[Giới thiệu] World Energy Outlook – International Energy Agency

World Energy Out Look

Báo cáo toàn cầu từ Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (IEA)

Xuất bản hằng năm, quyển mới nhất – WEO 2010, download tại Website của WEO: http://www.worldenergyoutlook.org/

————–

Quả thực Reading Cafe trước giờ ít sách khoa học, bởi vì thường thì khi nghiên cứu dạng sinh viên hoặc khóa luận tốt nghiệp… không ai lại đi đọc hết cả một quyển tư liệu dày, mà thường chỉ trích dẫn những điểm phù hợp với giả thuyết của mình. Do đó review về một tài liệu khoa học thực thụ là một điều vô cùng khó khăn, hơn nữa với những người đọc sách chỉ vì thú vui hoặc niềm yêu thích, việc phải vùi đầu vào các ngôn từ khoa học thực sự là quá sức chịu đựng. Ngay cả người viết các bài luận trong trường – lớp cũng không khá hơn gì. Thói quen lười ghi chú của người viết đã hạn chế họ trong tính chính xác của khoa học, đồng thời cũng không kiểm chứng được độ tin cậy của thông tin trong bài viết của mình. Sách và tài liệu khoa học trên thế giới thì nhiều vô kể. Và số lượng người làm khoa học chắc chắn là hơn hẳn số lượng nhà văn. Một ngày dạo vòng quanh các website của viện Brookings, viện Peterson, LHQ, cục thống kê các nước, các tạp chí như The Economist và Foreign Affairs… đã thấy bao nhiêu là ấn bản mới. Quả thực là thách thức sự siêng năng và óc tìm tòi của người đọc.

Bài viết ngắn này không có ý định sẽ review một cách thực thụ các nguồn tài liệu cho khoa học một cách kỹ lưỡng và chi tiết như sách văn chương, mà chỉ cố đưa ra những nguồn tài liệu mà tác giả cho là đáng tin cậy cho việc nghiên cứu các vấn đề xã hội và quốc tế.  Có lẽ lúc này bạn hoàn toàn không có hứng thú với chúng, nhưng khi có nhu cầu nghiên cứu thực sự, những quyển sách dày cộp, viết bằng thứ tiếng Anh chuyên môn và đầy ắp những số liệu, biểu đồ chằng chịt này biết đâu lại có ích. Khởi đầu là sê-ri báo cáo toàn cầu của Cơ Quan Năng Lượng Quốc Tế (IEA) – World Energy Outlook (WEO).

IEA được thành lập vào khoảng thập niên 70, một hoàn cảnh đặc biệt và nhạy cảm sau khi các thị trường ngốn dầu của Phương Tây chịu tổn thương sâu sắc từ cuộc khủng hoảng giá dầu năm 1973 và sự thành lập OPEC để đoàn kết các quốc gia xuất khẩu dầu lửa, nhằm gây sức ép tăng giá và làm giàu cho các quốc gia xuất khẩu. IEA bao gồm 28 thành viên của tổ chức Hợp tác và phát triển (OECD), bao gồm những thị trường tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới (Trừ Nga, Trung Quốc và Ấn Độ), với tiêu chí lập ra là để đối kháng lại chính sách bất lợi từ OPEC. Do đó, trọng tâm nghiên cứu của IEA là các vấn đề về sự biến động trong giá năng lượng thế giới, những khả năng tổn thương dây chuyền, hiệu quả sử dụng năng lượng, năng lượng thay thế, chính sách năng lượng của các quốc gia thành viên cùng các khu vực đáng chú ý trên thế giới… Nói tóm lại, là các biện pháp để đảm bảo an ninh năng lượng và sụ phát triển bền vững của các nước phụ thuộc vào nguồn năng lượng nhập khẩu. Và các nghiên cứu đó được tập trung trong ấn bản hằng năm của WEO

Bản thân tôi đến với WEO khi đang tìm kiếm một lý thuyết lý giải tình hình an ninh năng lượng toàn cầu, một mục tiêu trong bản nghiên cứu về an ninh năng lượng của Trung Quốc. Quyển tôi đọc nhiều nhất là WEO 2007, theo đó có một luận điểm quan trọng rằng việc đảm bảo an ninh năng lượng nên được xem là một ngành quản  trị khủng hoảng, đề cập đến việc những khả năng bị tổn thương nghiêm trọng của một quốc gia nhập khẩu khi nguồn cung năng lượng bị gián đoạn vì nhiều lý do. Đây chỉ là một lý thuyết, nhưng hãy nhìn xem những gì đang xảy ra với Việt Nam hiện nay: tình trạng thiếu hụt điện tràn lan, điện cúp liên tục ở nhiều tỉnh thành, trong đó có cả thủ đô! Đã ai trong ngành điện nghĩ đến các biện pháp quản trị khủng hoảng? Khi cơn sốt giá xăng năm 2008 (khi xăng tăng đến 19.000đ/l), ngoài biện pháp nhà nước bù giá, đã ai đưa ra được phương cách khác để giải quyết khủng hoảng xã hội. Đã ai trong chúng ta nghĩ đến việc một nguồn năng lượng quan trọng thiếu hụt có thể ảnh hưởng nghiêm trọng lên an ninh quốc gia chứ không chỉ là việc cúp điện rồi nóng như điên?

Sự khác biệt trong nghiên cứu khoa học, nhất là khoa học xã hội, của quốc tế và Việt Nam, có lẽ chính là ở đây.

WEO của IEA là dạng báo cáo toàn diện, và bao hàm nhiều khía cạnh chuyên sâu, cả về kinh tế, chính trị lẫn kỹ thuật liên quan đến vấn đề năng lượng. Và cho dù bị giới hạn ở con số 28 thành viên, phạm vi nghiên cứu của IEA khá rộng lớn, gần đây còn có cả những ấn phẩm dành cho khu vực Đông Nam Á. Có thể bạn chỉ cần rất ít trong nguồn tư liệu khổng lồ này, có thể bạn sẽ không biến đến nó trong kho sách vô tận của nhân loại. Nhưng “biết” là một điều có ích. Nhất là với kho dữ liệu đồ sộ từ một tổ chức quốc tế có uy tín như WEO.


Quỳnh Như

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: