Cơ hội của Chúa – Nguyễn Việt Hà

.

Tựa sách : Cơ hội của Chúa

Tác giả : Nguyễn Việt Hà

Nhà xuất bản Hội nhà văn.

.

~oOo~

.

Ngẫm lại thì từ ngày viết trong Reading Cafe tôi chưa viết về một truyện Việt Nam nào, cũng có dự định mấy cuốn nhưng nói chung đều là sách thời trước. Thú thực là tiểu thuyết Việt Nam hơn chục năm trở lại đây không có sức hấp dẫn đủ để tôi bỏ thời gian đọc. Thế nên hôm nay vừa đọc xong sách của Nguyễn Việt Hà từ một lời gợi ý, quyết định thử viết xem sao.

Cơ hội của Chúa nghe đâu từng có thời gây nên một con sóng nho nhỏ trên văn đàn trong nước nhưng cơ bản tôi không phải một kẻ cập nhật thời sự lắm nên thôi, lướt lướt ý này, nói gọn thì cũng là sách nổi hơn mặt bằng chung một chút. Vì điều gì ? Tôi không rõ lắm. Ít nhất thì ở đây không có yếu tố câu khách kiểu kiểu mấy cuốn gây xôn xao hay có : sex. Truyện bắt đầu với nhân vật chính tên Hoàng, một anh cựu sinh viên xuất sắc trường Tổng hợp thất nghiệp, nghiện rượu, ra sân bay đón em trai là Tâm vừa đi xuất khẩu lao động ở Đức trở về. Ta cần biết rằng, Cơ hội của Chúa được viết từ năm 1989 đến năm 1997. Dựa vào bối cảnh được tả thì có thể đoán rằng thời gian truyện diễn biến cũng nằm trong khoảng này. Nói chung, cốt truyện tuy khá nhiều chi tiết nhưng tạo cảm giác vụn vặt hơn là phức tạp, với những mối quan hệ chồng chéo, đa chiều.

Hoàng như đã nói có một cậu em trai tên Tâm, có một cô người yêu tên Thủy, lại có một cô bạn thân tên Nhã. Chính từ những nhân vật này các mối quan hệ, hận thù, yêu đương, bạn bè, ân oán… lại tõe ra như nan quạt, các lớp nhập nhòa vào nhau, dàn trải, như một thế giới vô tận, hỗn tạp. Câu chuyện phản ánh tương đối rộng về đời sống của giới trẻ trí thức (?) Hà Nội thời kì ấy với thói “học làm sang”, một vài phi vụ buôn lậu, chuyện con ông cháu cha,… và nhất là tôn giáo. Trong tác phẩm lặp đi lặp lại tư tưởng chủ đạo mà tác giả dùng để dẫn dắt câu chuyện của mình :

“Sự cùng quẫn cuối cùng của con người đấy là cơ hội của Chúa.” – Kinh Thánh


Nói đến tiểu thuyết là phải nói đến nhân vật. Vậy Cơ hội của Chúa đã cho ra những nhân vật như thế nào ? Khá nhiều về số lượng và đa số đều được tác giả cho một khoảnh sân dù ít dù nhiều để tự bộc lộ cái tôi trước độc giả. Tôi không có ý phân tích hết về họ nên tôi chọn nói chút chút về người đầu tiên, có vẻ nổi nhất, đó là Hoàng. Hoàng là một trí thức, thích uống rượu và thực tế là uống suốt, ấy thế mà khó có thể dùng từ “nghiện” vì như truyện tả, Hoàng có kiểu uống rượu đẹp. Anh ta gợi cho tôi cảm giác về một nghệ sĩ nửa mùa. Ở Hoàng vừa có thứ gì đó thoát tục, sầu bi lại vừa như vẫn sân si mê đắm. Hoàng tin vào Chúa, một niềm tin thiêng liêng tuyệt đối. Ban đầu cái tính nghệ sĩ ở Hoàng thật dễ tạo hi vọng trong cái hiện thực mà truyện tạo nên, nhưng càng về sau, tôi nhận ra anh ta dường như cũng chỉ là một phần trong nó.Về mặt nhân vật, Hoàng chưa đủ nét đặc sắc riêng để có thể gây ấn tượng sống động. Về mặt con người, tôi không có cảm tình với mẫu người như thế, mọi thứ đều quá nửa vời.

Một số bài viết cho rằng Cơ hội của Chúa có cách viết khá mới. Cá nhân tôi thì không đọc tiểu thuyết Việt Nam cùng thời với tác phẩm này nhiều đủ để so sánh. Nhưng tôi cho là nó cũng không phải là mới. Thứ nhất là giọng văn đôi chỗ hài hước có ý châm biếm, vài người cho là giống Vũ Trọng Phụng, tôi nghĩ kém hơn nhiều. Phàm là giễu mà ý giễu lộ quá thì mất đi cái hay. Chất châm biếm trong văn Nguyễn Việt Hà không sâu, đọc một ần cười một lần, đọc hai lần thì chẳng còn gì buồn cười nữa. Thứ hai là kiểu kể liền mạch, chồng chéo nhân vật, đi từ những chỗ nhỏ nhặt đào sâu cố tìm ra cái lõi ẩn bên trong, kiểu cách này đọc khá mệt song cách “đào” lại không đủ sâu để khiến tôi thấy thú vị, có lẽ vì dụng cụ đào không đủ sắc và cứng. Thứ ba là cách viết nhảy xoành xọach từ ngôi thứ nhất sang ngôi thứ ba rồi ngược lại kể ra cũng có nét hay hay, dù thế, rõ ràng là chẳng có gì mới. Thứ tư, tác giả viết thực tại rồi bỗng chốc chuyển cảnh kí ức mà không có bất kì lời chuyển nào, nói thật thì hệt như bắt chước một cách vụng về W.Faulkner. Cuối cùng cần nói rằng, cách viết của Nguyễn Việt Hà hơi “hiện thực” quá. Đọc Cơ hội của Chúa, do không sống ở khoảng thời gian mà truyện đề cập nên tôi tự dưng có cảm giác cái xã hội ấy sao mà nó kệch cỡm, giả tạo, nghiệt ngã đến vậy. Điểm sáng lớn nhất truyện có lẽ là tình bạn kì lạ của Hoàng và Nhã, nhưng do phần còn lại ảnh hưởng nên cá nhân tôi cũng nghĩ rằng nó sẽ chẳng đi đến đâu cả. Những nhân vật đều chỉ là những cái bóng vật vờ trên đường đời, không thấy đâu là bến bờ.

Và phải chăng, đó là lúc Chúa lên tiếng ?

Tóm lại, đánh giá khách quan đây là một cuốn sách đọc được, nhưng hay hay dở là còn tùy ở mỗi người. Nếu chỉ đọc nó để tìm hiểu về cái “sự thật xã hội” mà nó chứa đựng thì tôi nghĩ đọc báo sẽ tốt hơn, hoặc cần thì internet luôn rộng cửa. Xét về mặt văn học, có thời gian thì cũng nên đọc nó để xem mặt mũi tiểu thuyết nước nhà dạo gần đây như thế nào. Với tôi, Cơ hội của Chúa không dở, song có lẽ cũng chẳng hay là mấy. Ấn tượng khá bình thường, Một bạn nào đó đã nói đúng, đây chưa thể gọi là tiểu thuyết đúng nghĩa, nó mới chỉ là truyện dài mà thôi.

Các bạn có thể download ebook tại đây.

by chiemphong

Advertisements
 1. Người viết trích dẫn ““Sự cùng quẫn cuối cùng của con người đấy là cơ hội của Chúa.” – Kinh Thánh vậy”? Tôi nghĩ nó không được trích dẫn trong kinh thánh .Trong bản in CHCC tôi nhớ không có “- kinh thánh” và một số bản Ebook cũng vậy.

   • Chiễm Phong
   • January 31st, 2013

   Bản ebook tôi đọc thì chắc là có vì thực ra giờ lâu quá rồi tôi cũng không nhớ, chỉ biết nguyên tắc trích của mình sẽ không tùy tiện thêm vào nếu không có. Vì dù sao tôi cũng không theo Đạo nên không dám để bừa vậy đâu.

   Có gì để tôi hỏi xem ai có bản in giấy của cuốn sách để kiểm tra lại. Cảm ơn bạn đã góp ý nhé. :)

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: