Chỉ tại con chích chòe – Dương Tường


Bữa tiệc chữ của một học giả

.

Tựa sách: Chỉ tại con chích chòe
Tác giả: Dương Tường
Thể lọai : Tạp luận
Nhã Nam và NXB Hội Nhà văn – năm 2009

.

Tôi đang cầm trong tay cuốn tạp bút dày dặn 400 trang với gần 100 bài viết được chia làm ba phân khúc: Văn học – ngôn ngữ, Mỹ thuật, Sân khấu cùng một số phụ lục. Cuốn sách này được xuất bản lần đầu năm 2003 (NXB giáo dục), tái bản năm 2005 (NXB hội nhà văn) và giờ lại được tái bản với nhiều bổ sung.
Gần đây tôi có đọc đâu đó nói về bí quyết để có thể đọc 70 cuốn sách một năm. Khoan nói về cách đặt vấn đề kỳ lạ nhằm biến cái sự sung sướng khi đọc sách thành công việc tựa đày ải, làm khoán cho đủ mục tiêu mà bài báo đó đề cập, thì chỉ nguyên một nguyên tắc tác giả đề ra là phải đọc một cuốn cho xong rồi mới được nhảy sang cuốn khác đã khiến tôi không đồng tình. Như cá nhân tôi nhận thấy, theo thâm niên số sách mà bạn có thể cùng đọc một lúc cũng tăng lên. Sự đa dạng của đề tài các cuốn sách là cần thiết nhằm đồng điệu với các biến thiên tâm lý cá nhân người đọc.
Sau khi phải ngụp lặn trong mớ chữ nghĩa tối mò, sơ cứng của các cuốn sách dịch nhằm tìm kiếm những ý tưởng mới từ tác giả nước ngòai thì việc tìm những cuốn sách Việt để giúp đầu óc tươi mát là chuyện rất nên làm. Chính vì thế tôi tìm đến Chỉ tại con chích chòe.
Dương Tường nổi tiếng là dịch giả của nhiều tiểu thuyết hay. Điều này chắc không cần nhắc nữa bởi bạn đọc mê sách ai chả biết tới ông với tư cách một dịch giả. Nếu ai đã từng dịch hẳn hiểu được những bứt rứt, băn khoăn hòng kiếm tìm từ ngữ thích hợp. Có những từ ám ảnh người dịch suốt nhiều ngày và nhiều khi không bao giờ tìm được từ thay thế khiến họ thỏa mãn hoàn toàn. Là một dịch giả xuất sắc rõ ràng đã chứng tỏ tài năng về chữ nghĩa của Dương Tường.
Trong cuốn tiểu luận này, với sự tự do trong cách viết và đề tài (không bị bó buộc vào văn bản gốc nào) tài năng đó thể hiện sáng chói. Bạn phải đọc ông thật chậm, ghi nhận, so sánh, tìm tòi những cách thể hiện khác với tác giả để cảm nhận những điều hay, cái mới trong cậu chữ của ông. Hầu như trong bất kỳ trang sách nào, ta cũng có thể tìm thấy một cách diễn đạt hay, những từ đắt. Tác giả là một người Hà nội. Văn ông thể hiện một lối nói nhiều tầng lớp, thể hiện sự đa dạng về ngôn ngữ và cách thể hiện của con người vùng châu thổ sông Hồng. Đây có lẽ cũng là sự thiệt thòi đối với các cây bút phía nam, nơi mà ngôn ngữ gắn liền với tính cách, tập quán thuần phác, thẳng thắn của người dân và vì thế cũng phần nào đơn giản và thiếu sự đa dạng ngữ nghĩa.
Dương Tường trong cuốn tiểu luận này còn cho thấy kiến thức và cảm thụ của ông trong nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Từ hội họa, thơ, nhạc, sân khấu – ở đâu ông cũng có dấu ấn riêng của mình. Không là một người biết nhiều hiểu rộng đến thế, trong nhiều bài tôi chỉ có thể thưởng thức tiệc chữ của ông. Chỉ đó thôi cũng khiến tôi mãn nguyện lắm, khi đóng sách lại.
Đối với những người viết đây là một cuốn sách nhất định phải đọc!

Quang Hải

Advertisements
  • quang0hai
  • June 21st, 2010

  Hừm, xóa mất ý cuối của người viết.

  • chiemphong
  • June 21st, 2010

  Tôi là người xét duyệt bài viết trên. Có vấn đề gì không bạn Quang Hai ?

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: