Người mưa – Phan Hồn Nhiên

.

Tựa sách : Người mưa

Tác giả : Phan Hồn Nhiên

Nxb Kim Đồng

~oOo~

Tuyển tập truyện ngắn này của Phan Hồn Nhiên tôi đọc nửa chừng rồi bỏ. Mục đích ban đầu khi mua nó là để đọc cho kỳ hết, để hiểu về một cây bút Việt Nam đang nổi tiếng. Mục đích kế tiếp là biết bản thân rất lười nên không muốn đọc truyện dài của chỉ, nên coi ra đọc một quyển truyện ngắn thì tốt hơn nhiều. Mục đích cuối cùng là muốn đổi gió đọc truyện teen để giết thời gian. Nhưng nói chung, quyển truyện này chỉ thoả mãn được mục đích cuối cùng mà thôi, nên tôi đành bất lực ngậm ngùi mà bỏ dở nó.

Truyện này viết dành cho tuổi mới lớn. Nội dung các câu chuyện rất nhẹ nhàng và dễ thương. Tình tiết, bố cục, giọng văn khá đầy và đặc sắc. Tuy vậy xét về phương diện giải trí thì chỉ có thể nói là đạt mức khá.

Có lẽ điểm nổi bật nhất của Phan Hồn Nhiên là bút pháp rất đầy. Câu chữ cuồn cuộn hình ảnh, đến mức như lũ vỡ bờ, tràn ra khắp nơi. Giọng văn có tính biến hoá, nhu mềm mà đôi khi cũng cương mãnh. Sức tưởng tượng mạnh, và cách dẫn dắt người đọc vào không gian tư tưởng đó cũng có phần độc đáo. Ba điều đó vốn dĩ khiến cho Phan Hôn Nhiên trở nên rất đặc biết, tiếc thay trong tác phẩm này lại không được kết nối với nhau bằng sự tiết chế. Cách viết của chị cho quyển sách này không biết vì sao lại như vậy.

Nói trước là tôi xét tuyển tập này trên bình diện tổng thể, nếu xét riêng từng truyện thì có một vài truyện cũng khá được (ví dụ như truyện Mười hai cây mưa).

Điều đầu tiên khiến tôi mệt mỏi khi đọc truyện chính là dàn nhân vật nữ chính của chị. Họ là những cô gái học đồ hoạ, kiến trúc, mỹ thuật, có tính mạnh, hiện đại, năng động, trẻ trung và chấm hết. Mười mấy câu chuyện mà chỉ có một kiểu nhân vật nữ chính đó khiến tôi phải hoài nghi về sức tưởng tượng của chị mà tôi đã đánh giá cao qua các truyện ngắn khác. Có lẽ cũng do ảnh hưởng một phần bởi bản thân chị, nhưng nói cho cùng, ai mà ăn nổi một bàn tiệc có tới mười món mà chỉ độc nguyên liệu thịt.

Chị Nhiên vốn là dân mỹ thuật nên văn của chị cũng có tính mỹ cảm rất cao. Do vậy nên trong truyện này chị đã hơi quá đà trong việc tạo ra tính mỹ cảm cho câu chuyện. Biết rằng truyện của chị vốn hơi xa rời thực tế Việt Nam nhưng trong tuyển tập này thì thấy rõ bối cảnh mỹ lệ của câu chuyện là một trời Tây nào đấy dù rằng họ đang sống ở ngay Sài Gòn.

Có lẽ tôi đã quá khắt khe, nhưng tôi không cảm thấy tiếc tiền mua cuốn sách này. Nó thực sự xứng đáng (vì giá tương xứng cho một vài truyện ngắn hay trong này). Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách nhẹ nhàng giải trí thì đây là một cuốn sách khá được.

rychan

Advertisements
  • shirrlly
  • July 14th, 2010

  Văn PHN khiến tôi có cảm giác cứ đều đều, bối cảnh không có quá nhiều đột phá, cả về tình tiết lẫn nhân vật. Đọc một truyện thấy hay, đọc hai truyện thấy khá, đọc đến truyện thứ ba thì thấy nhàm và sau cùng là nản.

  • Trường
  • July 14th, 2010

  Hoàn toàn đồng ý với bạn shirrlly. Thật vậy, theo mình thấy những thể loại văn như này có thể tạm gọi là “văn thị trường” (nhái cái cách gọi “nhạc thị trường” của báo đài hiện nay), đọc văn mà cứ như đánh võng. Không biết mình khắc khe quá không chấp nhận được, cổ hủ quá không thấy cái mới của nó hay ngu quá không thấy cái hay của nó nữa!

  • ryanclow
  • August 14th, 2010

  @Shirlly: mình từng đọc một vài tác phẩm rất hay của PHN…Haiz cuốn sách này như mình nói nếu tách ra từng truyện thì nó rất hay, nhưng đặt chúng bên cạnh nhau thì là sự lập lại khi mà tất cả các nhân vật đều giống nhau -.-!

  • pi
  • February 28th, 2011

  Khi mua cuốn sách này, tôi thực sự bị thu hút bởi cái tên sách “cây mưa”, tôi biết đến PHN từ những truyện ngắn của chị ở báo HHT và luôn thích thú khi đọc truyện của chị, nhưng thật sự đọc hết cuốn sách này, tôi có 1 chút thất vọng.

  • jelly_fish
  • May 1st, 2011

  Truyện của sis này chán không thể tả…mang đậm phong cách teen hiện nay luôn: hời hợt, cố làm ra vẻ bí ẩn,khác người thật ra chẳng có j` nổi bật cả

  • aimaiele
  • May 1st, 2012

  cuốn những đôi mắt lạnh với chuỗi hạt azoth ấy, đọc xong, thấy.. nản, ko muốn đọc PHN nữa…thấy nó kì kì thế nào ấy. giờ nhớ lại PHN tả anh nam chính trong CHA giống anh nam chính trong Bất tử

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: