Beastly – Alex Flinn

Tựa sách: Beastly

Tác giả: Alex Flinn

Nhà xuất bản: Haper Collins

~oOo~

.

.

Cuốn tiểu thuyết ngắn Beastly của Alex Flinn cuối cùng cũng đã được dựng thành phim điện ảnh. Nhờ xem trailer bộ phim này mà tôi mới tìm đọc truyện. Tôi đã mong truyện gốc hay hơn phim, và quả như vậy, câu chuyện của Alex Flinn về anh chàng quái vật thời hiện đại đã không làm tôi thất vọng.

Cũng giống như nhiều truyện khác viết cho giới trẻ, nhân vật chính là một anh chàng đẹp trai, học tại một trường trung học tư nổi tiếng và có một ông bố khá giàu. Một anh chàng rỗng tuếch và huyênh hoang sau cái vẻ ưa nhìn trời phú. Anh ta không đến nỗi quá xấu tính, nhưng ích kỷ và chẳng biết nghĩ đến ai. Mọi chuyện sẽ vẫn êm đẹp nếu anh ta không chế giễu một phù thủy xuất hiện ở trường khi cô ta chỉ trích lễ hội mùa xuân và cuộc bầu chọn hoàng tử của khóa. Anh ta chọc phá người khác, cười nhạo lên những nỗi đau ngoại hình của họ mà không biết rằng mình sẽ phải lãnh một lời nguyền kinh khủng.

Đó là một câu chuyện của thể loại fantasy, có hơi hướm lãng mạn. Cũng giống motif  của Người đẹp và Quái vật, anh chàng kiêu căng phải tìm được một cô gái thật lòng yêu mình bất chấp vẻ ngoài dị hợm của anh ta do phù thủy biến thành. Có chăng, câu chuyện diễn ra ở thời hiện tại, cụ thể hơn là ở thành phố New York và Brooklyn. Anh ta dần chuyển biến thành một người biết quan tâm hơn, tử tế hơn đối với người khác, đặc biệt khi cô bạn Lindy xuất hiện trong cuộc đời anh. Điểm tôi thích nhất trong truyện này là anh ta trồng một vườn hoa hồng, thậm chí đã tự tay làm một ngôi nhà kính để trồng hoa trong đó vào mùa đông. Từ một kẻ ngạo mạn, nhân vật chính biến đổi về tính cách, tự chọn cho mình cái tên Adrian, người của bóng tối thay vì cái tên Kyle, chàng trai đẹp. Cuối cùng, phù thủy đã đạt được mục đích vì  anh ta đã học được bài học về sự ăn năn, về một tâm hồn hướng thiện mà bản thân Kyle hay Adrian cũng không thể ngờ tới. Chính nhờ điều này mà anh ta cũng đã tìm được tình yêu Lindy dành cho mình. Ít ra Adrian cũng rất may mắn khi có một người cha giàu có. Anh ta không thiếu thốn vật chất, và cho dù không có người thân ruột thịt bên cạnh, anh ta vẫn còn người anh-người gia sư mù Will và bà quản gia Magda luôn luôn động viên.

So với chuyện cổ tích, gần như diễn biến không hề thay đổi: quái vật có một chiếc gương, cô gái muốn về thăm nhà nhưng gặp rắc rối, quái vật cứu cô khỏi tên côn đồ, họ hôn nhau và cuối cùng hoàng tử đẹp trai trở lại. Chỉ có không gian và thời gian là của hiện tại nên câu chuyện có vẻ như gần cuộc đời thật hơn. Mọi thứ kết thúc khá trọn vẹn khi họ trở lại trường trung học và chuẩn bị cho buổi khiêu vũ tiếp theo. Anh gia sư khỏi mù rồi trở thành giáo viên Anh ngữ ở trường họ học. Điểm bất ngờ duy nhất đó là Magda  do cô nàng phù thủy biến thành. Suy cho cùng, cô vẫn là một phù thủy tốt, luôn lo lắng cho Kyle. Câu chuyện khép lại không chỉ với nhân vật chính mà còn đối với tuyến các nhân vật phụ trên chatroom mà Kyle tham gia. Không chỉ có anh ta chịu lời nguyền, ở đây ta có thể bắt gặp cả hoàng tử ếch, hoàng tử gấu và nàng tiên cá nữa. Họ đều được biến hình để có được vẻ ngoài như mong muốn, và có được một kết thúc tốt đẹp.

Nhìn chung, câu chuyện của Alex Flinn rất thích hợp để giải trí nhẹ nhàng. Nó không quá phức tạp, không quá sâu sắc, vẫn lãng mạn mà không bi lụy. Và biết đâu, phép lạ vẫn luôn tiếp diễn trong cuộc đời, bằng cách này hay bằng cách khác, đủ để ta cảm nhận được. Tình yêu và cuộc sống luôn luôn là món quà tốt đẹp cho bất cứ người nào biết trân trọng nó.

Còn tôi, có lẽ một ngày nào đó, tôi cũng sẽ trồng một vườn hoa hồng.

Vankey

Advertisements
  1. Thích, vì câu cuối cùng của Vankey

    • lúc đọc đến đoạn bạn quái vật trồng hoa, tớ nghĩ rằng nếu có trồng hoa hồng giống bạn ấy thì mình sẽ là phù thủy béo với vườn hồng.

      • mình rất thích trồng hồng leo trên cái vườn tầng 2 nhà mình, cứ mơ một ngày nó sẽ leo thành giàn khắp cái vườn đó, mình ngồi ghế mây ở giữa đọc sách, uống chè (này thì Việt Nam) :X

  2. Đó là Tầm Xuân, một loại hoa hồng leo nhỏ, mọc thành chùm. Trên Đà Lạt người ta hay trồng ở hàng rào. Viễn cảnh ngồi uống trà dưới giàn Tầm Xuân làm cho mình thấy thật lãng mạn :x

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: