Lưới trời ai dệt – Nguyễn Tường Bách

Lưới trời ai dệt, một cuốn sách không có thể lọai

.

Tựa sách : Lưới trời ai dệt

Tác giả : Nguyễn Tường Bách

Nhà xuất bản Trẻ 2004

.

~oOo~

.

Trước hết đây là cuốn sách xuất bản từ 6 năm trước (2004). Hơn nữa nó không hề được tiếp thị hay quảng cáo rầm rộ như bao sách khác. Đề tài lại còn thuộc loại  khô khan – về vật lý, về triết học và phật giáo. Có lẽ bởi hội tụ đủ những yếu tố “chết người” ấy mà trong suốt 6 năm qua nó rất ít được quan tâm.

Nhưng với tất cả lương tâm của một người yêu sách, tôi có thể đảm bảo với bạn rằng đó thật sự là một viên ngọc sáng lấp lánh trong tủ sách Việt.

Tôi đã mua đuợc viên ngọc ấy trong một lần lang thang ở nhà sách Phương Nam – trên đường Lê Duẩn Q1, nơi mà tôi tuyệt nhiên chỉ đến để tìm những sách hay mới xuất bản rồi sau đó đi ra nơi bán sách giảm giá để mua.

.

Sách có thể tạm chia làm 4 phần.

Phần đầu tóm tắt các kiến thức vật lý mà chúng ta đều học ở nhà trường phổ thông. Với một cách trình bầy sáng sủa và hoàn toàn mới, những người đọc với kiến thức sơ cứng, cằn cỗi sau bao năm thụ hưởng lối dạy dỗ môn vật lý khô khan, không sức sống ở nhà trường chợt hiểu nguồn gốc va ý nghĩa sâu xa của môn này. Nó không gì khác hơn là một phần của triết học – về cách nhìn và phân tích căn nguyên của hiện thực xung quanh chúng ta. Vậy đấy –vật lý là triết học. Giá mà tôi được giảng dạy như thế từ những năm còn bé dại. Giá mà tôi có điều kiện (dù non nớt) truyền dạy cách nhìn nhận này cho các em học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Tôi đã bao lần ao ước như thế khi đọc phần I này.

Trong phần II, với những kiến thức như được trang bị lại ở phần trước, người đọc sẽ được dẫn dắt tới những khuynh hướng triết học khác nhau mà tựu trung lại vẫn là câu hỏi “vật chất từ đâu?. Vật chất hay ý thức có trước?”.

Với hầu hết chúng ta, những người được giáo dục theo chủ nghĩa duy vật mà ở đó vật chất có trước và quyết định ý thức đã là mặc nhiên thì những tranh cãi của vật lý hiện đại, vật lý lượng tử trong suốt mấy mươi năm qua  rất đáng quan tâm. Dựa vào những kết quả mới nhất của vật lý lượng tử, với tinh thần khoa học theo đúng nghĩa của từ này, dường như quyết định luận “vật chất có trước và quyết định ý thức” rất cần xem xét lại. Dường như chúng ta, những người phê phán những niềm tin mù quáng, không căn cứ lại đang tin vào những thứ mặc nhiên được công nhận mà chưa hề được chứng minh.

Trong phần III, tác giả phổ cập những kiến thức căn bản về Đạo Phật. Đây là phần khó hiểu với những người đọc mới tinh với đề tài này. Nói thật là tôi đã đọc đi đọc lại cả chục lần phần này mà vẫn không dám tự tin nói rằng mình đã lĩnh hội hết ý của tác giả. Dường như ở đây cơ duyên và tâm phật trong mỗi con người là yếu tố cuối cùng cần thiết để đạt tới một sự quán triệt hòan mỹ.

Phần cuối cùng của cuốn sách là câu trả lời của tác giả cho ứng dụng của tri thức trong cuốn sách vào chính cuộc sống. Ở đây hiểu thôi là chưa đủ mà còn cần sự tu tập hàng ngày nhằm thóat khổ và đạt tới một chung cục tâm lý vui vẻ.

Tác giả Nguyễn Tường Bách người Huế. Nghe nói ông đã về định cư ở VIệt Nam vài năm trước. Sức mạnh của cuốn Lưới trời ai dệt đã khiến tôi thay đổi nhân sinh quan của mình, thay đổi cách phản ứng trong cuộc sống này. Tôi cũng đã tìm đọc hầu hết các tác phẩm của ông nhằm thấu triệt hơn về một nhân sinh quan trong sáng.

Các bạn có thể down ebook của quyển sách tại đây

Quang Hải

(email: Hanoi71@hotmail.com)

Facebook

Advertisements
    • Đỗ Trần Cát
    • March 18th, 2011

    Tôi muốn có để đọc cuốn Lưới Trời Ai Dệt của tác giả Nguyễn Tường Bách nhưng không biết có thể mua ở đâu.Download ebook tại trang này nhiều lần không đươc. Làm ơn chỉ dùm chỗ bán (tôi đang ở Hà Nội) hoặc cách download ebook của cuốn sách này. Xin cám ơn
    Đỗ Trần Cát

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: