Chìa khóa vũ trụ của Geogre – Lucy & Stephen Hawking


.

“…Tất cả chúng ta đều là con cháu của các ngôi sao!”

.

Tên sách : Chìa khóa vũ trụ của Geogre – Geogre’s secret key to the universe

Tác giả : Lucy & Stephen Hawking

Dịch giả : Lê Minh Đức

Nxb Văn học & Nhã Nam

.

.

Sau khi đọc một quyển sách tôi thường có sở thích luyên thuyên với bạn bè về nó, thường là những cảm tính hết sức chủ quan chứ không xem xét dưới góc độ phê bình văn học nghiêm túc. Đó cũng là cách tôi làm ở đây, tại một blog cá nhân.

.

Vậy thì khi nói về cuốn sách trên, Geogre’s secret key to the universe, tôi nên bắt đầu kể cho bạn bè nghe như thế nào nhỉ ? À, thì như thế này. Trong cuộc sống có rất nhiều người giỏi, xuất sắc, thiên tài, nhưng không phải ai cũng nói/viết những điều đơn giản. Stephen Hawking thì khác. Đây là điều tôi thích nhất ở tác phẩm này.

Trong trường hợp các bạn chưa biết Stephen Hawking là ai thì ông là một trong những nhà vật lý hàng đầu thế giới kể từ sau Einstein, hiện là giáo sư Toán học của Cambridge. Nhưng thực ra để bắt đầu đọc cuốn sách này, chúng ta không thực sự cần biết đến điều đó. Bởi Geogre’s secret key to the universe là một tác phẩm dành cho trẻ em với những kiến thức căn bản đơn giản.


Dưới vỏ ngoài là một câu chuyện li kì đầy đủ gút thắt cùng đối thoại hóm hỉnh, Stephen Hawking cùng con gái đã dẫn dắt người đọc từng bước thâm nhập vào thế giới của vật lý, của vũ trụ. Không chỉ mở ra một chân trời kiến thức, sách còn xây dựng ở trẻ một nhận thức đúng đắn về khoa học, mặt tốt và xấu, mà hơn hết thảy là về tình yêu đối với Trái Đất – quê hương của chúng ta.

Có thể nói rằng đây là một cuốn sách khoa học thú vị mà không hề khô khan đủ để có thể coi nó như một tác phẩm văn học hoàn chỉnh.

.

“…Tất cả chúng ta đều là con cháu của các ngôi sao!”

Lucy và Stephen Hawking đã chỉ ra câu văn giàu hình ảnh đẹp đẽ này hóa ra lại có cơ sở khoa học thực sự.

.

Câu chuyện kể về Geogre Greenby, một cậu bé có cha mẹ là những người bảo vệ môi trường bằng cách từ chối mọi thành tựu khoa học hiện đại, không dùng điện, ăn rau quả tự trồng, v.v… Nhưng Geogre lại muốn có một chiếc máy tính. Rồi một ngày em gặp Eric, nhà vật lý vũ trụ, cô bạn Annie con của Eric và siêu máy tính Cosmos, từ đây một vũ trụ theo đúng nghĩa đen được mở ra trước Geogre…

.

Song, không nhất thiết chỉ trẻ con mới nên đọc Geogre’s secret key to the universe, cả người lớn nữa cũng rất nên đọc nó. Bởi lẽ trong những điều tưởng như đơn giản luôn luôn có thứ gì đó ta chưa biết và một cuốn sách hay thì không có giới hạn tuổi tác cho giá trị nó mang.

.

Các bạn có thể download ebook tại đây.

Và tham khảo thêm các thông tin về sách tại homepage : http://www.georgessecretkey.com/

.

(by chiemphong)

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: