Người đua diều – Khaled Hosseini

.

Tựa sách : Người đua diều- The Kite Runner

Tác giả : Khaled Hosseini

Dịch giả : Nguyễn Bản

Nhà xuất bản Phụ nữ & Nhã Nam.

.

~oOo~

.

Không còn xa lạ và khó hiểu nữa, Afghanistan giờ đây đã được nhà văn Khaled Hosseini mang đến cho chúng ta với những nét đẹp văn hóa rạng rỡ, những cánh diều lộng gió trên nền trời xanh thăm thẳm. Một đất nước xinh đẹp với những con người “yêu quý phong tục nhưng ghê tởm các luật lệ”. Không chỉ có vậy, bên cạnh nét tươi đẹp của một Afghanistan phồn thịnh, chúng ta còn hiểu thêm rằng giữa mảnh đất tôn giáo màu mỡ ấy, đâu đó vẫn có những kì thị chủng tộc, những mâu thuẫn nguồn gốc khó xoa dịu để rồi nhức nhối trong chiến tranh, đau thương dưới bom đạn.

Người đua diều là một tác phẩm văn học kì diệu, là chuyến tàu đưa ta đến miền đất Afghanistan kiêu hãnh, nhưng trên hết, nó còn mang trong mình những giá trị nhân văn sâu sắc, mà ở đó, mỗi số phận đều ẩn chứa các  bí mật sâu kín, sự giằng xé nội tâm – những tâm tư bị phong tỏa.

Tác phẩm bắt đầu bằng tháng ngày rong chơi của hai cậu bé, Hassan và Amir, dưới bóng những cây bạch dương, đủ trò cút bắt trốn tìm, các cuộc chạy rượt theo những bộ lạc du mục đi qua Kibul. Hai cậu bé ấy, Hassan- con người hầu, Amir- con ông chủ, một bên là người tộc Shi’a- vốn luôn nhận được sự coi thường và chế giễu của thiên hạ, một bên là người Sunmi danh giá. Một người với đôi môi nẻ, một người lành lặn với giàu sang thanh thế. Hai cậu bé ấy, cùng uống chung một bầu sữa, chúng lớn lên và gắn với nhau dù cho “lịch sử không dễ để vượt qua, tôn giáo cũng vậy”. Nhưng không phải ai cũng chiến thắng được chính bản thân mình, đặc biệt là những cậu bé như Amir- một đứa trẻ luôn khát khao sự tự hào, âu yếm của người cha và nhen nhóm những ghen tị khi cái tình cảm cha con vốn mỏng manh bị chia sẻ với cậu hầu Hassan. Rồi một chiều hè nọ, khi Hassan trên đường tìm chiếc diều xanh về cho Amir, cậu bị làm nhục và thóa mạ- cảnh tượng thương tâm đấy Amir đã chứng kiến. Ngăn cản ư? Không! Cứu Amir ư? Không! Thú nhận sự đớn hèn ư? Không. Cái bí mật về sự hèn nhát đáng khinh ấy làm Amir không còn muốn đứng trước Hassan, nó khiến cậu tìm mọi cách đuổi hai cha con Hassan ra khỏi gia đình. Vì buổi chiều nhu nhược đó làm Amir dằn vặt bản thân , xấu hổ đến sợ hãi và ghét bỏ Hassan. Cậu muốn mọi thứ biến mất. Những tưởng đã chạy trốn được quá khứ, song ngay cả khi cậu cùng bố phải sang Mĩ cư trú, cái bí mật đấy vẫn đeo đẳng Amir, ám ảnh cậu về cái lối nhỏ hoang vắng suốt 26 năm.

Amir hiểu rằng, “ tôi biết những gì người ta nói về quá khứ, mà tôi đã học được, về việc anh có thể chôn vùi nó đi, là một điều sai lầm”. Thời gian trôi đi, cậu kết hôn với một phụ nữ đẹp tuy nhiên có tì vết và bị xã hội gièm pha, vì cậu hiểu : “Nhưng tôi nghĩ, phần lớn lí do tôi không quan tâm tới quá khứ của Soraya chính là vì tôi cũng có quá khứ riêng của tôi. Tôi hiểu thế nào là ân hận.”. Và nỗi ám ảnh đầy ân hận đấy đã chỉ đường cho Amir đi gột sạch “quá khứ tội lỗi không được chuộc của mình” : trở về Afghanistan hỗn loạn để cứu con trai của Hassan , cũng chính là cháu ruột của mình.

Người đua diều là một cuốn tiểu thuyết đầy ám ảnh. Tác phẩm tràn đầy những bí mật được giấu kín của mỗi con người, những dằn vặt nội tâm đến nhức nhối. Tình bạn, sự phản bội, lòng trung thành, sự xa lạ giữa người cha và con, những nỗi đau không được đền đáp cũng như những sự hi sinh không cần đền đáp. Đọc Người đua diều, ta sẽ thấy trải lòng trên những con chữ có tiết tấu nhịp nhàng. Không khô cứng, không triết lí giáo điều, tác phẩm giản dị và đẹp sâu sắc. Trên chặng đường sám hối của nhân vật chính – Amir, chúng ta sẽ hiểu thêm rằng, cuộc đời này- chỉ có một cái tội thôi. Đó là tội ăn cắp. Rằng khi ta nói dối, đó là ta ăn cắp quyền của ai đó được biết sự thật. Khi ta lừa gạt, ta ăn cắp quyền được ngay thẳng của chính mình. Và không có hành động nào xấu xa hơn ăn cắp, như lời người cha đã dạy Amir.

*Các bạn có thể download ebook tại đây.

Hạnh Nguyễn

Reading Cafe tại facebook

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: