Bởi vì Winn-Dixie – Kate Dicamillo

Tựa đề: Bởi vì Winn-Dixie – Because of Winn-Dixie

Tác giả: Kate Dicamillo

Nhà xuất bản Hội nhà văn & Nhã Nam

.

Khi đọc cuốn sách này, tôi lại nhớ về một người. Anh khá đơn giản, yêu ghét rất phân minh nên khi chơi với anh có cảm giác thoải mái. Lúc nào cũng có thể đoán biết được anh suy nghĩ những gì. Và anh đã giúp tôi yêu chó. Anh ấy có một tình yêu kỳ lạ với loài động vật bốn chân có thể coi là bạn của con người, loài vật mang đến niềm vui và tình yêu này.

Trong văn hóa phương Đông và phương Tây có hai luồng quan điểm về chó. Phương Đông ta thì xem cho như vật giữ nhà, nói chung là một đồ vật trong nhà. Yêu quý lắm thì chó được coi như là thú cưng. Còn phương Tây, chó được xem như là một người bạn, người thân trong gia đình. Vì vậy ở nước ta các quán thịt chó mọc nhan nhản. Các chú chó thì nuôi mà nơm nớp lo sợ bị bắt mất. Trong khi ở nước ngoài, chó hoang không thiếu nhưng chúngbị huỷ diệt nhân đạo chứ ko phải bị ăn thịt…

Lan man thật. Có lẽ vì khi nhắc đến cuốn truyện này, hình ảnh chú chó hay cười Winn Dixie lại hiện ra trong đầu. Vâng, một chú chó hay cười…Và có khả năng kết bạn với người khác…Quả thật là một chú chó đáng yêu nhỉ.

Tuy vậy nếu đọc truyện thì sẽ thấy chú chó này không đáng yêu lắm ở ngay lúc đầu đâu. Winn Dixie chỉ là một chú chó hoang. Mình mẩy thì hôi hám. Răng thì vàng ỉn, hơi thở có mùi. Lông thì trọc từng mảng, gầy đến mức chỉ còn da với xương. Một con chó như vậy, ngay từ cái nhìn đầu tiên bạn sẽ chê nó ngay.

Nhưng điều kỳ diệu của một câu chuyện thiếu nhi đó là cô bé nhân vật chính đã không làm như bạn. Cô bé đã mang chú chó hoang ấy về nuôi, đặt tên chú theo một tiệm tạp hóa. Và tất nhiên như mọi câu chuyện cổ tích, lòng tốt của cô nhỏ đã được đáp đền. Tất nhiên là không phải kiểu bụt hiện ra hỏi vì sao con khóc rồi. Mà Winn Dixie đã giúp cô bé làm quen với cuộc sống mới và những người bạn mới theo một cách rất chi tình cờ nhưng cũng vô cùng hợp lý.

Cốt truyện của Win Dixie khá đơn giản. Chủ yếu là một hành trình của cô bé India Opal Buloni dạo khắp thị trấn nhỏ gặp gỡ và kết giao bạn bè.  Điểm sáng của câu chuyện là tuyến nhân vật. Nhân vật của truyện đều là người tốt. Dù vậy, họ vẫn là những con người được xây dựng trên hiện thực xã hội chứ không phải dạng lý tưởng hóa hay thần tiên hóa: người cha, người mẹ, những người già neo đơn, người tù tội, những đứa trẻ khó chịu hay nghịch ngợm. Bọn họ đã tạo nên một búc tranh sống động về một thị trấn bé nhỏ.

Điều khác biệt lớn nhất của câu chuyện này với các câu chuyện dành cho thiếu nhi khác là nó không mô tả cho bạn về một thế giới cổ tích hoang đường, một thiên đường thiệt đẹp hoặc một cuộc sống vui tươi, nhí nhảnh, hồn nhiên mà là cuộc sống thật sự ra sao. Câu chuyện thiếu nhi này nói cho độc giả nhỏ tuổi biết rằng cuộc sống không phải màu hồng, không phải lúc nào cũng có vị ngọt. Nó lột trần mọi thứ nhưng cũng từ đó mà khẳng định, chỉ có yêu thương và chia sẻ mới có thể giúp cuộc sống trở nên đẹp hơn.

Mình cực kỳ yêu thích một tình tiết trong truyện: chiếc kẹo Littmus Lozenge. Đó là chiếc kẹo ngọt có thành phần rất đặc biệt. Đó là nỗi buồn…

Giống như toàn bộ câu chuyện là một viên kẹo ngọt có vị nỗi buồn.

Muốn được ăn một cái kẹo như vậy…

review by rychan

Advertisements
    • Oncinlity
    • March 28th, 2010

    :”) đã xem phim được chuyển thể từ truyện này – và mình xem bản thuyết minh của Việt Nam, có điều nó đã đổi tên phim thành ‘Những viên kẹo nhiệm mầu’ ‘__’ trong khi tựa gốc là “Because of Winn-dixie” nhưng thôi sao cũng được, xem phim rất là dễ thương :”> câu chuyện và từng nhân vật đều có nét đáng yêu, đúng là thích nhất hình ảnh chú chó hay cừơi Winn-dixie, đáng yêu không chịu nổi.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: