[Xạ Điêu Tam Bộ Khúc] – Thần Điêu Hiệp Lữ – Kim Dung

.

.

.

Thần Điêu Hiệp Lữ – Kim Dung

.

NXB Văn Học

Trọn bộ 8 quyển – bìa mềm : 256.000 VNĐ

.

.

Hỏi thế gian tình ái là chi

Mà khiến sinh tử tương hứa

.

.

Bộ thứ hai trong Xạ Điêu Tam Bộ Khúc, Thần Điêu Hiệp Lữ, lại xứng đáng là một thiên phẩm trữ tình.

Ở phần này, Kim Dung đã khai thác một câu chuyện hoàn toàn mới dựa trên nền tảng của Anh Hùng Xạ Điêu. Nhưng đó không phải là một câu chuyện khác về “anh hùng”, mà là một câu chuyện hoàn toàn về tình yêu. Những tiểu thuyết khác của Kim Dung vẫn luôn có những cuộc tình đẹp đan xen với ân oán giang hồ, võ công tuyệt thế. Nhưng dường như với Thần Điêu Hiệp Lữ, yếu tố trữ tình lãng mạn mới là cốt lõi của bộ truyện.

Dương Quá, một gã tình si ngông cuồng nhất thế. Cả đời hắn chỉ yêu mỗi cô cô, từ trong cổ mộ tối tăm ra đến thế gian ly loạn. Từ nhỏ đến lớn, từ lớn đến khi đầu tóc hoa râm, mười sáu năm sau vẫn một mực chờ đợi người hắn yêu thương trở về. Tiểu Long Nữ, băng thanh ngọc khiết, với nàng cũng chỉ có một người nam nhi duy nhất ở trong lòng : là gã học trò bướng bỉnh, là tình nhân tương ái, là trượng phu tình thâm nghĩa trọng – Quá nhi. Nàng che chở hắn, nàng dạy hắn võ công, dạy hắn thành người, và từ lúc nào không biết, nàng yêu thương hắn.

Thần Điêu Hiệp Lữ được xem là thiên truyện về tình yêu, không chỉ bởi tình cảm sâu nặng của Dương Quá – Tiểu Long Nữ, mà trên hết là vì sự táo bạo trong cách thể hiện : Dương Quá là học trò của Tiểu Long Nữ, sư đồ theo tập quán xã hội Trung Hoa xưa vốn không thể yêu nhau. Hơn nữa, Tiểu Long Nữ cũng là một nhân vật mang tính “đột phá” trong văn Kim Dung : Nàng không còn là trinh nữ khi đoàn tụ với Dương Quá. Bất chấp tất cả rào cản luân lý, họ yêu nhau tha thiết. Sinh ly tử biệt, vẫn không chia lìa. Mối tình cảm động này khi chuyển thể lên màn ảnh nhỏ, qua rất nhiều phiên bản, vẫn không khỏi khiến lòng người rưng rưng. Chính tôi ngày xưa, lúc còn thơ ngây cả tin, đã luôn nghĩ đó là một cuộc tình “hoàn hảo”, đáng để tôn thờ.

Trong Thần Điêu Hiệp Lữ cũng còn những nhân vật “sống chết vì tình” khác, mà tiêu biểu và táo bạo nhất là Xích Luyện Tiên Tử – Lý Mạc Sầu. Nàng ta yêu và hận Lục Triển Nguyên, khía cạnh nào cũng dữ dội bão táp. Lục Triển Nguyên phụ nàng, nàng giết cả nhà họ, thủ pháp tàn bạo, máu đổ khắp nơi. Yêu quá hóa thù, với Lý Mạc Sầu dường như đã thành nghiệp chướng. Nhưng ít nhất trong đời, Xích Luyện Tiên Tử còn có thể dấy lên sự bao dung của một người phụ nữ : nàng ta ít nhất đã muốn làm một người mẹ tốt, che chở bảo bọc hài nhi Quách Tương. Cái chết trong biển lửa của Lý Mạc Sầu mang nhiều ý nghĩa tượng trưng : Ngọn lửa bạo tàn thiêu cháy Tuyệt Tình Cốc, Lý Mạc Sầu quăng mình vào biển lửa, cuối cùng vẫn là nói lên những lời chân tình đầy đau thương : Hỏi thế gian tình ái là chi… Xét cho cùng, Lý Mạc Sầu vẫn là một người có tình, hơn nữa, còn là ghi khắc tâm can.

Tính chất “anh hùng” của bộ tiểu thuyết này cũng là một điều đáng lưu ý. Trận chiến thành Tương Dương, được Kim Dung mượn để làm cảnh chốt cao trào ở cuối bộ truyện, thực sự là một trường đoạn oai hùng. Tất cả võ lâm nhân sĩ, bất kể oán cừu, đều chung tay bảo vệ Trung Nguyên. Dương Quá qua trận chiến này cũng được xưng tôn là “Tây Cuồng”, một trong Ngũ Tuyệt ở lần Hoa Sơn luận kiếm thứ ba. Ngoài ra, một yếu tố khác rất thú vị của Thần Điêu Hiệp Lữ là những nhân vật cùng các mẩu chuyện về “tự do phiêu bạt”. Đó là Độc Cô Cầu Bại ẩn mình, đi tìm mãi một đối thủ mà không có, tự do cũng là cô đơn tuyệt đối. Đó là Dương Quá, anh hùng nhưng hành sự phóng khoáng không kiêng dè, cùng nhiều nhân vật khác.

.

Viết về Thần Điêu Hiệp Lữ quả thực có rất nhiều tài liệu, đi sâu vào từng khía cạnh, từng nhân vật của bộ tiểu thuyết. Phạm vi ngắn ngủi của bài viết này không thể truyền đạt hết tất cả. Nhưng quả thật, để viết về trường thiên tiểu thuyết của Kim Dung cho đầyđủ, thì cũng phải dùng “trường thiên bút ký”. Nói mãi cũng không thể nào hết.

.

By Quỳnh Như

Advertisements
    • shirrlly
    • May 2nd, 2010

    Đọc qua Thần điêu hiệp lữ, điều khiến tớ cảm thấy rất không vui chính là sự thay đổi của nhân vật Hoàng Dung. Trong Xạ điêu anh hùng truyện, nhân vật Hoàng Dung mang đến cho tớ những cảm xúc rất thú vị bởi nàng tinh nghịch, lém lỉnh, sống không đặt nặng các quy tắc võ lâm. Nàng làm những gì nàng thích, chẳng ngại đắc tội với bất kỳ cao nhân tiền bối nào. Nhìn chung là rất phóng khoáng. Nhưng sang đến Thần điêu hiệp lữ, lại chợt cảm thấy nàng trở nên câu nệ, cứng nhắc, cổ hủ. Có thể nàng ở độ tuổi trung niên không còn giống với nàng ở độ tuổi thiếu niên, trải qua thời gian, nàng buộc phải chính chắn, phải nhìn nhận các lề lối đạo đức. Và vì vậy, nàng cũng phản đối tình yêu của Dương Quá và Tiểu Long Nữ. Nhưng dù sao, vẫn thấy tiếc cho một Hoàng Dung rất tà trong quá khứ

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: