Nam hải dị nhân liệt truyện – Phan Kế Bính

Tựa sách: Nam hải dị nhân liệt truyện

Tác giả: Phan Kế Bính

Hiệu đính: Lê Văn Phúc

Nhà xuất bản trẻ và Nhà xuất bản Hồng Bàng tái bản năm 2011

~oOo~

Sách này có dự vào chương trình học thi tú tài

(Kim giang Lê Văn Phúc hiệu đính Décembre 1916)

Mấy chữ trên trong lời giới thiệu đầu sách làm người viết giật mình. Đã có thể được gọi là một “cậu tú” nhưng bản thân chỉ biết được lõm bõm một vài câu chuyện trong đấy, quả thực thấy thẹn với lời của cụ Phan Kế Bính:

Vả chăng mình là người nước Nam, mà sự tích các bậc danh giá trong nước Nam mình không biết, chẳng hóa ra kiến thức của mình còn kém lắm dư?

Là một trong những nhà Nho đầu tiên có công dùng chữ quốc ngữ để nghiên cứu, dịch thuật, cụ Phan đã phần nào cho ta thấy diện mạo của những con chữ đầu thế kỉ XX với vẻ đẹp nguyên sơ của tiếng nói dân tộc dưới một lớp vỏ mới. Ngôn từ của tập sách (không tính phần kê cứu chép thêm của Lê Văn Phúc) chậm rãi, tuần tự như một lời kể giữa khuya với câu chữ gãy gọn, súc tích, cuốn độc giả đi vào một cuộc triễn lãm những bức phù điêu linh dị và bất tử. Để đạt được hiệu ứng đó, bên cạnh văn chương cứng cỏi, “Nam hải dị nhân liệt truyện” còn được đẽo gọt thành một cấu trúc chặt chẽ, khoa học và rất dễ theo dõi.

Khác với những quyển chính sử đồ sộ, các câu chuyện tương đối ngắn lần lượt được kể thành từng cụm khác nhau, mỗi cụm là một danh sách các bậc cao nhân trong cùng một trường như: các vị thần linh ứng, các bậc đại anh kiệt, mãnh tướng, văn tài… Sau đó, trong bản thân từng chương, thời gian tuyến tính lại được áp dụng để giúp những cái tên lần lượt xuất hiện theo dòng chảy lịch sử. Nhờ đó, người đọc có thể kết hợp “ôn đi ôn lại” lịch sử nước nhà xuyên suốt bảy chương sách.

Có một liên tưởng khá thú vị là bằng những tình tiết kì ảo, “Nam hải dị nhân liệt truyện” phần nào gợi nên được một không gian huyền hoặc, với cảm giác về một thế giới ấn tượng như đã từng thấy trong “Thần thoại Hi Lạp” phương Tây.

08.02.2012

Nguyễn Tiến Phát

Advertisements
  1. Tớ có thể tải những đầu sách này ở đâu hả bạn? Hay đây chỉ là trang giứoi thiệu thôi?

    • Cuốn này do một bạn gửi đến cho Reading Cafe và bạn ấy không giới thiệu kèm ebook bạn ạ. Reading Cafe là trang blog điểm sách thuần tuý chứ không phải là thư viện điện tử. Chỉ trong trường hợp nào người viết điểm sách kèm trang ebook vào bài viết của mình thì mới có ebook thôi bạn ạ. Về Nam Hải dị nhân liệt truyện của cụ Phan, bạn có thể đọc trực tuyến tại đây.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: