Những kẻ xuất chúng – Malcolm Gladwell

.

Tựa sách : Những kẻ xuất chúng -Outliers

Tác giả: Malcolm Gladwell

Nhà xuất bản thế giới  – Công ty AlphaBooks – 2008

.

Trên một trang mạng xã hội gần đây, tôi thấy có những lời ngợi khen cuốn sách này và thế là tôi thử tìm đọc. Cũng phải nói ngay tôi ít khi đọc những cuốn sách dạy làm người, sách dạy cách kinh doanh kiểu này. Bởi tôi thấy hầu hết những lời khuyên trong đó nó sách vở quá, nghe thì hay mà thực hành chả được bao nhiêu.Tựa sách quả là đầy tham vọng – Một cái nhìn mới về nguồn gốc của thành công. Đọc thế ai mà chả ham bởi ai chả muốn mình thành công dù chỉ là những thành công nho nhỏ cũng vui lắm rồi. Tôi thầm nghĩ – Quả là mấy công ty phát hành sách thật biết mời gọi khách hàng.

Tác giả đang là một trong số 25 diễn giả được trả tiền cao nhất thế giới hiện thời. Và văn ông viết chắc cũng giống như những bài thuyết giảng nghĩa là đánh mạnh vào tâm lý người đọc bằng những sư kiện, thông tin gây sốc và ấn tượng..

Malcolm Gladwell lần lượt đề cập 2 lý thuyết mà ông cho là mới. Đầu tiên là hiệu ứng Mathew. Trong đó ông tổng hợp những nghiên cứu về ảnh hưỡng của thời điểm ra đời của các vận động viên khúc côn cầu hay cầu thủ bóng đá trong thành công của họ. Quả thật các dữ liệu là thuyết phục khi hầu hết tuổi và tháng sinh của các vận động viên hàng đầu phụ thuộc vào cách thức và thời điểm tuyển chọn của nhà tổ chức. Và thế là những người có thời điểm sinh thích hợp sẽ hưởng lợi hơn những kẻ khác và càng giỏi thì lại càng hưởng lợi nhiều hơn. Đây cũng chính là ý trong kinh Tân ước với lời dạy của thánh Mathew rằng “ai đã có sẽ được cho thêm còn phàm kẻ nào không có thì ngay cả cái đang có cũng sẽ bị lấy đi”.

Tiếp đó tác giả đề cập tới Quy tắc 10.000 giờ. Theo thống kê, đây dường như là ngưỡng của số giờ mà một tài năng cần phải bỏ ra để đạt tới đẳng cấp thế giới. Không gì khác hơn là tác giả đang nhấn mạnh tới nỗ lực cá nhân và những giot mồ hôi đổ xuống là điều kiện tiên quyết dẫn đến mọi thành công.

Và một điều thú vị là thời điểm sinh cùng việc đạt 10.000 giờ lao động đúng ở thời điểm cần thiết đã được các nghiên cứu ghi nhận ở nhiều cá nhân xuất sắc.

Lâu nay, IQ là thước đo mức độ thông minh của một người. Tuy nhiên việc có IQ cao vẫn không đồng nghĩa với đạt tới thành công. Tác giả nói tới trí thông minh thực tiễn, cái đo mức độ khôn ngoan trong việc áp dụng kiến thức vào đời sống. Ở nhiều người, sự hài hòa cuả IQ và lọai thông minh này đã giúp họ thăng hoa. Đây cũng là nội dung chương 3 và 4.

Trong các chương cuối của sách (Chương 5 đến 9), tác giả tập trung phân tích vai trò của gia đình, của môi trường sinh ra, lớn lên của mỗi con người có tác động mạnh mẽ ra sao đến cách thức chúng ta suy nghĩ, hành xử. Dường như càng viết, tác giả càng đuối sức và phải lặp lại những phát hiện ở các chương đầu sách nhằm giữ cho cuốn sách được hấp dẫn. Bên cạnh các dẫn chứng thuyết phục, có những dẫn chứng dường như gượng ép.

.

Trong cuốn sách này, tác giả muốn chứng minh thành công không chỉ đến từ cá nhân của mỗi người, nó còn là kết quả của thời điểm họ sinh, của hoàn cảnh gia đình hay nền giáo dục mà học được hưởng. Dù được quảng cáo là một quan điểm Mới nhưng theo cá nhân tôi, văn hóa phương Đông đã đề cập chuyện này cả ngàn năm nay rồi. Ví dụ như những thành ngữ kiểu: Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa chính là nói đến các yếu tố của một thành công còn nằm ngoài yếu tố chủ quan của nhân vật.

Dù sao cuốn sách cũng đã tổng hợp và cung cấp cho người đọc nhiều kết quả các công trình nghiên cứu xã hội học khá ấn tượng.

Các bạn có thể down ebook quyển sách tại đây

Quang Hải

Advertisements
  • Yến Nga
  • May 13th, 2010

  Mình cũng đã từng đọc 1 cuốn sách của Malcolm Gladwell rồi: cuốn Blink – Trong chớp mắt. Phải nói là mình khá ấn tượng với cách viết của ông. Ông không đặt ẩn mình, như một người có kiến thức và bây giờ viết thành sách. Ông cũng giống như người đọc, dẫn mọi người đi theo con đường ông đã đi để tìm hiểu sự việc. Chính vì thế mà kiến thức đến với người đọc dễ chịu và dễ chấp nhận hơn.
  Hi vọng đây cũng là một cuốn sách hay khác của Malcolm Gladwell. Mình sẽ tìm đọc thử!

  • Tue Thuc
  • June 7th, 2010

  Minh moi doc het chuong 4, thay co ve hap dan. De doc tiep xem co nhan xet giong anh khong.

  Rat thich review cua anh Quang Hai nhan xet ve tu duy phuong Dong tu lau doi so voi ly thuyet cua Gladwell.

  • xbaovinh
  • August 26th, 2010

  Minh da doc qua cuon sach nay va cam thay rat hay, nen len readingcafe xem co ai binh luan gi ve cuon sach nay chua. Doc review cua Quang Hai, minh dong y voi ket luan la thanh cong phai hoi du cac yeu to “Thien Thoi, Dia Loi, Nhan Hoa”. Tuy nhien, that su khong phai ai cung hieu ro Thien Thoi, Dia Loi, Nhan Hoa la gi, va cuon sach “Những kẻ xuất chúng -Outliers” cua Gladwell da giup nguoi doc hieu ro nhung chi tiet cua van de nay.

  Van de ma minh ngo ra duoc sau khi doc quyen sach nay la: co nhung nguoi co thuc tai nhung khong thanh cong do nhung di san van hoa cua to tien, hoan canh gia dinh va xa hoi khong thuan loi, va hon nua ho khong co duoc tri thong minh thuc tien nhu truong hop cua than dong Chris Langan! Vay la ho tro thanh nhung nguoi bat dac chi. Trong cuoc song, chung ta cung van thuong bat gap nhung nguoi co thuc tai, nhung ko co dat dung vo, va cuoi doi cung chi con biet mong tuong nuoi tiec ve thoi tre cua ho va dam ra oan gian cuoc doi.

  Nguoc lai, cung co nhung ke tro nen thanh cong, thanh cong o muc do vuot xa nhung gi ho da tuong tuong, vi ho da duoc cuoc doi trao co hoi, va ho da nam lay co hoi do rat tot. Danh rang ho la nhung nguoi may man, nhung de nhan ra va nam chac cai co hoi ay, ho phai la nhung “nguoi trong cuoc”, da trai qua 10,000 gio luyen tap ve linh vuc ay. Don gian: neu ban sinh cung thoi voi Bill Gate, vao cai thoi diem Bill Gate vui dau lap trinh voi cac thiet bi dau cuoi trong phong thi nghiem ISI và C-Cubed, thi ban dang lam gi? Co phai ban dang den nhung buoi tiec vui o truong college, hay ban dang mai me shopping, hoac ban dang chim dam trong tinh yeu dau doi? Vay thi, khi ma su bung no ve may dien toan va he dieu hanh xay ra, Bill Gate hay la ban se la nguoi tien phong cua mainstream nay va huong loi?

  Cuon sach con de cap den nhung dieu het suc tinh te, tham chi doi khi nho nhat, nhung lai co the anh huong de ca cuoc doi ban, ma ban khong he nhan ra (khi chung ta la mot phan cua mot cai tong the rat lon, that kho ma thoat ra ben ngoai cai tong the do de ma quan sat mot cach khach quan) . Vi du: ve tinh cach cua ban, do dau ma ban co nhung tinh cach ay, do la do ban thua huong nhung “di san” cua to tien ban, va den luot to tien cua ban, do nhung hoan canh lich su va dieu kien song xa xua, ma hinh thanh nen nhung tinh cach do.Gladwell phan tich tinh thich hay gay go cua nguoi mien Nam nuoc My, va truy tim can nguyen sau xa la do to tien cua nhung nguoi mien Nam di cu tu scotland, von la dan toc khong co trong trot ma chi co chan nuoi, ma trong nen kinh te chan nuoi, thi van hoa de cao su doc lap, nam tinh, chu quyen rat cao, nen ho san sang lao vao nhau au da ra tro chi vi mot loi treu choc. Nhung tich cach thi lien quan gi den thanh cong? Co chu, chung ta chang nghe cau:

  “Gieo suy nghĩ, gặt hành động
  Gieo hành động, gặt thói quen
  Gieo thói quen, gặt tính cách
  Gieo tính cách, gặt số phận.”

  Vay day, di san cua to tien se co the tao ra so phan cuoc doi cua ban.

  Noi tom lai, minh thay Thanh Cong = Noi Luc 50% + Co Hoi 50%. Va dieu quan trong la de nhan ra va nam lay co hoi, ban phai co truoc het 10,000 gio luyen tap + nhung di san van hoa + hoan canh xa hoi thich hop. That dung voi cau noi: Muu su tai nhan, thanh su tai thien!

  Vi vay, cuoi cung, sau khi doc quyen sach nay, minh quyet dinh la minh phai tiep tuc kien tri con duong minh da chon, vi neu chi nghi “thanh su tai thien” ma khong chiu co gang gi ca, thi chang co ong Troi hay vi thanh nao se ban co hoi cho minh ca!

  Doi dong chia se, hy vong moi nguoi se tim doc quyen sach nay de kham pha co hoi cho ban than moi nguoi!

 1. Theo mình thì nội dung đáng khâm phục nhất là về tính nhân văn của quyển sách. Ở một góc đáng suy ngẫm, tác giả kêu gọi người đọc hãy giúp đỡ và ban tặng cơ hội cho mọi người xung quanh hay cả chính bản thân mình chứ không quanh quẩn cố tình chứng minh một điều gì đó như Quang Hải đã đề cập.

  Lặp lại những phát hiện của các chương trước giúp cho người đọc nhớ hay hình dung lại những gì đã đọc, qua đó đồng thời bổ đề cho ý tưởng tiếp theo của mình. Mình nghĩ đó là một điều đáng được khen ngợi chứ.

  Trong lúc đọc quyển sách này mình cũng liên tưởng đến câu “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Mình cũng đồng ý với suy nghĩ lúc đầu của Quang Hải về loại sách kiểu “làm thế nào để thành công ?”. Thực ra các loại sách này viết ra để ban tặng ta cảm xúc, đồng thời làm “hài lòng” người đọc và cuối cùng mới là trình bày một số ý tưởng của tác giả.

  Rất mong được sự chia sẽ từ các bạn.
  Ngây Ngô

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: