Shadowscapes Companion – Stephanie Pui-Mun Law & Barbara Moore

Tựa sách: Shadowscapes Companion

Tác giả: Stephanie Pui-Mun LawBarbara Moore

NXB Llewellyn Publications

~oOo~

Đọc cuốn sách này xong cách đây khá lâu, ấn tượng để lại cũng tốt thế nhưng tôi cứ trù trừ mãi mới thử ghi lại một chút cảm nhận về nó. Shadowscapes Companion là một cuốn sách giới thiệu về bài Tarot và cách bói bài đơn giản,  bán kèm với một bộ bài Tarot. Sách được trình bày dưới dạng sách tranh nên khá ngắn gọn, dễ đọc, hình vẽ đẹp và cuốn hút.

Trước tiên cũng nên nói qua về bộ bài Tarot một chút để dễ hình dung. Bộ bài Tarot thông thường có hai mươi hai quân bài chính, được gọi là Arcana và bốn phần phụ, lần lượt là Wands – Đũa thần, Pentacles – Biểu tượng, Cups – Ly và Swords – Gươm. Bài Tarot tập trung ý nghĩa ở các quân bài Arcana, mỗi quân bài này lại có một ý nghĩa riêng, mang một hình tượng riêng, tượng trưng cho những tính chất, những giai đoạn của con người. Tên các quân bài này là: Kẻ ngốc, Pháp sư, Thần nữ, Đế hậu, Đế quân, Đại tư tế, Tình nhân, Chiến xa, Sức mạnh, Ẩn sĩ, Bánh xe số phận, Công lý, Kẻ treo mình, Tử thần, Ôn hòa, Ma vương, Tòa tháp, Sao, Mặt trăng, Mặt trời, Phán Quyết và Thế giới. Để xem bài, người muốn xem và người xem truyền năng lượng vào từng lá bài này.

Trong hai tác giả, Stephanie Pui-Mun Law là người thể hiện các quân bài, còn Barbara Moore, một chuyên gia về Tarot là người viết các câu chuyện về từng lá bài. Hình vẽ quả thật rất đẹp, cho dù trong sách chỉ để màu đen trắng. Mỗi quân bài phụ của nhóm phụ : Wands – Đũa thần, Pentacles – Biểu tượng, Cups – Ly và Swords – Gươm lại để một phong cách đi màu khác nhau, đồng thời thể hiện sự tương quan hài hòa của con người với loài vật và thiên nhiên. Nếu như ở bộ Đũa thần, các quân bài từ  Ace cho đến Hiệp sĩ, Hoàng hậu, Hoàng đế đều có tông chủ đạo là màu da cam với loài cáo thì ở bộ Biểu tượng, màu chủ đạo là màu xanh lục với loài bò sát, bộ Ly – màu chủ đạo màu xanh dương với loài cá và bộ Gươm – màu chủ đạo là màu đen trắng với loài thiên nga.

Sau phần về các quân bài, Barbara Moore đã giới thiệu một vài cách xem bài Tarot và vị trí sắp xếp các quân bài. Đối với những người không hiểu biết gì về Tarot như tôi thì cuốn sách này rất hữu ích, coi như biết thêm một cái mới mà xem để giải trí cũng tốt, còn đối với những người chuyên đi xem bài thì họ cũng chẳng cần để ý tới sách mà chỉ cần để ý tới mấy quân bài thôi. Stephanie Pui-Mun Law vốn là một họa sĩ, và bài Tarot là một trong những cảm hứng để cô thể hiện những sáng tạo của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu vắn tắt về các quân bài Tarot, bạn có thể vào website của Stephanie Pui-Mun Law ở đây.

Vankey

Advertisements
  1. sach huog dan ne la TA or TV vay p

  2. k koa bán sáh TV hả p

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: