Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ – Nguyễn Nhật Ánh

Tựa đề: Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ

Tác giả: Nguyễn Nhật Ánh

Nxb Trẻ

~*~

“Tôi viết cuốn sách này không dành cho trẻ em. Tôi viết cho những ai từng là trẻ em.”

Nguyễn Nhật Ánh

Quyển sách bé nhỏ này, không phải là tác phẩm đình đám nổi tiếng nhất của chú, nhưng mình đánh giá đây là tác phẩm hay nhất mà chú Ánh từng viết. Bởi vì đơn giản, cuốn sách này đã kết hợp được tâm hồn trẻ con chưa lớn trong người chú và trí tuệ của một người trải qua nhiều sóng gió.

Như chú Ánh đã viết ở bìa sau cuốn sách, quyển truyện này được viết cho người lớn. Chú cũng từng chia sẻ, chú muốn viết một cái gì đó mở rộng biên độ độc giả, cả người lớn và trẻ con đều có thể đọc được.  Và quyển sách này là một minh chứng sống động cho trường hợp ấy.

Giọng văn của Nguyễn Nhật Ánh đó giờ thiên về giản dị, nhưng hàm súc và giàu hình ảnh, lại có thêm nét hồn nhiên tinh nghịch ở các tác phẩm dành cho thiếu nhi. Trong truyện này những điểm mạnh ấy tiếp tục được phát huy và còn cộng thêm sự châm biếm và trải đời. Điều đó làm nên một phong vị rất riêng của câu chuyện này. Chính phong vị viết mà như không, nhẹ và bay đó đã cuốn hút tâm trí độc giả và một chuyến đi thú vị – hành trình trở về tuổi thơ.

Hành trình đó là hành trình quay ngược về lúc tám tuổi của cu Mùi, nay đã thành một nhà văn. Trong hành trình của mình, nhà văn – cu Mùi đã kể lại tuổi thơ của mình với Hải cò, con Tủn và Tí sún. Đó là thế giới của riêng trẻ con, nơi bọn chúng làm những điều mà không một người lớn nào có thể hiểu được, nhưng cũng là thế giới mà mọi người lớn đều từng có lần trải qua. Nhưng bên cạnh đó còn là một thế giới người lớn đối lập hiện ra. Cả hai thế giới đều có cùng những sự vật hiện tượng nhưng những người quan sát chúng lại nhìn với những lăng kính khác nhau. Cu Mùi và bạn bè nhìn bằng lăng kính của trí tượng tượng đầy bản năng, một kính vạn hoa nhiều màu sắc, không chỉ là nhìn thấy mà còn muốn sáng tạo lại thế giới, trong khi đó người lớn lại nhìn bằng kính một chiều, tiếp nhận đối tượng theo  kinh nghiệm của họ.

Cái hay của tác giả chính là đã thành công trong việc lồng ghép hai lăng kính đó, mang hai thế giới tưởng chừng rất khác biệt lại gần với nhau. Hay đúng hơn là, cho những người đã từng là con nít một lần nữa nhớ lại thời thơ bé, để họ hiểu hơn về trẻ nhỏ.

Mình nghĩ với những bạn trẻ như mình, quyển sách sẽ khiến mình cảm thấy rất thú vị. Còn người lớn thì có lẽ sẽ hơi xấu hổ. còn trẻ con chắc là phá ra cười. Nhưng phải công nhận một điều, mỗi lần đọc truyện của chú Ánh mình lại thấy mình hồn nhiên như cây cỏ.

A/N: Thật sự là mình rất muốn spoil những chỗ mình thích trong quyển sách này (mà mình thích gần như toàn bộ quyển sách) nhưng mình sợ sẽ làm giảm đi hứng khởi của bạn khi đọc (vì vậy các bạn hãy spoil những chỗ mà các bạn thích trong comm đi, mình là mình đặc biệt thích đoạn toà án đó trời ơi cute phết). Mà thấy chú Ánh ngày càng trẻ trung đó nha, mới đầu là viết truyện cho tuổi mới lớn rồi giờ thì qua luôn lĩnh vực nhi đồng 8 tuổi…

Advertisements
  • chiemphong
  • August 5th, 2010

  Lời trong trích dẫn sao mà giống Hoàng tử bé thế.

   • ryanclow
   • August 8th, 2010

   Đúng là giống giống nhưng tinh thần khác hẳn. Hoàng Tử Bé thì lời đề tặng là dành cho một ông bạn đã từng là trẻ con và có thêm một đoạn xin lỗi các em bé vì đã đề tặng cho một người lớn, như vậy có thể nói Hoàng Tử Bé vốn là dành cho con nít…còn chú Ánh thì khá phũ phàng khi nói hẳn là không dành trẻ em luôn.

   • M nghĩ đó chỉ là một cách nói của tác giả, vả lại nói lời xin lỗi đến các em bé vì các em cũng là một phần trong độc giả chứ đâu phải toàn bộ độc giả… Nói chung là mình ko nghĩ “Hoàng Tử Bé vốn là dành cho con nít” :D

 1. Mình rất thích Nguyễn Nhật Ánh, tác phẩm này đọc thật xúc động làm sao, ước gì mình trẻ lại 10 tuổi :)

  • December 24th, 2010

  Mình cũng thích truyện này nhất trong những truyện của Nguyễn Nhật Ánh :”> Yêu truyện này lắm lắm đó, đọc mấy lần rồi vẫn thấy yêu :))

  Thích đoạn tòa án và đoạn “lên giường” =))

  Buồn ơi là sầu!

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: