Mật mã, từ cổ điển đến lượng tử – Simon Singh


.

Tựa sách : Mật mã, từ cổ điển đến lượng tử – The code book

Tác giả : Simon Singh

Dịch giả : Phạm Văn Thiều, Phạm Thu Hằng

Nhà xuất bản Trẻ – First News.

.

.

Đọc cũng cả năm rồi giờ mới nhớ ra chuyện điểm lại quyển sách này. Nhiều người khen nó rồi. Vậy đấy, trước hết chúng ta nên xác định rằng The code book là một quyển sách hết sức, hết sức thú vị.

.

Như tựa đề đã nêu, The code book viết chi tiết về lịch sử mật mã với nhiều ví dụ, hướng dẫn chi tiết. Không đơn thuần là một cuốn sách viết cách lập, giải mật mã, sách còn cung cấp nhiều giai thoại thú vị, thậm chí đẫm máu trong lịch sử gắn liền với loại mật mã đó cùng những kẻ đam mê quyền lực hay những con người thiên tài.

Mật mã không chỉ dùng trong các cuộc đấu trí mang tính kinh điển như trong tiểu thuyết của Dumas hay Dan Brown, mật mã còn chính là những ngôn ngữ đã mất. Đã bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào mà người ta có thể đọc được chữ Ai Cập cổ đại ? Một số bạn hẳn sẽ trả lời tôi rằng, nhờ tảng đá Rosetta nổi tiếng. Nhưng, chẳng hề đơn giản là dịch từ thứ tiếng này sang thứ tiếng kia. Vậy các nhà ngôn ngữ họ đã thực sự giải điều đó như thế nào ? Đây là câu hỏi The code book sẵn lòng giải đáp bằng cách diễn đạt dễ hiểu nhất có thể.

Đối với những bạn đọc Da Vinci code và mê mẩn các loại mật mã được miêu tả thì với The code book, bạn sẽ tiếp cận với nhiều loại mật mã phức tạp hơn, thú vị hơn, kì lạ hơn, nhất là tiếp cận một cách khoa học, rất rõ ràng. Không phải thú vị sao khi bạn có thể tự lập và giải những thứ mật mã từng khuynh đảo lịch sử châu Âu ? Bên cạnh các thứ mật mã kinh điển, sách còn đề cập đến vài loại mật mã hiện đại cũng như bàn rộng hơn về tương lai của mật mã.

Sách in đẹp, trình bày dễ nhìn đủ làm hài lòng những ai bỏ qua giá trị trang trí hoa mỹ để tập trung vào nội dung bên trong.

Tóm lại, nếu bạn có đam mê với bộ môn bí ẩn đầy tính trí tuệ – mật mã – thì cuốn sách này chính là thứ bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Bản thân tôi, đây là tác phẩm tôi yêu thích và khuyên bạn bè mình nên đọc.

.

Mục lục sách :

.
Mở đầu
1. Bản mật mã của nữ hoàng Mary xứ Scotland
2. Le Chiffre Indécheffable
3. Cơ giới hoá việc giữ bí mật
4. Công phá Enigma
5. Rào cản ngôn ngữ
6. Alice và Bob ra công khai
7. Riêng tư tốt đẹp
8. Bước nhảy lượng tử vào tương lai


.

(by chiemphong)

.

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: