Đảo Mộng Mơ – Nguyễn Nhật Ánh

.

Tựa sách : Đảo Mộng Mơ

Tác giả : Nguyễn Nhật Ánh

Nhà xuất bản Trẻ

.

~oOo~

.

Hành trình lên “Đảo Mộng Mơ”

.

Giữa hằng ha sa số sách màu, Đảo Mộng Mơ của Nguyễn Nhật Ánh nổi bật với bìa sách được thiết kế đơn giản, dễ thương, tươi sáng, giá bìa lại khá rẻ, khiến các em thiếu nhi lẫn người lớn đều không ngần ngại sở hữu một cuốn. Tiếp nối “Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ”, nhà văn của thiếu nhi Nguyễn Nhật Ánh đã chính thức cho ra mắt tác phẩm mới nhất của mình, một quyển sách được các bạn đọc nhỏ tuổi trông chờ. Câu chuyện lần này xoay quanh ba nhân vật chính mới toe: Tin, Bảy và Thắm. Ba đứa trẻ ở cùng xóm, nhà lại gần nhau nên rất thân thiết, lại cùng đến trường, cùng học chung một lớp. Mọi việc chỉ bắt đầu khi một ngày nọ, sau khi mơ một giấc mơ lúc đang nằm trên đống cát sau nhà, Tin quyết định biến đống cát thành một hòn đảo và đặt tên cho nó là Robinson.

Một hòn đảo thì phải có cư dân. Thế là Tin nghịch ngợm đã rủ thêm thằng bạn thân chí cốt của mình là Bảy lên đảo. Nó chỉ mấy cái mương mới làm, đổ nước vào, bảo đó là đại dương. Rồi nó tự phong mình là chúa đảo, còn thằng Bảy là phó chúa đảo. Cùng nhau, tụi nó cai quản hòn đảo Robinson và vạch lên thân cây dừa nhỏ xíu trên đó để đánh dấu những ngày bị lạc trên đảo hoang. Không chỉ có nước và truyện tranh, đảo Robinson, được bao bọc bởi đại dương mênh mông, đầy cá mập, còn có một con “sư tử” đã được thuần hóa, hải tặc là chị Hai, và những cơn bão lớn kéo đến một năm …bốn lần.

Một ngày nọ, Thắm lên đảo và chính thức được phong làm chúa đảo phu nhân. Ngày tháng của ba cư dân trên đảo êm đềm trôi qua cho đến khi cả ba đứa đều kể về hòn đảo giống hệt nhau trong một bài tập làm văn ở lớp. Thế là hòn đảo bắt đầu trở nên nổi tiếng. Được sự công nhận của ba mẹ Tin, chị Tin, của cả cô giáo, hòn đảo bây giờ đã có rất đông cư dân; và vị chúa đảo duy nhất là thằng Tin thì không bao giờ quên những trách nhiệm của mình.

Đây lẽ ra chỉ là một hòn đảo bình thường nếu như nó không tồn tại dựa vào trí tưởng tượng cực kì phong phú của bọn nhóc. Và đây có lẽ cũng chỉ là một hòn đảo như bao hòn đảo khác nếu như sự hiện diện của nó không đem đến nhiều thay đổi đến thế trong cuộc sống của Tin và những người xung quanh. “Cái gì mà bạn tin là thế thì nó chắc chắn sẽ là như thế”. Một đống cát không thể làm nên một hòn đảo, nhưng Tin bé nhỏ, như cái tên của chính nó, luôn tin rằng đó là hòn đảo của riêng mình. Không có gì ngăn cản hay lay chuyển được niềm tin của nó, cũng không có gì thay đổi được việc nó là chúa đảo. Vị trí của đảo Robinson trong lòng nó giống như một bức tường vững chắc vừa bảo vệ, che chắn cho nó trước những “cơn bão” bất ngờ, vừa như một cánh cửa mở ra bên ngoài để nó đón chào những người bạn mới và những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Đảo Robinson lúc đầu chỉ có ba kẻ đi lạc, nhưng ba kẻ đó lại không hề cô đơn. Bởi vì tụi nó là bạn bè. Khi ở một vị trí mới, người ta bắt đầu có sự thay đổi. Mặc dù chức danh chúa đảo và phó chúa đảo là do Tin và Bảy tự phong (thậm chí Tin còn gọi thằng bạn mình là Thứ Bảy), nhưng mỗi khi nghe ai đó nhắc đến chúa đảo là mình, Tin bỗng dưng có được niềm tự hào và sự dũng cảm kì lạ. Chính sự dũng cảm đến lì lợm ấy đã giúp nó và Bảy can đảm xông vào đánh nhau với thằng Phàn, kẻ luôn bắt nạt hai đứa trước đây. Rồi cũng chính bằng sự dũng cảm và lòng tử tế của mình, tụi nó đã tìm được thủ phạm ăn cắp đồ nhà dì Sáu, tự giải oan cho cư dân đảo Robinson, và nhận lấy sự yêu mến của mọi người.

Là một câu chuyện rất con nít, nhưng Đảo Mộng Mơ không chỉ dành cho con nít. Thấp thoáng đâu đó trong từng trang chữ là những nụ cười mỉm dịu dàng của các ông bố, bà mẹ, của chị Hai, của cô giáo và hàng xóm. Đó là chị Hai của Tin, đôi lúc dữ dằn, hay mắng nó nhưng lại rất lo lắng cho em. Đó là mẹ Tin, hay phiền lòng vì sự tinh nghịch của nó nhưng không phản đối chuyện hòn đảo bao giờ. Và đó là ba nó, là cô giáo, những người đã tin hòn đảo là có thật, mua cho nó cái ống nhòm để trông giống chúa đảo hơn, và dắt tụi nhóc lên đảo tập làm… cư dân. Những người lớn trở thành tác nhân quan trọng trong việc hình thành, bảo vệ và thậm chí là… trang trí cả hòn đảo!

Thế giới trong những câu chuyện thiếu nhi của Nguyễn Nhật Ánh luôn là như thế, hấp dẫn, lấp lánh, sáng trong và đầy ắp tiếng cười. Bằng cách kể chuyện dí dỏm và thông minh, nhà văn đã sáng tạo ra một hòn đảo bằng niềm tin cùng những tưởng tượng kì diệu đến ngạc nhiên. Bên cạnh những bài học nho nhỏ, Đảo Mộng Mơ mở ra một bầu trời xanh tinh khiết cho trẻ thơ, mà ở nơi đó, người lớn đã góp phần vun đắp cho ước mơ và hi vọng của bọn nhóc. Sự chân thành và nhiệt tình trong từng câu chữ của Nguyễn Nhật Ánh đã vẽ nên một bức tranh đầy ý tưởng, để rồi sau khi gấp sách lại, độc giả chắc chắn sẽ nở nụ cười vì nội dung đáng yêu của nó.

An Nhiên

Advertisements
  • Thương
  • May 30th, 2010

  Tôi đã từng đọc qua Đảo Mộng Mơ. Ban đầu đọc vào sẽ không ấn tượng mấy, và tôi đã gắng phải xem cho hết nó (vì sợ uổng tiền khi “lỡ” tay mua nó!), tuy nhiên đó lại là một quyết định đúng đắn! Đảo Mộng Mơ đem lại những tràn cười sảng khoái cho chúng ta, làm tan biến cái mệt mỏi đang hiện hữu. Con cái có được mơ ước về những hoài bão lớn lao hay không, điều đó bắt nguồn từ sự giúp đỡ của những người xung quanh. Cha mẹ, chị, cô giáo,…là những người đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc ươm mầm cho những ước mơ của các em.

  Những câu hỏi ngây ngô và sự liên tưởng đến mức thái quá của các em nhỏ bé thơ sẽ khiến bạn không khỏi bật cười. Đây là một quyển truyện đáng để đọc!

  • AJ
  • May 31st, 2010

  Không ngờ bạn Thương có cách đọc quyển này hệt như mình :) Lúc đầu mở ra mình cũng cảm thấy chán lắm, nhưng càng đọc càng hay. Và mình yêu sự dí dỏm trong đấy vô cùng >_< Quả thật, văn học thiếu nhi VN cần những tác phẩm như vậy (và mình thật sự mong chờ một khi đã đọc quá nhiều các tác phẩm nước ngoài dành cho thiếu nhi).

  • Nguyễn Đức Trung- 0976493963
  • January 12th, 2012

  Ngoài Nguyễn Nhật Ánh ra, có lẽ khó có thể tìm được nhà văn nào khác viết về trẻ thơ hay và ý nghĩa đến vậy, truyện hấp dẫn không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng vậy.
  Cả bộ đây, cần thì pm

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: