Vùng nước hắc ám – Suzuki Koji

.

Tựa sách: Vùng nước hắc ám

Tác giả: Suzuki Koji

Dịch giả: Phong Linh

Nxb Văn học & Nhã Nam

.

.

Đi dọc theo một vùng nước, bạn sẽ có cảm giác những bóng ma đang được sinh ra.

Suzuki Koji

Sự kinh hoàng gắn liền với nước có lẽ đã được không ít những nhà làm phim tiếp cận bằng nhiều cách khác nhau. Cũng không ít những truyện tranh cũng đề cập về chủ đề này. Có vẻ nước luôn là môi trường chết chóc được yêu thích. Những sự kinh hoàng dành cho nạn nhân lẫn những người xung quanh là điều không cần bàn cãi. Nhưng khác với những kiểu cách làm phim kinh dị Mỹ, cũng như câu trích dẫn mà tôi đã đề cập đến ở trên, tất cả sự ám ảnh mà Suzuki Koji tạo ra đa phần đều nằm trong cảm giác. Sự sợ hãi không phải xuất phát từ ngoại cảnh như một cái xác sống lại nhào ra từ nhà vệ sinh dùng rựa cắt phăng đầu bạn hay một con ma từ đời xửa đời xưa nào đó quyết định rằng nó nên ám theo bạn, đi khắp nơi giết những người liên quan đến bạn bằng cách lao từ trong tủ quần áo chẳng hạn. Nỗi sợ hãi ấy đến từ bên trong, như một hạt giống lặng lẽ gieo sâu vào trong lòng người đọc, có thể ban đầu không gây cảm giác nhiều lắm nhưng càng đọc, càng theo dõi, những chồi non bắt đầu đâm lên, vươn dài, len lỏi, bám rễ vào những góc sâu kín nhất và chúng cứ yên ổn ở đó, chờ một cơn gió lạnh thổi qua và tóc gáy của ta sẽ thi nhau dựng ngược cả dậy.

Những câu chuyện nối tiếp nhau không một lời giải thích. Những sự đe dọa không có nguồn gốc. Những thế lực không rõ hình thù ẩn mình trong những góc tối. Nước là tác nhân gắn kết, là chỗ ẩn nấp cho mọi sự nghi ngờ, bên trong lòng thứ chất lỏng ấy, chuyện gì có thể xảy ra? Tôi thích nghĩ mặt nước như những mặt gương khổng lồ, phản chiếu một thứ thế giới bên kia mà lằn ranh phân cách thật sự vô cùng mỏng manh. Nếu mặt gương vô cùng cứng chắc, có thể bảo vệ chúng ta, vậy còn mặt nước thì sao? Chạm vào những hình thù ấy, có cảm giác chúng ta đang bước vào một thế giới khác, xuyên qua lằn ranh phân cách, phải vậy không?

Bạn thân tốt nhất của sự sợ hãi là lòng nghi ngờ, có giải thích sẽ có không hợp lý, khi không tìm được lời giải thích, trí óc ta sẽ thay nhau lấp đầy những khoảng trống, khuếch đại những khả năng và cứ thế bám rễ vào suy nghĩ. Tự bản thân nhồi nặn lên bóng ma dành cho mình.Nhưng Suzuki Koji không chỉ đơn thuần nói về những sự sợ hãi, dọc theo những câu chuyện vẫn có những chủ đề hết sức nhân văn được đề cập tới, đó là tình yêu dành cho gia đình, là sự dũng cảm, là quy luật “ác giải ác báo”…Là những tia sáng thật nhỏ, thật đẹp ẩn trong lòng bóng tối. Đó phải chăng là quy luật, những góc tối tồn tại bên trong mỗi con người bình thường, như bóng tối luẩn khuất trong ánh sáng, và từ nghịch cảnh, tính nhân văn lại nổi lên, tạo thành những khúc hát ca ngợi cuộc sống. Cả cuốn sách vì vậy không phải là thứ truyện kinh dị rẻ tiền để hù con nít hoặc thử thách thần kinh của những kẻ thích truyện kinh dị mà chứa đựng trong đó nhiều hơn thế nữa. Những thông điệp ấy ta có thể bắt gặp từ “Ring” và vẫn được kế thừa ở tập truyện ngắn này. Vậy nếu như bạn là một người đọc “rắn mắt” thích tìm cho mình những mẩu truyện về thế giới siêu nhiên thì “Vùng nước hắc ám” của Suzuki Koji là tên tuổi đã được bảo chứng. Còn nếu bạn muốn tìm một món ăn lạ miệng xa rời những yêu đương ngôn tình, khoa học chiến đấu… mà vẫn thấm đẫm những giá trị riêng, sao lại không thử qua những câu chuyện trong tập sách này.

Walaw

Tái bút: Tôi đọc “Vùng nước hắc ám” cũng vào khoảng thời gian này, khi những cơn mưa bắt đầu ùa về. Có lẽ nhờ thế mà hiệu quả cũng tăng lên rất nhiều chăng?

Advertisements
    • Vincent
    • August 30th, 2012

    Mình chưa đọc cuốn này nhưng đã đọc The ring của tác giả.Công nhận là tác giả miêu tả nỗi sợ rất tinh tế,một kiểu sợ mang tính tâm linh đặc trưng của người Nhật.

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: