The host – Stephenie Meyer

.

Tựa sách : Vật chủ – The host

Tác giả : Stephenie Meyer

Nhà xuất bản Văn hóa Sài Gòn & Nhã Nam

.

~oOo~

.

Thấy cuốn này lâu rồi nhưng tôi không đọc vì ác cảm với Twilight saga (lý do phần nhiều không đến từ bản thân tác phẩm) và nhất là phần giới thiệu nội dung The host có vẻ hao hao series Animorphs nổi tiếng một thời mà tôi rất yêu quý. Tuy vậy, vừa qua, do vài lý do nhất định, tôi thử đọc cuốn sách này. Biết nói thế nào đây nhỉ, sau khi đọc xong tôi xem thông tin thì quả như dự đoán, The host viết sau Twilight đến vài năm, bởi lẽ nó khá hơn đàn chị Twilight rất nhiều.

Câu chuyện kể về một loài sinh vật vũ trụ cấp cao sống kí sinh vào cơ thể vật chủ, giờ đây, chúng đã gần như chiếm được Trái Đất. Chỉ còn rất ít người chưa bị kí sinh, trong đó có Melanie, em trai cô Jamie và người cô yêu Jared. Trong một lần Melanie quay lại vùng nguy hiểm cố cứu chị họ Sharon tại Chicago, cô đã bị bắt, bị kí sinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra khi tình cảm sâu sắc cùng ý chí mạnh mẽ của Melanie đã khiến sinh vật xa lạ kia cũng cảm thấy yêu những người cô yêu ? Hai người phụ nữ trong cùng một cơ thể đã quyết định chiến đấu vì người mà mình yêu thương…

Thực tế, The host không phải một tác phẩm xuất sắc nhưng cá nhân tôi cho là nó rất được nếu so với Twilight. Ở đây, chúng ta không vấp phải thứ tình yêu thiếu nữ hầu như chỉ tỏa lấp lánh xung quanh vẻ ngoài chói lọi của nam chính, cũng không gặp những dòng miêu tả nội tâm nông và rỗng, những chuyển biến tâm lý vụng về… The host có sự cô đọng về không gian và nhân vật. Đặc biệt về phần nhân vật, nhân vật Wanda – kẻ kí sinh vào Melanie – đã được xây dựng khá tốt. Chuyển biến tình cảm cũng hợp lý. Nội dung truyện phản ánh một giá trị nhân văn tương đối và có tính khái quát hơn Twilight.

Song không thể quên nói đến những chỗ yếu của The host. Stephenie vẫn cho tôi cảm giác bà cố tình né tránh đại cảnh. Trong tác phẩm này cũng như Twilight saga, bạn sẽ không thấy bất kì đoạn hoành tráng nào, dĩ nhiên Stephenie tránh rất khéo nếu chỉ đọc lướt sẽ thấy đa số đều phù hợp. Nhưng chính điều này đã khiến The host thiếu không gian, đôi lúc trở nên tủn mủn với nhều chi tiết nhỏ lẻ, đều đều. Riêng cái kết thì vẫn như saga kia, happy-ending một cách “không hiểu vì sao”. Nghĩa là, khá gượng ép, không thực sự thuyết phục. Có lẽ vì lý do này, tác giả đang có kế hoạch viết phần 2 : The Soul and the Seeker. Tuy vậy, tôi thấy điểm The host hơn hẳn Twilight là không quá dài dòng lê thê, nên hi vọng sẽ không có nhiều The host 2, 3, 4 đến mức thành The host saga.

Đối với các fan Twilight, hẳn các bạn đều đã đọc cuốn sách này. Đối với các bạn anti-Twilight vì bản thân tác phẩm, hãy đọc The host nếu có thời gian, nó sẽ không giúp các bạn bớt ác cảm với Twilight saga nhưng sẽ bớt đối với Stephenie Meyer. Đối với các bạn còn lại, tôi cho rằng, The host là một cuốn sách giải trí đọc cũng khá thư giãn.

Bản tôi đọc là do fan dịch, tại đây và các bạn có thể download nguyên tác tại đây.

chiemphong

Advertisements
  • Shirrlly
  • May 12th, 2010

  Vâng, đợi khi nào em đọc hết đống sách tồn đọng ở trong phòng em (nghe đâu khoảng 7 cuốn) thì em sẽ đọc nó.

  • Renai
  • May 12th, 2010

  Cuốn này mua ngay nóng bỏng tay khi mới ra nhưng chẳng hiểu sao chưa động đến T__T

 1. (quả nhiên có bạn đồng cảm nhận với mình)

  Ban đầu mình cũng vì ác cảm với Twilight saga mà không muốn đọc cuốn này, nhưng sau mấy ngày liền không có gì đọc cũng đành tha nó về nghiên cứu. Ấn tượng hóa ra không tệ như Twilight, không còn mang dáng dấp tình yêu kiểu teen quá nặng dù không phải hoàn toàn hài lòng.

  Cảm ơn bài cảm nhân của bạn.

  Hakuren.

  • sunny mju
  • January 19th, 2012

  twilight rất hay và sâu sắc,mối cuốn sách là tâm huyết riêng của tác giả,có thể nhiều người không hiểu và cảm nhận được nó,nhưng không có nghía là chê bai thậm chí là ”anti” này nọ,thật vô nghĩa!

   • Chiễm Phong
   • January 19th, 2012

   Thích chưa chắc đã là vì hiểu, chê chưa chắc đã vì không hiểu. Bạn không nên quy chụp cho những ai không thích Twilight là vì không hiểu nó. Khen cũng được, chê bai cũng được, miễn khen chê có lý, không phải kiểu nói phong long cao giọng vô dẫn chứng là được.

   Cá nhân tôi thì việc khen chê Twilight đã nói nhiều rồi. Dĩ nhiên tôi sẽ không dùng từ “sâu sắc” để nói về bộ truyện này. Nó hẵng còn xa cái ngưỡng ấy lắm.

  • Zany
  • October 28th, 2012

  Phải tìm được cuốn này để đọc thôi. Mong là nó không thua đàn chị Chạng Vạng của nó.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: