Momo – Michael Ende

.

Tựa sách : Momo

Tác giả : Michael Ende

Dịch giả : Lê Chu Cầu

Nhà xuất bản Hội nhà văn

.

~oOo~

.

Tôi hoàn toàn thông cảm với bất kì ai ký hợp đồng với những kẻ áo xám.
.

Có hai thứ khiến cho Momo không thể trở nên một cuốn sách gây sững sờ và run rẩy.

Momo là câu chuyện về một cô bé đặc biệt, một câu chuyện đầy ẩn dụ và hình tượng. Có vẻ như nhiều lúc Michael Ende bị ám ảnh về việc phải dùng ẩn dụ nên tình tiết trở nên hơi thẳng, hơi nhạt, hơi kịch. Viết truyện cho thiếu nhi không nhất thiết phải nhiều ẩn ý như thế.

Dịch giả lại là vấn đề khác. Dịch giả Lê Chu Cầu cũng dịch cả Chuyện dài bất tận của Michael Ende, nhưng Chuyện dài bất tận dịch còn tệ hơn so với Momo. Dịch giả là người có lòng, nhưng về ngôn ngữ chưa đạt đến độ xuất thần nhập hóa, mặt khác lại hơi thiếu tự tin nên diễn đạt thiếu sự tiết chế.

Đấy, phần nhận xét về Momo đã hết. Đại khái là đáng đọc, nhưng nếu được dịch tốt hơn, nó sẽ còn đáng đọc nhiều hơn. Dù sao tôi cũng thích cách Michael Ende miêu tả Momo như một cô bé không có khả năng đặc biệt nào ngoài biết-cách-lắng-nghe.

Trong Momo, Michael Ende sử dụng mô tả nhận dạng những kẻ ở Quỹ tiết kiệm thời gian như những gã mặc áo xám, tay xách cặp xám và phì phèo điếu xì gà. Đi kèm với chúng là không khí lạnh buốt khó chịu. Chúng nói với mọi người rằng cần phải tiết kiệm thời gian, vì đời người có hạn. Vậy là người ta lao vào làm hùng hục, còn bọn chúng lại sống nhờ thời gian mất đi của con người.

Vấn đề là cuộc sống luôn đòi phải đánh đổi. Và không phải lúc nào mình cũng được lựa chọn một cách công bằng. Nghĩa là vấn đề ở chỗ, nếu bạn hỏi một bà mẹ rằng tại sao bà lại bắt con mình phải học miệt mài thế, khiến nó không còn thời gian chơi bời nữa, bà mẹ ấy sẽ trả lời thà mất tuổi thơ còn hơn vứt bỏ tương lai. Nếu bạn hỏi một người bố, người mẹ rằng sao họ phải làm việc miệt mài thế, người bố, người mẹ ấy sẽ trả lời, nếu chúng tôi nghỉ ngơi, sáng mai con cái chúng tôi sẽ ăn gì trước khi đi học ?

Tôi không biết những người kiếm tiền một cách dễ dàng nghĩ như thế nào, còn những người tôi quen, chẳng ai kiếm tiền dễ dàng cả.

Lửa

Advertisements
  • Thanh Huệ
  • May 22nd, 2011

  Mình không đồng ý với quan điểm của bạn. Ừ thì cuộc sống đôi khi phải đánh đổi, nhưng chẳng có gì là lựa chọn không công bằng cả, cuộc sống của bạn là do bạn chọn :) Ví dụ của bạn là mẹ bắt con mình học miệt mài, thật sự là bà mẹ nào có quyền chọn cuộc sống thay đứa con?
  Vấn đề không phải là kiếm tiền dễ dàng hay không, chẳng lẽ toàn bộ thời gian của bạn chỉ dành để kiếm tiền? Đó là sai lầm của những kẻ tiết kiệm thời gian, là sai lầm vì nó khiến họ không hạnh phúc :)
  Mình thích cả Momo và Chuyện dài bất tận :)

   • chiemphong
   • May 22nd, 2011

   Hiện nay người viết review bài này không ghé Readingcafe nên chắc không thảo luận được cùng bạn. Vì mình có cùng quan điểm với bài review nên hồi đáp thay vậy. Hồi đáp bằng cách… mời bạn đọc review cuốn Cheaper by the dozen, đoạn cuối có nói một chút về Momo.

    • Thanh Huệ
    • May 24th, 2011

    À mình đọc review đó rồi, và mình thấy không liên quan :)) Bởi vì như đã nói ở trên, tiết kiệm thời gian chỉ là sai lầm khi nó khiến người ta không hạnh phúc :)

   • Lửa
   • August 25th, 2011

   Cho mình hỏi, bạn Thanh Huệ đã đi làm chưa, và nếu đã, thì đã đi làm được bao lâu rồi ? Ngoài ra cho mình hỏi thêm, bạn đã có con chưa ? Mình đồ rằng tất cả các câu trả lời của bạn đều là chưa, hoặc bạn không phải là một người cầu tiến. Nếu là một người cha, một người mẹ, hoặc ít nhất, một người vợ, bạn sẽ muốn gia đình mình có một cuộc sống tốt hơn, đỡ thiếu thốn hơn (chứ chưa nói đến chuyện đầy đủ), các con bạn được hưởng sự giáo dục tốt hơn, ví dụ như vào trường điểm, hoặc trường quốc tế… (tốn tiền lắm). Lúc ấy không cần mình phải trả lời, bạn cũng sẽ tự hiểu. Một khi đã lao vào kiếm tiền bằng tất cả nhiệt tình của mình thì không dừng lại được đâu, mà cũng không nên dừng lại.

   Chọn lựa tức là phải đánh đổi rồi bạn ạ. Trong kinh tế nó còn có cái khái niệm “chi phí cơ hội” ấy.

  • Huong
  • July 17th, 2011

  Voi to Momo la mot quyen sach hay, lan dau tien doc to thay cuoc song trong truyen nhu tai hien cuoc song xung quanh to hien tai vay, nhung trai nghiem cua Michael Ende duong nhu dang hien huu trong cuoc song o nuoc minh. to co chung dong cam voi ban viet bai review, moi con nguoi trong truyen hoat dong ko ngung va thoi gian quanh cung troi di nhanh chong, con nguoi it quan tam den nhung con nguoi xung quanh, hinh anh nhung dua tre quanh 4 buc tuong xi mang cao cua truong hoc that dang thuong, truoc day chung thuong nghi ra cac tro choi de cung choi voi nhau, giong nhu tro choi dan gian o viet nam vay, roi nen kinh te phat trien (khi moi nguoi danh toan bo thoi gian de lam viec), nhung mon do choi hien dai thay the cho nhung mon do cu, tre con ko con choi voi nhau, cung ko con suy nghi nua, va moi cam giac vui ve hon nhien truoc di dan chim vao quen lang. con nguoi gan nhu quen di nhung tinh cam cong dong, chap nhan cuoc song co don, de co gang chay theo cai ma nhung ten mac ao xam hua hen, mot tuong lai mu mit. moi nguoi cha nguoi me deu nghi den nhung dieu tot dep cho cai minh, ho lam viec that nhieu de co the mang lai mot tuong lai tot dep cho chung, nhung duong nhu tuong lai ko dien ra theo mong muon cua moi nguoi ca. nhung neu dung lai thi chuyen gi se dien ra. mot tuong lai tuy chua duoc biet ro nhung dc hua hen hay mot tuong lai chua biet ro nhung mu mit, con nguoi se chon cai nao.
  voi suy nghi cua to, tac gia co the noi la thanh cong khi dua mot de tai xa hoi vao trong mot cau chuyen thieu nhi, nhung gi dien ra trong truyen lai chan that voi doi thuong. va tac gia la mot nguoi rat tai khi co the vua viet mot cau chuyen thieu voi nhieu tuong tuong phong phu nhung lai gan lien voi doi thuc.

 1. April 20th, 2011

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: