Cá sấu Ghena và các bạn – Eduard Uspenski

Tựa sách: Cá sấu Ghena và Các bạn

Tác giả: Eduard Uspenski

Người dịch: Nguyễn Thị Kim Hiền, Kiều Vân

Minh họa: Nguyễn Ngọc Tuấn

NXB Hội nhà văn – Nhã Nam, giá bìa 100.000

—————

Những ai đã từng đọc từ đầu đến cuối cuốn sách này sẽ không bao giờ lớn lên thành người xấu – dù có bị dụ dỗ thế nào đi nữa

Có vẻ hơi phi lý rằng, chỉ trong một hai năm gần đây, khi đã đủ lớn ở tuổi 19-20, tôi mới quay trở lại đọc những quyển sách thiếu nhi. Là văn học dành cho thiếu nhi đúng nghĩa, không bị bó hẹp trong thể loại sách phép thuật – phiêu lưu kiểu Harry Potter hay Eragon. Càng đọc càng thấy có nhiều thứ đáng quí. Nhưng cũng phải nói thêm, rằng trong vài năm gần đây, các nhà xuất bản Việt Nam rất chịu khó đưa ra những đầu sách thiếu nhi hay và đẹp. Nội dung tuyệt vời đã không nói gì đi, cả những hình minh họa chăm chút và tinh tế của sách cũng khiến tôi càng thêm yêu quí dòng văn học này.

Cá sấu Ghena và các bạn là một quyển sách thiếu nhi thuộc dạng “đúng nghĩa” ấy. Tức là có những nhân vật hoàn toàn thuộc về thế giới màu sắc của trẻ em, những câu chuyện giản dị và hấp dẫn, đi kèm với một bộ hình minh họa tông xuyệt tông tuyệt vời. Tuy giá bìa có hơi đắt một chút so với độ dày chỉ gần 300 trang, nhưng có một quyển sách đẹp thế này trên kệ, nghĩ thế nào cũng cảm thấy thích thú vô cùng :”)

Cá sấu Ghena và các bạn là một quyển sách thuộc dạng “không bao giờ già đi” của văn học Nga nói riêng và văn học thế giới nói chung. Vai trò của Ghena, Cheburaska và bạn bè của chúng cũng giống như những nhân vật kinh điển của Disney hay Tom và Jerry – những nhân vật mãi mãi đi cùng với thưở ấu thơ của chúng ta.  Bằng hình ảnh sinh động của một cá sấu châu phi “trẻ” 50 tuổi Ghena, biết pha trà và chơi cờ với chính mình; một Cheburaska nhỏ bé, mắt to tai to mà khoa học chưa hề biết đến, cùng những người bạn nhỏ đến từ cả nhà trẻ và vườn thú… Eduard Uspenski đã vẽ ra một khu vườn tràn đầy những điều tử tế. Cuốn sách bao gồm ba câu chuyện nhỏ, vừa giản dị vừa lí thú, hiền hòa nhưng cũng không kém phần phiêu lưu: Chuyện Ghena và các đồng sự lập ra “Nhà tình bạn”, chuyện Ghena nhập ngũ và tham gia bắt cướp, và chuyện Ghena nghỉ phép và tham gia vào một cuộc bảo vệ môi trường. Tất cả như được vẽ bằng những nét màu sáp xinh xắn, với kết thúc luôn luôn có hậu dành cho những người tử tế.

Eduard Uspenski đã viết một câu chuyện hài hước trong trẻo và mang tính chất giáo dục sâu sắc nhưng không hề giáo điều. Nhân vật trong sách của ông – dù là trẻ con hay người lớn, là người hay cá sấu, hoặc thậm chí là con-gì-cũng-không-biết-nữa như Cheburaska, đều hành xử rất tự nhiên và cũng rất đúng đắn. Đó là những hình tượng của sự tốt đẹp mà mỗi đứa trẻ cần phải biết đến ngay từ thưở non nớt, để các em có thể lớn lên trong yêu thương và lẽ phải. Cá sấu Ghena và các bạn không chỉ là một cuốn sách tử tế, mà còn góp phần tạo ra những tâm hồn tử tế.

Sách xuất bản ở Việt Nam rất đẹp, và hình minh họa cũng tuyệt vời. Những bức vẽ dường như là được vẽ bằng sáp màu của họa sĩ Nguyễn Ngọc Tuấn gợi lên một không gian rất dí dỏm và tươi sáng. Nhìn những bức vẽ, tôi luôn cảm thấy vui tươi và nhẹ nhõm. Mong rằng sẽ có nhiều bạn đọc khác cũng cảm thấy như thế với cá sấu châu Phi Ghena, Cheburaska và những chuyến phiêu lưu của chúng.

Ghena và các bạn của chú cũng đã được dựng thành phim hoạt hình, các bạn có thể search trên youtube để xem. Bộ phim làm theo phong cách “rất Nga”, ắt hẳn sẽ làm người xem vừa hoài niệm vừa thích thú.

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: