Einstein – Nguyễn Xuân Xanh

Einstein – Nguyễn Xuân Xanh

NXB Tổng hợp Tp Hồ Chí Minh

Giá bìa : 62.000

Tôi còn nhớ rất rõ, rằng đã từng cùng vài người bạn cũ ngồi nói về Einstein trong một quán café nhỏ. Bây giờ, bạn cũ không còn, quán café cũng không còn. Nhưng Einstein thì ở lại đây, là một cuốn sách mà mãi sau khi được bảo rằng “hãy đọc đi”, hơn một năm, tôi mới chạm đến.

Và tôi nhận ra, đọc sách không có gì là muộn. Mất hơn một năm để đến với Einstein, cầm trên tay đã là tái bản lần thứ tám, vẫn cảm thấy tươi mới như vậy. Và nhất là, đó là cuốn sách về ông ấy, về Albert Einstein.

Einstein của Nguyễn Xuân Xanh, một cuốn sách được viết để góp phần kể lại cuộc đời của Albert Einstein, dưới cả góc độ khoa học và nhân sinh. Nguyễn Xuân Xanh cung cấp cho chúng ta đủ thông tin cần thiết để tiếp cận cuộc đời ông, từ lúc còn là học sinh ở Ulm đến lúc từ bỏ nước Đức ra đi, rồi cuối cùng ẩn dật tại Hoa Kỳ. Tác giả cũng cung cấp những phần kiến thức khoa học cơ bản về các công trình của Einstein, bao gồm Thuyết Tương Đối (Hẹp và Rộng), Thuyết Lượng Tử cùng các công trình có liên quan. Tất cả đều được viết một cách mạch lạc, rõ ràng, và nếu bạn có thiên hướng về khoa học tự nhiên, bạn chắc chắn sẽ tiếp thu được hết lượng kiến thức trong sách. Tôi thì, do kém phần này, đã chỉ hiểu được cơ bản về Thuyết Tương Đối mà thôi.

Einstein là một cuốn sách đáng đọc, trước hết vì lượng kiến thức dồi dào mà tinh gọn về khoa học, hơn nữa còn là những công trình mang tính chất bước ngoặt, làm thay đổi bản chất thế giới. Đọc xong Einstein, có cảm giác như mình đã hiểu, một cách cơ bản nhất, cách mà các vật thể xung quanh chúng ta vận hành. Nhưng Einstein còn là một cuốn sách hay, trước hết bởi một văn phong gần gũi, ấm áp, có sức lay động cao. Và trên hết, là đẹp một cách chân xác.

Einstein là cuốn sách thích hợp để bạn tiếp cận một cách bình dị, không cần phải quá chuyên chú như đọc sách khoa học chuyên ngành. Bạn thậm chí có thể đem Einstein làm sách bỏ túi, kết thúc một chuyến đi dài cũng là lúc thở phào khi gấp lại trang sách cuối cùng.

Bởi, đồng hành với bạn trong chuyến đi ấy, là một cuốn sách đẹp về khoa học và nhân văn.

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: