Gabriela, Nhành quế và Hoa đinh hương – Jorge Amado

.

Tựa sách : Gabriela, Nhành quế và Hoa đinh hương – Gabriela, cravo e canela/Gabriela, Clove and Cinnamon

Tác giả : Jorge Amado

Dịch giả : Anh Trần

Nhà xuất bản Văn Nghệ Tp HCM.

.

~oOo~

.

Gabriela là một cô gái nồng nhiệt, xinh đẹp, cơ thể tỏa ra mùi quế và hoa đinh hương, nàng bị sự khô hạn đói khổ của vùng bán sa mạc đẩy đưa đến Ilhéus tìm cuộc sống mới. Nacib Saad, một anh chàng gốc Syria, chủ một quán rượu phát đạt, vừa mất đi bà đầu bếp kì cựu và khách hàng thì vẫn đến nườm nượp. Vậy nên Nacib ra chợ nô  lệ tìm đầu bếp mới. Anh gặp nàng Gabriela. Chuyện tình kì lạ mà cũng rất chân thật của họ đã bắt đầu, lôi cuốn người đọc đến tận chữ cuối cùng của quyển sách. Đây quả thực là một câu chuyện tình đầy đam mê.

Nhưng không chỉ có vậy, đây còn là câu chuyện về những kiếp người. Với một lượng nhân vật không nhỏ, Jorge Amado đi sâu vào việc miêu tả sơ bộ từng nhân vật chủ chốt, tạo ra những ấn tượng nhất định trước khi tung họ vào cái nền là cuộc sống thường nhật vùng Ilhéus. Này là Mundinho Falcão, nhà cải cách trẻ tuổi đến từ gia đình quý tộc ở Sao Paulo, này là gia đình Bastos, những đại tá chủ đồn điền cacao cùng vợ, con gái, những cô nhân tình của họ, biết bao số phận va quệt vào nhau trên những con phố Ilhéus hẵng còn hoang sơ loang đầy bụi đất. Chính Ilhéus nữa, thiên đường cacao của vùng Bahia, của cả Brasil, của toàn thế giới, sự giàu có đang rùng rục chín rộ trên những cây cacao miền nhiệt đới, cả vùng đất đổi thịt thay da từng ngày. Sự phát triển về vật chất kéo theo chuyển biến về cách thức sống của con người. Những thứ tưởng chừng là truyền thống bất di bất dịch hóa ra cũng đến lúc lỗi thời và cần thay đổi. Song những cuộc đại phẫu như thế về mặt tinh thần luôn khó khăn, luôn đau đớn. Vậy nên, Gabriela, Nhành quế và Hoa đinh hương cũng là một cuốn sách viết về tự do.

Vào lúc ban đầu, Gabriela khiến tôi liên tưởng đến Carmen, xinh đẹp, tràn ngập tự do và phóng khoáng. Nàng lộng lẫy như một ngọn lửa, cũng đam mê và nồng đượm như thế. Chính tư tưởng tự do đã trở thành trở ngại khi Grabiela kết hôn với Nacib. Sợi dây hôn nhân với địa vị xã hội mới trói buộc nàng. Nàng vùng vẫy cố thoát ra, lẽ tất yếu là bi kịch xảy đến. Có điều, Grabiela yêu Nacib, tình yêu của nàng sâu sắc, giản dị. Dưới cái nhìn ngây thơ của Grabiela, chúng ta sẽ thấy nổi bật lên những đường nét đẹp nhất của tình yêu, đôi khi chỉ là nàng yêu cảm giác quét dọn trong căn nhà của họ, yêu việc có thể nấu cho chồng những món ăn ngon… Song song với chuyện tình cảm riêng tư và Nacib và Grabriela, Jorge Amado đặt vào đó cuộc đối đầu giữa Mundinho và đại tá Bastos về việc giải quyết cồn cát ở bến tàu nói riêng và con đường pját triển tương lai của Ilhéus nói chung. Mọi thứ dường như tách biệt trong khi thực ra chúng hòa quyện với nhau dưới nhiều tầng ý nghĩa. Cái Mới, tiến bộ hơn, tốt đẹp hơn cần được phép phát triển, nhưng cái cốt yếu bên trong của tất cả sự đổi thay ấy, đấu tranh ấy từ cả hai phe phải xuất từ những ước muốn, nhu cầu chân thật trong mỗi con người. Điều gì là tốt, sau mỗi đợt phong ba, cuối cùng tự thân mỗi người sẽ tự nhận biết, bất chấp mọi lời kêu gọi hay tác động khác từ bên ngoài. Giống như vào cuối truyện chàng Nacib đã nghiệm ra điều thực sự khiến mình hạnh phúc, không phải là một cuộc hôn nhân, không phải có một đầu bếp giỏi hay một người tình hợp ý. Điều mà Nacib mãi mới nghiệm ra dường như nàng Gabriela trẻ dại đã biết ngay từ lúc ban đầu…

Jorge Amado, nhà văn hiện đại nổi tiếng nhất của nền văn học Brasil, đã mang đến cho chúng ta một tác phẩm mang hương vị lạ lùng, đậm đà và quyến rũ như chính vị của cacao trồng trên vùng đất quê hương ông. Giọng văn tỉnh nhưng sắc nét, ông chứng tỏ khả năng trong việc lách vào sâu trong mỗi nhân vật và làm bật ra phần lõi tinh túy nhất. Những nhân vật trong tác phẩm này đều rất đặc trưng, rất người. Họ ồn ã, ham muốn vật chất, đôi lúc tầm thường khi lại cao quý, lắm lúc quá đỗi ngây thơ và bản năng đến đáng kinh ngạc. Đây cũng chính là những màu sắc của tác phẩm này, hỗn loạn, rực rỡ, vồ vập, tinh tế và hoàn toàn đáng đọc.

Gabriela, cravo e canela đã được dựng thành phim các năm 1960, 1976 và 1983.

chiemphong

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: