Tầm tần ký – Huỳnh Dị

.

Tựa sách : Tầm Tần Ký – 尋秦記
Tác giả :
Huỳnh Dị
Dịch giả:
Hồ Tiến Huân
NXB Văn Học – 6 quyển bìa mềm : 408.600đ

.

~ 0o0 ~

.

Tầm Tần Ký là một tiểu thuyết trung văn có độ dài tầm 4000 chữ một chương, nói về Hạng Thiếu Long và những điều anh ta phải trải qua sau cuộc xuyên không bất đắc dĩ của mình.

Chỉ vì chút mâu thuẫn với người đẹp giá băng Trịnh Thuý Chi mà Hạng Thiếu Long được chọn để thực hiện một nhiệm vụ bí mật – thử nghiệm máy thời gian. Trở về quá khứ khi mới hai mươi tuổi, Hạng Thiếu Long nào có ngờ cuộc đời anh từ đây lại gắn liền với Trung Hoa cổ đại, một thời đại cách anh 2000 năm lịch sử.

Mang trong mình bản tính phong lưu, hào hoa và những suy nghĩ hết sức tiến bộ, Hạng Thiếu Long đã lần lượt chiếm trọn trái tim của biết bao thiếu nữ xinh đẹp. Đó là cô tiểu thư Ô Đình Phương kiêu kỳ, phu nhân Triệu Nhã đa tình, nàng công chúa bất hạnh nhà Triệu, tài nữ họ Kỷ, thái phó Cầm Thanh… Những người con gái đi qua đời Thiếu Long nhiều, nhiều đến độ bản thân anh cũng không tin nổi.

Thế nhưng , nếu lúc mới đến, Thiếu Long tự hào về sức hút của mình bao nhiêu, thì càng đến cuối, anh càng thấm thía cái đau của “tình” bấy nhiêu. Bị Triệu Nhã lừa gạt, bị Chu Cơ, Hàn Tinh, Viên Viên… những người đàn bà nắm quyền lực trong tay lợi dụng… tất cả như cứa sâu vào trái tim Hạng Thiếu Long, và đặc biệt, cái chết của những người con gái quanh anh đã để lại những vết thương không bao giờ lành.

Nếu như người bạn thân thiết nhất của anh là Đằng Dực và Kinh Tuấn, thì người đồng hành cùng anh trong suốt cuộc hành trinh chính là “may mắn”. Hạng Thiếu Long quá sức may mắn. Lạc về quá khứ, nhưng rất nhanh chóng chiếm được vị trí quan trọng trong nhà họ Ô – một gia tộc lớn đến mức lượng dê bò phải tính bằng sơn cốc. Không phủ nhận tài năng của anh bộ đội đặc công cũng như những kiến thức lịch sử đã giúp Thiếu Long rất nhiều, nhưng trong những trường hợp hiểm nghèo, may mắn đã khiến anh trở thành vị anh hùng bách chiến bách thắng.

Hạng Thiếu Long biết và hiểu lịch sử. Nhưng anh đã không chọn nắm lấy lịch sử mà tự nguyện trung thành với nó. Trung thành không chỉ là tin, mà là làm mọi cách chứng minh nó. Thiếu Long đã làm thế, nếu không anh đã không đưa Tiểu Bàn lên thành một Thuỷ Hoàng Đế danh để ngàn năm. Anh ngay từ đầu đã xác định mình sẽ đến gặp ông Tần Thuỷ Hoàng lừng danh và nhất định tận lực phò tá cho ông ta, và anh quả đã làm được. Trong lòng Tiểu Bàn, anh là sư phụ, là người cha, là người anh hùng bất bại.

Thiếu Long trải qua nhiều chuyện, được và mất nhiều ngang nhau. Quả thực đời là công bằng. Anh càng thành công thì những thứ anh phải trả càng nhiều. Sự ra đi của người anh yêu, sự lừa gạt, sự đểu cáng của những kẻ thống trị… Tất cả khiến cho Thiếu Long không thể kiêu ngạo. Anh nhận ra rằng, một cuộc sống tự do ở thảo nguyên cùng đám thê thiếp và những người anh em chính là cuộc sống ở thiên đường, như lời Mỹ Tàm Nương đã nói với anh trong những ngày đầu lưu lạc.

Đọc 289 chương của bộ truyện, có một cảm giác rõ ràng rằng tác giả đã xây dựng nên hình tượng Hạng Thiếu Long quá hoàn hảo. Từ hình thể, gương mặt, tính cách lẫn tài năng… Thiếu Long chẳng thiếu thứ gì. Mang trong mình hai ngàn năm tinh hoa cùng cách suy nghĩ hiện đại, anh đã biết cách trung hoà với lối nhìn nhận cổ xưa, tạo nên một Hạng gia mà Kỷ Yên Nhiên phải yêu bằng cả thể xác và tâm hồn.

Kết truyện thật đẹp. Tiểu Bàn cho dù đã đổi thay nhưng suy nghĩ của cậu về anh vẫn là một người anh hùng không thể gục ngã. Cậu đã muốn giết anh, nhưng rồi khi nhìn linh vị Ni phu nhân – người mẹ ruột – cậu đã chấp nhận nhắm mắt buông tay, nói với anh rằng “Sư phụ!. Chúc người đi đường bình an”. Không còn Thủy Hoàng Đế, chỉ còn Tiểu Bàn, người con trai đầu tiên của Hạng Thiếu Long mà thôi….

Thay lời kết, tôi dùng câu nói tâm đắc nhất truyện của Thiếu Long để nói ra đây : “Ðiều ta nghĩ thông là thắng thì sao, bại thì đã sao. Thành công hay thất bại không quan trọng, chỉ cần sống một cách oanh liệt, tên tuổi đi vào lịch sử của ngàn năm sau thì đã không uổng kiếp này”. Vâng, cho đến sau cùng, Thiếu Long đã hiểu anh trung thành với chính mình biết bao.

by  Pi

Advertisements
  • chiemphong
  • April 10th, 2010

  Chỉ có một thắc mắc nhỏ, Tầm Tần ký chỉ có 4000 chữ sao ? Riêng hồi 1 đã hơn 4000 rồi, và nó có đến 289 hồi.

  • shirrlly
  • April 10th, 2010

  Chuyện chị hỏi để em check lại với tác giả bài rev đã nha.

  • pisylroo
  • April 11th, 2010

  Cái đó là cóp nhặt trên IE á, tớ cũng k ước ước được thế nào là 4000 chữ nên…

  … Xin lỗi vì sự vô trách nhiệm này =”=

  • Đà Điểu
  • May 25th, 2010

  bài này viết là 4000 chữ 1 chương mà ta :)

  • shirrlly
  • May 26th, 2010

  Cái này là sau khi xác minh thì đã được sửa lại thành 4000 chữ/chương bạn ạ.

  • MU \m/
  • February 4th, 2012

  thật sự là rất thích tác phẩm này ;))
  cả truyện lẫn phim đều hay :D

 1. trời ko đọc kĩ là 4000 chữ 1 chương à :))

  • Nobita
  • April 8th, 2013

  Truyện rất hay và hấp dẫn. nhưng Hạng Thiếu Long đã là 1 Sĩ Quan trẻ được huấn luyện đặc biệt hơn 10 năm mà mới 20 tuổi có vẻ không hợp lý cho lắm, Khi Hạng Thiếu long đã làm Đại tướng rùi Thượng tướng quân mà vẫn ở Ô gia mà không thiết lập Hạng Phủ thì rất không Hợp lý, dù sao cũng là 1 tác phẩm tuyệt vời của Huỳnh Dị

  • Jamely
  • February 2nd, 2018

  Đọc truyện huỳnh dị dù kết thúc có viên mãn đến đâu thì ngta vẫn cảm thấy buồn man mác, truyện này nvn để lại cho mình ấn tượng nhất là triệu nhã, 1 ng phụ nữ đáng thương bị số phận đưa đẩy cũng là 1 trong những ng yêu htl sâu đậm nhất mặc dù vì lý trí k kiên định đã từng 1 lần phản bội hạng thiếu long, đọc đến đoạn cuối khi TN bị bệnh nhưng vẫn cố gắng gượng sang tần để gặp htl lần cuối ta có thể thấy TN yêu htl đến nhường nào

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: