gì sẽ xảy ra nếu năm ấy, Adolf Hitler đỗ vào trường Mỹ thuật ?

.

Chính từ đây, tác giả đã bắt đầu để cho câu chuyện mở rộng sang một hướng khác và sách từ đó chia làm hai phần, xen kẽ nhau nhịp nhàng, một nói về Hitler – kẻ từng bước trở thành Quốc trưởng đế chế Đức, một lại nói về Adolf một người bình thường, sống một cuộc đời như bao người vào khoảng thời gian nhiều biến động lịch sử ấy.

Theo tôi, điều khiến cuốn sách trở nên thú vị không chỉ vì giả thuyết táo bạo trên mà còn bởi bút lực của người viết. Ông đi sâu phân tích tâm lý nhân vật, cả ở những tình tiết nhỏ nhất, cách viết tinh tế và sắc sảo. Điều này đã nhân vật tiểu thuyết Adolf cũng trở nên sống động, hợp lý như nhân vật Hitler có thật vậy.

Tôi đã nghe có bạn cho rằng, cuốn sách cho ta thấy (thậm chí giật mình) rằng bất cứ ai cũng có thể trở thành một Hitler tàn ác, chỉ cần một phút tình cờ nào đó dòng đời đổi hướng… Cá nhân tôi khi đọc xong lại không có cảm giác như vậy bởi hình như thế là nói hơi quá, cũng như hơi phong long. Đây hiển nhiên là một câu chuyện để lại nhiều suy nghĩ nhưng cũng có nhiều suy nghĩ thuộc loại khó mà diễn đạt thành lời mà chỉ có thể cảm nhận và thấu hiểu.

Vậy nên, tôi chỉ muốn nói với những ai chưa đọc tác phẩm rằng, Nửa kia của Hitler hoàn toàn là một tác phẩm đáng đọc, về cả phương diện lịch sử (với nhiều tư liệu có thực và chi tiết) lẫn phương diện tiểu thuyết (với sự sáng tạo và cách hành văn sinh động của Eric-Emmanuel Schmitt).

.

(by chiemphong)

Advertisements
  • phinstar
  • May 12th, 2010

  Chào ReadingCafe,

  Để tỏ lòng thành ý hi vọng chưa quá muộn tôi quay lại chính bài viết này để xin phép RC và tác giả của bài viết được phép trích dẫn trong forum của Bookaholic tuy rằng lời xin phép này có hơi muộn màng.

  Tuy nhiên nếu như RC vẫn cảm thấy những gì tôi làm- cho dù mục đích có tốt đẹp chăng nữa- mà không theo quy định của RC vẫn làm cho các bạn cảm giác không được tôn trọng. Tôi sẽ tháo gỡ tất cả các bài viết mà tôi đã sưu tầm từ RC.

  Trân trọng,
  Phin

  • Ca
  • September 11th, 2015

  Cám ơn bài cảm nhận của chiemphong.

  Đọc văn anh/chị viết thấy hay quá, em lại vừa đọc xong cuốn này không lâu, nên muốn nói ra chút cảm nhận cá nhân. “Nửa kia của Hitler” thật sự quá tuyệt vời.

  Cá nhân em, sau khi đọc xong, cảm thấy Hitler không hề đáng ghét hay đáng hận. Em thương ông ta. Mỗi lần nghĩ về bản thân, Hitler đều tự cho mình là trung tâm vũ trụ, là thiên tài đáng để tất cả mọi người khâm phục đến cúi rạp người. Nhưng ông ta trốn tránh sự thật rằng ông ta là kẻ đáng thương nhất, đã bị mọi người quay lưng. Trong Chiến tranh thế giới thứ nhất, ông ta chỉ có một kẻ có thể gọi là khá thân thiết với mình: con chó. Từ khi sinh ra đến lúc đó, ngoài người mẹ, con chó ấy là kẻ duy nhất đối xử với ông chân thành. Tình yêu đến với Hitler quá muộn màng: khi ông ta đã không còn tình cảm nữa. Dẫu Hitler thật sự đã gây ra bao tội ác, đối với em, ông ta vẫn là một con người đáng thương, lỡ bước lầm đường.

  Còn nhân vật Adolf, phải nói đây là người khiến em vô cùng ngưỡng mộ. Ngưỡng mộ bởi anh ta có hai người bạn Neumann và Bernstein, bởi cuộc đời tốt đẹp của anh ta. Và còn ngưỡng mộ những lá thư mà anh ta viết nữa!

  Khi đọc vẫn còn rất nhiều điều em chưa hiểu, nhiều ý nghĩa em không thể suy ra, nhưng em cảm nhận được đây là một cuốn sách sâu sắc và thâm thúy, tinh tế đến từng con chữ. Nên có thời gian em sẽ đọc lại.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: