Thiên thần & Ác quỷ – Dan Brown

.

Tựa sách : Thiên thần và Ác quỷ – Angels and Demons

Tác giả : Dan Brown

Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin.

.

Đầu óc tôi đang hoàn toàn choáng váng, nếu có type sai chữ nào thì hi vọng không bị bắt lỗi, choáng váng… theo một cách hiểu nào đó thì đúng là vì cuốn sách này, bởi đã thức trắng đêm đọc nó. Tôi nghĩ đó cũng chính là ưu điểm lớn nhất ở Thiên thần và Ác quỷ – tính hấp dẫn dồn dập khó dứt ra được. Nếu bạn đã là fan của Dan Brown thì không nói làm gì, nhưng nếu bạn ưa thích thể loại mạo hiểm, huyền bí mà chưa từng đọc sách của ông ấy thì đây chính là lúc để bắt đầu.

.

Thiên thần và Ác quỷ hiển nhiên là một tiểu thuyết giải trí cao. Nói sơ qua thì đây là cuốn đầu tiên trong series ba quyển kể về các cuộc phiêu lưu của giáo sư ký tượng học Harvard – Robert Langdon (Da Vinci CodeThe Lost Symbol là hai cuốn tiếp theo), được xuất bản năm 2000. Truyện khởi đầu bằng cái chết của một nhà vật lí lừng danh thuộc CERN, trung tâm nghiên cứu vật lý hạt nhân Thụy Sĩ, hung thủ đã lấy đi phát minh mới nhất của ông ta – phản vật chất, thứ có sức mạnh gấp trăm lần hạt nhân. Hắn tự xưng là người của Illuminati – hội kín cổ xưa tôn vinh khoa học chống lại Vatican. Và giờ đây, chỉ còn 24 giờ trước khi phản vật chất làm sập toàn bộ Vatican…

.

Nói chung, các bạn sẽ lại thấy một cơn lũ các bí ẩn tôn giáo, ký tượng, … lần này thêm cả kiến thức vật lý chuyên sâu ào đến trên từng trang sách, kéo theo nó là lối viết chuyển cảnh liên tục, các chương dài ngắn thất thường, đặt dưới một sức ép thời gian khắc nghiệt. Ở đây không có những kiến thức có vẻ như rất huy hoàng, chấn động như Da Vinci Code nhưng những bí ẩn của cuộc chiến hàng thế kỷ giữa nhà thờ và khoa học hẳn cũng đủ khiến đa số người đọc thỏa lòng.
.

Tuy vậy, chính do sự cuốn hút của tri thức đề cập trong truyện, bản thân chính câu chuyện lại trở nên mờ nhạt. Nhân vật của Dan Brown một lần nữa đem đến sự thất vọng cho cá nhân tôi vì sự thiếu dấu ấn. Tính cách của Robert Langdon công bằng mà nói thì cũng có vài điểm chốt nhưng xem ra chưa đủ để cho thấy ông ta sống. Ngay cả nhân vật phản diện cũng thiếu tính thuyết phục. Tôi từng nghe nói, nhân vật chính là cái đinh của tiểu thuyết, cố định câu chuyện và định hướng phát triển. Nhưng riêng với Thiên thần và Ác quỷ có lẽ do hệ thống nhân vật không đủ khả năng trụ vững trong dòng chảy tình tiết quá mạnh nên câu chuyện đã trôi tuột đi, cuốn phăng tất cả họ và tạo cho tôi cảm giác choáng váng bởi một thác nước đổ ào xuống đầu mình rồi… chẳng để lại gì đáng kể.

.

Cũng cần lưu ý rằng, các kiến thức trong Thiên thần và Ác quỷ có nhiều chỗ không chuẩn xác và nói cho cùng nó cũng chỉ là tiểu thuyết, vậy nên nếu có hứng thú với những thứ được gợi mở ở đây thì các bạn nên tìm đọc từ các nguồn tài liệu học thuật đáng tin cậy hơn. Dù sao cũng cần công nhận khả năng hư cấu như thật của Dan Brown.

.

Tóm lại, Thiên thần và Ác quỷ quả thật rất mang tính giải trí, thư giãn, có suy luận nhưng không quá nhiều, có bí ẩn nhưng tình tiết nhanh đủ để người đọc ít có thời gian để ngẫm nghĩ, kiến thức đề cập tương đối mới lạ, không có đấu tranh tâm lý phức tạp, kết cục dễ đoán. Sách dễ đọc, phù hợp để giết thời gian trong lúc rảnh rỗi (như tôi đây chẳng hạn) vì nó cũng khá dày.

Các bạn có thể tải bản ebook tại Thư viện ebook và nhiều nơi khác nữa –> link

.

(by chiemphong)

.

P.s :

1. Lý do tôi chọn hình minh họa là bìa tiếng Anh của tác phẩm bởi lẽ nó tương tự các dấu hiệu được dùng trong truyện, dòng “Angels and Demons” trên bìa kia dù nhìn xuôi hay ngược đều không thay đổi. Tôi nghĩ nó là một bìa sách thú vị.

2. Angels and Demons đã được dựng thành phim vào năm 2009.

Advertisements
  • quynhnhu
  • January 28th, 2010

  Và, nói thêm một chút, phim cũng dồn dập hoành tráng nhiều kiến thức, âm nhạc thì oành oành ào ào, cảnh quay hùng vĩ. Còn Tom Hanks (vai Robert Langdon) thì mờ nhạt hẳn. Phim sao sách vậy. Đó là điều phải chấp nhận khi Dan Brown muốn đưa quá nhiều kiến thức vào một cuốn tiểu thuyết.

   • chiemphong
   • January 29th, 2010

   Ít ra thì phim cũng không dở hơn sách là hay rồi.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: