Nho văn giáo khoa toàn thư – Nguyễn Văn Ba

.

Tựa sách : Nho văn giáo khoa toàn thư

Soạn giả : Nguyễn Văn Ba

Nhà xuất bản Việt Nam Văn hiến – 1970

.

~oOo~

.

Cuốn sách cũ này không tìm thấy hình trên mạng nên phải đem máy ảnh ra chụp sách nhà, sách tuy đã rách góc nhưng màu in vẫn rõ, chất lượng giấy in rất tốt. Đây quả là một cuốn sách có chất lượng trong nội dung và rất đẹp về mặt hình thức.

Nho văn giáo khoa toàn thư trước hết là một cuốn sách dạy Hán tự theo lối xưa. Các chữ được chia theo chủ đề, ví dụ như phần con người thì có thiên văn, khí, cảnh,  quan, năng, thể thái… Mỗi chủ đề đều có một bài thơ nhỏ để người học vừa ngâm vịnh vừa tập viết theo. Cuối sách lại có các điểm mục ngữ pháp căn bẳn, cùng các mục từ tra cứu… Sách được trình bày chỉn chu thể hiện sự nghiêm cẩn của soạn giả đối với việc dẫn dắt người đọc vào con đường học vấn thâm sâu.

Bản thân tôi chưa có dịp học chữ Hán đủ nhiều để rộng bề so sánh nhưng cũng xin mạn phép so cùng hai giáo trình khác đã có dịp nghiệm qua, một là Giáo trình tiếng Hoa hiện đại dành cho người nước ngoài của Đại học Bắc Kinh và Giáo trình tiếng Hán của Nguyễn Tri Tài dùng trong việc giảng dạy sinh viên chuyên ngành. Dĩ nhiên phải lưu ý rằng mọi sự so sánh đều chỉ có tính tương đối. Nhìn chung về bộ khung các sách đều giống nhau, nghĩa là sơ lược về lịch sử của Hán tự, điểm qua các nguyên tắc viết cơ bản, rồi đến các bài học. Thế nhưng điểm hơn cơ bản nhất của Nho văn giáo khoa toàn thư đó là có thêm mục “Cách viết chữ Nho mỹ thuật, haycòn gọi là “nghệ thuật thư pháp”. Có phần ngắn gọn nhưng mục này giúp những người mới bắt đầu có thể ngẫm và cảm thấy được cái đẹp trong nghệ thuật tao nhã trên. Hơn thế nữa, có lẽ được viết theo lối xưa, nên sách tuy kém tính thực dụng so với các giáo trình hiện đại song lại có phần tăng chất thơ trong việc học chữ Hán.

Tuy nhiên, nếu chỉ dừng lại ở việc học chữ thì Nho văn giáo khoa toàn thư đã không có tên là “Nho văn”. Chỉ cần điểm qua mục lục các bài thơ, văn, phú… được dùng trong sách (không chỉ của các tác giả Trung Hoa) cũng đủ để thấy đây là một nguồn tư liệu dồi dào như thế nào : Quan Quan thư phù, Chiêm bỉ kỳ úc, Chính khí ca, Chiêu quốc hồn văn I, II, Trưng nữ Vương miếu bi, v.v… Mỗi bài đều có chú giải đầy đủ. Như vậy, soạn giả không chỉ nhằm đến việc học chữ đơn thuần mà còn giúp người học tiếp nhận vẻ đẹp của văn học chữ Nho, một khi thấu cảm được cái đẹp trong việc mình làm thì hẳn nhiên việc học sẽ dễ dàng, vui thích vô cùng. Về cách làm này, Giáo trình tiếng Hán của Nguyễn Tri Tài cũng có theo nhưng cá nhân tôi mà nói thì vẫn không thể bằng.

Vậy nên, nếu bạn là một người muốn học Hán tự (lưu ý tôi không nói là tiếng Hoa) thì cuốn sách này chắc chắn là thứ bạn nên đọc qua. Ngay cả khi bạn không có ý học thứ chữ trên mà chỉ muốn tìm hiểu vẻ đẹp của Nho văn thì Nho văn giáo khoa toàn thư cũng là đầu sách chứa đựng rất nhiều điều thú vị dành cho bạn.

chiemphong

Reading Cafe tại facebook

Advertisements
 1. Chúng tôi thấy cần tái bản những ấn phẩm có giá trị như cuốn sách này.Nếu có thể ai đó có điều kiện phối hợp với các nhà xuất bản cho tái bản thì tốt.
  Xin cảm ơn

 2. Có ai biết ở TP.HCM có thư viện nào cho mượn cuốn này được ko ạ? Hoặc ai có cuốn này thì cho em sđt với, em muốn nhờ photo ạ:(

   • chiemphong
   • March 30th, 2011

   Bạn đã vào thử thư viện Tổng hợp chưa ?

  • lamlonghomlongho
  • August 6th, 2012

  Nếu được xin kính nhờ quý bằng hữu scan thành file pdf chia sẽ cùng tất cả độc giả thì công đức vô lượng rồi. Tôi cũng đang rất cần quyển sách này, chúc sức khỏe, kính chào!

  • dueminh
  • August 24th, 2013

  Bạn ơi làm thế nào để đọc được ạ? mình muốn học chữ Hán quá mà không biết tự học kiểu gì?

   • Chiễm Phong
   • August 28th, 2013

   Bạn có thể ra nhà sách mua các cuốn sách kiểu như “Tự học tiếng Hán”, hay là “Hán Văn cơ sở”, v.v… để tự học. Tuy nhiên học Hán tự là một quá trình đòi hỏi nhiều nỗ lực, tự học thì lại càng cần hơn thế. Chúc bạn thành công. :)

  • Kiệt
  • January 11th, 2014

  Cho mình hỏi muốn mua quyển sách “Nho văn giáo khoa toàn thư này” thì ở HN, tp HCM, Cần Thơ có địa chỉ cửa hàng nào ko? Cảm ơn!

   • Chiễm Phong
   • January 13th, 2014

   Cuốn dùng để rev trong bài là sách xưa rồi bạn, mình không nghe nói nó có tái bản lại gần đây nên chắc không mua được. :)

  • cbauto
  • March 10th, 2016

  bạn ơi scand quyen này đi mình đi tìm rồi nhưng khắp hà nội không có

   • Chiễm Phong
   • March 15th, 2016

   Mình không có điều kiện cũng như thời gian để scan sách bạn ạ. :)

    • huong_ly09
    • April 18th, 2016

    Bạn ơi, vậy bạn có thể cho mình phô tô được không. Bạn của mình học y và rất muốn có quyển sách này, nhưng biết là rất hiếm, nên mình chỉ xin bản photo thôi cũng được.

    • Chiễm Phong
    • April 18th, 2016

    Không được bạn. Sách cũ mà đem photo sẽ hỏng sách ngay. Vả lại cái này phù hợp dân học Hán Nôm để nghiên cứu hơn. Để học chữ Hán cho y mình tin là sách khác phù hợp hơn nhiều bạn ạ.

  • Danh
  • August 21st, 2016

  Bạn nào cần vô sachxua.net có bán cuốn này.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: