Tobie Lolness – Timothée de Fombelle

Tựa sách: Tobie Lolness

Tác giả: Timothée de Fombelle

Tập 1: Ngàn cân treo sợi tóc – Lavie Suspendue

Dịch giả: Nguyễn Thuỵ Phương – Xuất bản 2006

Tập 2: Đôi mắt Elisha  – Les yeux d’Elisha

Dịch giả: Đỗ Hà Thảo – Xuất bản 2007

Nhà xuất bản Văn học và Nhã Nam

.

~oOo~

.

.

Tôi thích những câu chuyện về cây cối, về từng cành cây, cái lá, màu xanh, và cả những con rệp son…hàng ngày chúng vẫn ở quanh ta và chăm chỉ bò đi bò lại trên những cái cây, dọc theo những đoạn đường râm mát của thành phố.

Tôi thích những cuốn sách dày đặc chữ xen kẽ những hình minh hoạ thú vị. Đôi khi cùng một cách diễn đạt cộng thêm hình minh hoạ, những câu chuyện bỗng nhiên thật gần và thật ngộ nghĩnh. Trí tưởng tượng của chúng ta đôi khi không đủ hiểu hết những gì mà tác giả muốn nói, nên những hình ảnh là con đường ngắn nhất và đôi khi cũng gây bất ngờ nhất.

Vì vậy mà tôi thích Tobie Lolness. Cuốn sách về một thế giới trên cây của Timothée de Fombelle và được François Place minh họa.

Tobie – một chú bé sống trên cây, câu chuyện đơn giản là những giây phút hạnh phúc của một cậu bé có gia đình yên ấm, có một người cha uyên bác hài hước và một người mẹ dịu dàng đáng yêu như tất thảy mọi bà mẹ khác trên đời. Cho đến một ngày, từng bước từng bước gia đình ấy bị chia cắt, chia cắt nhưng không tan rã. Tobie – cậu bé ngày nào lớn lên trong những hiểu biết dần bao quát hơn về thế giới mình đang sống, luôn luôn với trái tim hiền hoà và dũng cảm, cả nghịch nghợm chân thật và trái tim lần đầu tiên biết rung động trước cô bé Elisa bí ẩn tinh khôn. Những ngày tháng bị truy đuổi không mài mòn đi tình yêu của cậu đối với cuộc sống, không làm tàn lụi đi giấc mơ kiên định về một gia đình lại có cha, có mẹ, không làm phai đi niềm tin của cậu về tình người của những người hàng xóm tốt bụng, không là mờ đi cảm nhận của cậu về cuộc sống tươi đẹp vây quanh.

Đôi lúc chúng ta đã đọc và quên đi đây là một câu chuyện trên một cái cây, đã chẳng còn là những nhân vật bé tí hon, mà đã là cả một thế giới có tốt đẹp, xấu xa, yêu ghét….nhưng kết thúc hoàn toàn bất ngờ, có hậu và hoàn hảo.

Cây cối cũng là một thế giới khác.

Hãy nhắm mắt lại và hình dung: bạn sống trong một cây sồi cổ thụ và bạn chỉ cao có một milimet rưỡi. Một cuộc phiêu lưu ra trò phải không nào? Ở đây, người ta làm nghề hút sữa ấu trùng hay chăn nuôi rệp son…Đó là cuộc sống thường ngày của Tobie, cậu bé mười ba tuổi và cả tộc người của cậu: những kẻ sung túc sống trên phần ngọn cây, những kẻ nghèo khổi nhất trú thân trong những cành lá. Sau một vụ việc ám muội, cha mẹ của Tobie bị kết án tử hình. Cậu trốn thoát, và cả tộc người của cậu lao đi truy lùng cậu. Tobie một mình chống lại tất cả trong một thế giới không biết đến xót thương và đầy rẫy những hiểm nguy. Một cuốn tiểu thuyết gây ngạc nhiên, pha trộn giữa chất phiêu lưu và ngụ ngôn về thế giới cây cỏ.

Trích lời giới thiệu sách của Nhã Nam

Tobie, cậu bé ở trên cây yêu Elisha, cô bé sống ở phía cuối Cành La. Cô bé sống với mẹ trong một lỗ hổng tròn to khoét sâu vào thân cây, luôn chờ đón cậu với những cái bánh xèo to tẩm đẫm bơ và mật.

 Tình bạn có một không hai đã bắt đầu như thế, tình bạn đó đã khiến xứ Cành La nở hoa trong trái tim Tobie suốt những năm tháng dài biệt xứ

Chính tình yêu và tình bạn làm cho cuộc sống của tất cả mọi người trở nên tốt đẹp hơn và đáng yêu hơn.

                                                                                    Dat.Giua.Bien

Advertisements
    • heipea
    • March 5th, 2012

    Mình cũng rất thích cuốn sách này!
    Tác giả viết chắc tay, các tình tiết quá khứ, hiện tại xen lẫn nhau nhưng người đọc vẫn cảm thấy dễ hiểu, thậm chí còn bị lôi cuốn. Thông điệp của truyện sâu sắc, những bài học triết lí được gửi gắm một cách nhẹ nhàng, tự nhiên….

  1. Một cuốn sách tuyệt vời để người ta không phải hối tiếc khi mua nó :)

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: