Cố đô – Yasunari Kawabata

.

Tựa sách : Cố đô – The old capital

Tác giả : Yasunari Kawabata

Dịch giả : Thái Văn Hiếu

Nxb Hải Phòng – 1988

.

~oOo~

.

“Hay quá!”, tôi đã thầm nghĩ như vậy khi đọc xong Cố đô của Kawabata.  Câu chuyện của ông viết về hai chị em sinh đôi Naeko và Chieko trong bối cảnh thành phố Kyoto của Nhật Bản thật đẹp. Vẻ đẹp trong Cố đô của Kawabata không phải là một thứ gì đó phô trương, mĩ lệ hào nhoáng, nó thấm sâu vào trong lòng độc giả từng chút, từng chút như hương vị rượu sake.

Kyoto hiện lên với vẻ đẹp của những ngôi đền, chùa, những bông anh đào, những cây long não, những rặng thông. Bằng cách diễn đạt nhẹ nhàng và tinh tế của ngòi bút Kawabata, con người ở thành phố đáng yêu ấy cũng được khắc họa sinh động qua cuộc sống thường nhật hay những lễ hội đặc biệt của Kyoto cổ kính.  Tình cảm của các nhân vật rất dịu dàng, lịch sự mà không kém phần sâu sắc, đặc biệt là nhân vật nữ.

Trong truyện, nhân vật chính Chieko ban đầu băn khoăn với tình cảnh nàng từng là một đứa trẻ bị bỏ rơi khi hồi tưởng về quá khứ nhưng cuối cùng nàng đã tìm được người chị em sinh đôi Naeko. Thay vì băn khoăn quá nhiều về cha mẹ như trước, nàng tỏ ra đặc biệt quan tâm và chăm sóc cho Naeko. Tôi cảm nhận nàng còn có phần cảm thấy mình may mắn hơn người chị em phải lao động rất vất vả ấy. Naeko cũng là một cô gái tình cảm. Nàng luôn mang trong những thắc mắc về Chieko mà không biết Chieko là ai. Đến những buổi lễ như lễ Ghion cũng khiến nàng khấn vái để gặp Chieko.  Có thể thấy nguyện vọng gặp chị em sinh đôi là nỗi đau và cũng là niềm hy vọng lớn nhất trong lòng Naeko qua bao nhiêu năm tháng. Tuy gặp Chieko chưa lâu, nhưng tình cảm chị em của hai cô gái rất sâu nặng, khiến Chieko không muốn Naeko phải lao động quá vất vả như trước còn Naeko lại muốn giữ thanh danh cho chị em mình.  Kết thúc truyện, Naeko chọn con đường ra đi. Tuy chưa biết sau này các nhân vật sẽ quyết định hạnh phúc cho mình như thế nào, nhưng cách đặt kết thúc mở của Kawabata rất hợp lý. Hai cô gái cũng như hai khóm hoa tím trên cây phong của nhà Chieko, giống nhau, gần nhau mà cũng rất xa nhau như vậy.

Ngoài hai chị em nhân vật chính, ta sẽ bắt gặp ở đây một người cha mang tính nghệ sĩ vừa truyền thống vừa cách tân như ông Takichiro, một chàng thợ dệt Hideo tinh tế qua đường nét đặc biệt của những chiếc thắt lưng, một anh bạn nhiệt tình như Shinichi, một nghiên cứu sinh yêu rất mãnh liệt như Riuxuke…Tất cả hiện lên như một bức tranh thanh bình, sâu sắc mà u hoài, cùng với câu chuyện dang dở về hai chị em.

Khi tìm đọc các tác phẩm của Kawabata, tôi cũng biết ông đã đạt giải Nobel văn chương năm 1968. Cảm giác khi bắt đầu đọc Cố đô là rất hồi hộp. Quả thật, tôi không kiếm được truyện mà phải đọc trực tuyến. Trước đó, tôi từng đọc một vài truyện ngắn khác của Kawabata như: Trăng soi đáy nước, Bên kia cái chết và tuyển tập Những truyện ngắn trong lòng bàn tay nhưng tiểu thuyết ngắn Cố đô vẫn khiến tôi rất tâm đắc. Với những gì mà tôi cảm nhận được từ Cố đô, Kawabata đã viết một câu chuyện đậm nét Nhật Bản và thực sự để lại trong lòng người đọc những ấn tượng khó quên.

.

Vankey

Advertisements
 1. tìm sách này ở đâu thế bạn..sách cũ thế này chắc chắn là ko có ngoài nhà sách rồi

   • chiemphong
   • March 11th, 2011

   Bạn đến các hiệu sách cũ hỏi xem. :)

 2. Hiện giờ cuốn này được tái bản cùng với những truyện khác thành tuyển tập Kawabata rồi đấy. Tên sách là “Yasunari Kawabata – Tuyển tập tác phẩm”, do NXB Lao động phát hành năm 2005.

  • Songhasong
  • December 28th, 2011

  Mình đọc bộ ba tiểu thuyết Cố đô – Xứ tuyết – Ngàn cánh hạc, của Kawabata khi học về văn học Nhật Bản. Mình thích không khí thanh nhã dịu dàng gần như thuần khiết trong tiểu thuyết của ông. Có cảm giác Kawabata chủ yếu viết để hoài niệm về cái đẹp truyền thống của Nhật Bản. Với Cố đô, tình cảm mà hai chị em song sinh Naeko và Chieko dành cho nhau hình như không có chút gợn của lòng đố kị hay bất cứ gì tương tự.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: