[Xạ Điêu Tam Bộ Khúc] – Anh Hùng Xạ Điêu – Kim Dung

Xạ Điêu Tam Bộ Khúc

Anh Hùng Xạ Điêu

Tác giả : Kim Dung

NXB Văn Học – giá bìa (trọn bộ) : 145.000

Kim Dung với người Việt Nam, mà sâu sắc hơn là với người Sài Gòn, đã gần như là một người bạn cố tri.

Thời ấy, người Sài Gòn đọc kiếm hiệp như thể ngày nay chúng ta đọc nhật báo vậy. Có không ít gia đình mà cả bốn – năm anh em đều đọc Kim Dung, Cổ Long, đọc hàng chục bộ, nhớ cũng hàng trăm nhân vật, câu chuyện, chiêu thức võ hiệp và triết lý nhân sinh. Ba kể, hồi đó ba với các chú đọc Kim Dung từ nhỏ, lớn lên đi đâu xa vẫn nhớ. Phim chuyển thể mỗi lần ra đều xem, có khi một phim mỗi năm xem lại một lần. Kỷ niệm sâu sắc như vậy với văn chương, thử hỏi trên đời bao nhiêu lâu mới có một lần?

Ba đọc Kim Dung, con gái cũng đọc Kim Dung. Tôi đọc tiểu thuyết võ hiệp của ông năm lớp 11. Còn nhớ rõ, trong vòng chừng nửa năm, đã đi qua hết những bộ gọi là kinh điển của nhà văn này. Bây giờ bắt đầu viết về ông với tâm thế một đứa trẻ, vừa ngưỡng mộ vừa không biết phải nói thế nào cho phải. Tuy nhiên vẫn có cảm giác thỏa nguyện, tựa như đã sử được Độc Cô Cửu Kiếm. Kiếm ý kiếm chiêu hòa quyện, tự mình cảm thấy hạnh phúc nhường nào.

.

Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, một bộ ba tiểu thuyết thuộc vào hàng “kinh điển” của võ hiệp Trung Hoa, chắc mọi người ai cũng biết. Lần lượt là Anh Hùng Xạ Điêu (Xạ Điêu Anh Hùng Truyện), Thần Điêu Hiệp Lữ và Ỷ Thiên Đồ Long Ký. Ba bộ trường thiên tiểu thuyết này gắn kết với nhau trước hết là về bối cảnh, sau nữa là về quan hệ nhân quả, nhưng mỗi bộ đều riêng biệt, sâu sắc khó quên.

Xạ Điêu Anh Hùng Truyện xuất bản lần đầu tiên năm 1957 bởi Hương Cảng Thương Báo. Lần lượt vào các năm 1970 và 2000, Kim Dung hai lần chỉnh sửa tác phẩm này. Bản dịch ở Việt Nam do NXB Văn Học xuất bản vào khoảng những năm 2000 trở lại đây, đã tái bản nhiều lần. Tuy nhiên, tinh thần của bộ sách vẫn không hề thay đổi.

Xạ Điêu Anh Hùng Truyện, như tên gọi, trước hết là một câu chuyện về “anh hùng”. Đó là Quách Tĩnh, anh chàng khờ khạo nhưng đôn hậu, từ bỏ vinh hoa của Mông Cổ mà trở về ra sức bảo vệ Trung Hoa. Đó là Hoàng Dung, thông minh tuyệt đỉnh, vì người quân tử mà tình nguyện theo chàng đi qua thiên sơn tuyết trắng. Hành trình của họ từ đại mạc đến Trung Nguyên, ra đến tận biển đông Đào Hoa Đảo, trải qua bao nhiêu sự biến, đã ghi dấu một mối tình đẹp. Tình yêu của họ bao gồm cả trách nhiệm với quốc gia và tín nghĩa giang hồ.

Xạ Điêu Anh Hùng Truyện cũng có nhiều nhân vật cổ quái khó quên. Là Ngũ Tuyệt giang hồ từ Hoa Sơn Luận Kiếm, là Chu Bá Thông song thủ hỗ bát, là Mai Siêu Phong ẩn dật, tàn bạo mà tình thâm. Những nhân vật võ công thượng thặng, mỗi người theo đuổi một lý tưởng riêng, người bá đạo vô thiên, kẻ ẩn mình nơi thâm sâu cùng cốc, lại có người chỉ thích lang bạt. Sinh – tử, tử – sinh, tất cả chỉ là thoáng qua. Giang hồ phiêu bạt, nghĩa trọng tình thâm, lấy thân mình ra báo đền tổ quốc. Trong nhất khắc dấy lên tiếng chim điêu hùng dũng, như khao khát tự do bao trùm toàn bộ trường thiên văn.

Bây giờ, người đọc Anh Hùng Xạ Điêu vẫn còn, thậm chí là nhiều. Một câu chuyện sống mãi trong lòng người đọc, hơn nữa càng ngày càng tươi mới. Như những món ăn của nàng Hoàng Dung, mỗi ngày một biến hóa, khiến kẻ thưởng thức mãi vẫn nao lòng chờ mong.

By Quỳnh Như

Advertisements
  • ryanclow
  • March 25th, 2010

  Tớ tưởng bạn rev cả 3 chớ…

  Thôi làm 1 cái rồi thì làm luôn 2 cái nữa đê

  • quynhnhu
  • March 25th, 2010

  Từ từ làm bạn :P Cùng một lúc quăng lên 3 bộ ngộp em reading cafe mất :P

  • Tto
  • March 19th, 2017

  Co ban tron bo khong a

  • Bên mình chỉ giới thiệu và tổng kết về sách, nhiều bài viết do công tác viên gửi. Mà bạn viết bài này cũng dừng lại ở đây rồi.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: