Kết quả Summer Contest: Book Review

Đầu tiên, xin chân thành xin lỗi mọi người vì giờ này mới có kết quả cái Summer Contest nhỏ xinh này. Lý do thì cũng nhiều nhưng thế nào cũng là lỗi nên mong mọi người, đặc biệt là các bạn dự thi, thông cảm.

 

Do bận rộn nên chị Quỳnh Lê đã không thể tham gia chấm thi. Vì vậy cuộc thi lần này có bốn người chấm, đó là ndqanh, Vankey, Walaw và Chiễm Phong, đều là thành viên của Reading Cafe.

 

Sau đây là kết quả, kèm nhận xét ngắn gọn của người chấm (riêng nhận xét của Walaw sẽ post sau) :

 

 

  • Bạn Quang Khuê – Bài cảm nhận: “Bốn mùa – Trời và đất” của Márai Sándor

-Vankey:

Bài viết tốt, có nhận xét về tác giả, cảm nhận sâu sắc về tác phẩm, độ dày của cuốn sách, bố cục bài chặt chẽ.

Điểm: 9/10

 

-Ndqanh:

Bài viết vừa đủ, có thể nói đáp ứng được tất cả các mặt, không phải là một bài viết có sắc thái riêng.

Điểm: 7/10

 

-Chiễm Phong:

Cá nhân tôi thích cách viết cảm nhận như thế này. Độ sắc vừa đủ, giọng văn tỉnh táo không sa vào phần phát biểu cảm nghĩ quá mức, đặc biệt là có sự gọn gàng và tiết chế.

Điểm: 8.5/10

 

Walaw: 9/10

 

Tổng cộng: 33.5

 

 

  • Bạn Phạm Vân Anh – Bài cảm nhận: “Tuổi thơ dữ dội” của Phùng Quán

– Vankey: 

Bài viết có phần mở đầu và cảm nhận về tác phẩm tốt, tuy nhiên kết thúc lại quá nhanh, có phần hơi hẫng hụt. Nếu như người viết bài nêu cảm nhận kỹ hơn một chút về hoàn cảnh hy sinh anh dũng của các em trong phần cuối thì đoạn kết sẽ trọn vẹn hơn. Một điểm nữa là bạn sử dụng khá nhiều chữ số trong bài và vẫn còn lỗi chính tả.

Điểm: 6.5/10

 

-Ndqanh:

Bản thân tôi đã từng đọc cuốn sách này và có những suy nghĩ rất đối lập về nó. Tôi có thể cảm nhận được tình cảm của bạn khi viết review này, nói chung cũng đã nêu được những điểm chính của tác phẩm. Tuy nhiên hành văn lủng củng quá, câu cú chẳng ra sao, và ngôn từ dùng nhiều chỗ rất sáo. Bạn không nói được gì mới hay cá nhân, rất giống một bài soạn văn cấp hai.

Điểm: 3/10

 

-Chiễm Phong:

Bài viết ngắn, khó có thể gọi đây là bài cảm nhận. Vấn đề không nằm ở số lượng câu chữ mà ở ý triển khai. Có thể nói hầu hết nội dung trong bài viết này là tóm tắt sơ lược về tác phẩm chứ không nêu được cảm nhận riêng của cá nhân người viết.

Điểm: 4/10

 

Walaw: 5/10

 

Tổng cộng: 18.5

 

 

  • Bạn Trang Ngẫn – Bài cảm nhận: “Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ” của Nguyễn Ngọc Thuần

-Vankey:

Người viết nhận xét khá kỹ về bố cục sách, nội dung sách, đặc biệt là có sự so sánh cảm nhận sách đối với từng lứa tuổi khác nhau. Quan điểm được nêu lên rất rõ ràng, mạch lạc. Bố cục bài viết tốt.

Điểm: 9/10

 

-Ndqanh:

Trình bày tốt, chỉ có vài lỗi type. Bạn thật sự đã diễn tả được không khí rất đặc biệt của cuốn sách thiếu nhi không chỉ dành cho thiếu nhi này, và đã thành công trong việc chia sẻ cảm xúc của bạn đến với người đọc review.

Điểm: 7/10

 

-Chiễm Phong:

Bài viết vừa đủ, không có gì nổi bật nhưng thể hiện được sự trìu mến của người viết cảm nhận đối với cuốn sách.

Điểm: 7.5/10

 

Walaw: 6/10

 

Tổng cộng: 29.5

 

 

  • Bạn Quynh Vo – Bài cảm nhận: “Hồi ức kẻ sát nhân” của Amelie Nothomb

-Vankey:

Bài viết rất có cá tính! Người viết phân tích rõ khá nhiều tình tiết trong tác phẩm bạn cho là vô lý, nhưng vẫn nêu lên quan điểm của mình về sức hút của câu chuyện trong cuốn sách. Tuy nhiên, bạn quá sa đà vào việc phân tích từng tình tiết, cộng thêm với quan điểm của cá nhân bạn theo từng tình tiết này nên  bài viết có đôi chỗ lan man và trở nên quá dài (1.334 từ) so với quy định ban đầu. Ngoài ra, bạn cũng đưa thêm một tác giả khác vào bài viết để làm rõ thêm ý nhưng cách diễn đạt hơi tối nghĩa.

Kết luận bài sắc sảo, có sáng tạo.

Điểm: 8/10. Vì lý do phạm quy nên bài viết của bạn bị trừ 01 điểm: 8/10 =>7/10

 

Ndqanh:

OK, đây là một review nặng về phân tích. Và phân tích một cuốn sách mà người đọc không thích lắm. Đó là một điều độc đáo, bởi lẽ ít người hiểu rằng có những bình luận rất hay dành cho những cuốn sách dở, hoặc người đọc cho rằng dở.

Người chưa đọc sách, sẽ có chút khó khăn trong việc nắm bắt nội dung sách. Bài review khá dài, và đôi lúc sa đà quá nhiều vào cảm nhận cá nhân giữa mối quan hệ của người đọc-và người viết.

Điểm: 7.5/10

 

Chiễm Phong:

Tôi đặc biệt thích những bài cảm nhận thể hiện chính kiến của người viết một cách mạnh mẽ, có lập luận rõ ràng. Đó cũng là điều tôi thích ở bài viết của bạn. Bài viết đã thể hiện rõ quan điểm của bạn thống nhất từ đầu đến cuối. Thế nhưng do tràn đầy cảm xúc như thế, bài viết đã thiếu đi một thứ đó là sự tiết chế. Có thể hiểu, bài viết này dành cho những ai đã đọc Hồi ức kẻ sát nhân chứ không dành cho những ai chưa đọc nó, bởi những trường đoạn đi sâu vào tác phẩm có phần chi li và thiếu đi sự khúc chiết để người đọc nhanh chóng nắm bắt điểm chính của đoạn. Điều này có thể khiến người đọc nản trước rừng câu chữ như thế.

Điểm: 8/10

 

Walaw: 8/10

 

Tổng cộng: 30.5

 

 

  • Bạn Dũng Lê – Bài cảm nhận: “Khu vườn mùa hạ” của Kazumi Yumoto 

– Vankey:

Người viết cảm nhận sâu sắc về nội dung tác phẩm truyền tải, đặc biệt là những ý nghĩa trong cuộc sống khi tình bạn kỳ lạ giữa các nhân vật nảy nở, gắn bó. Từ những cảm nhận này, bạn còn liên hệ với chính bản thân trong cuộc sống và nêu lên được điều bạn tâm đắc nhất từ tác phẩm. Phần mở rộng khá tốt, tuy nhiên, bài viết quá dài (1.187 từ) so với quy định ban đầu.

Điểm: 8.5/10. Vì lý do phạm quy nên bài viết của bạn bị trừ 01 điểm: 8.5/10 => 7.5/10

 

-Ndqanh:

Hành văn mượt mà trau chuốt và có một cách dẫn nhập đề theo ý kiến cá nhân thì là hơn sến. Đây là một review có văn đẹp, tỉ mỉ. Bài viết cũng đã làm rất tốt nhiệm vụ của một review, đọc rõ ràng mạch lạc. Hơi giống như một cô gái, nhìn nét nào cũng xinh, nhưng không có cái gì cho người ta nhớ.

Điểm: 7.5/10

 

-Chiễm Phong:

Điểm hay của bài viết này là tôi có thể cảm nhận được ánh sáng tinh thần của tác phẩm tỏa ra trong từng câu chữ, sự tươi tắn và rạng rỡ. Về cơ bản, nó đã thể hiện được sự tinh tế của người viết trong việc chọn câu chữ cũng như việc xác định được một số ý chính trong thông điệp mà tác giả gửi gắm, đủ để chia sẻ và dẫn dắt người đọc cảm nhận. Tuy nhiên, bài viết thiếu độ sắc, vẫn còn một số chỗ tương đối dài dòng, mang tính liệt kê dàn trải thay vì xoáy vào một vài chi tiết đắt giá.

Điểm: 7/10

 

Walaw 7/10

 

Tổng cộng: 30

 

 

  • Bạn Phan Quỳnh Như

Bài cảm nhận: “48 giờ yêu” – Tập truyện ngắn của Hà Thanh Phúc

 

-Vankey:

Bài viết lướt qua rất nhanh, không nhận xét nhiều, đôi chỗ còn rất mơ hồ. Một vài câu diễn đạt tối nghĩa, lạm dụng dấu ba chấm cuối câu một cách không cần thiết. Cảm xúc không được khai thác sâu, những gì đọng lại về cuốn sách quá ít ỏi. Người viết cũng không hề giới thiệu bất cứ điều gì về tác giả cuốn sách.

Điểm: 5/10

 

-Ndqanh:

Hành văn lủng củng, và thú thật tôi cũng không hiểu cuốn sách bạn review về cái gì, ngoại trừ một mẩu chuyện có (những?) người cha là gay? Bạn có cái ngây thơ của cô gái đang ngồi kể lể với người yêu hay bạn thân về cuốn truyện teen mình thích, nhưng không quan tâm điều mình nói ra có gây hứng thú cho người khác hay không.

Cả hai truyện đều đồng hạng 4/10

 

-Chiễm Phong:

Ưu điểm lớn nhất của hai bài cảm nhận này là sự chân thành của bạn khi chia sẻ những gì mình yêu thích đến cho mọi người. Tuy nhiên, cách viết của bạn vẫn còn thiên về văn nói và chưa có gì đủ để lưu lại ấn tượng cho người đọc.

Điểm: 5/10

 

Walaw: 3/10

 

Tổng cộng: 17

 

 

Bài cảm nhận: “Ở ngưỡng cửa cuộc đời” của Lý Lan

 

– Vankey:

Tôi có thể gọi đây là viết cảm nhận về sách không khi bạn thậm chí còn không nêu lại tên cuốn sách trong bài viết của mình? Gần như bạn không có mấy cảm nhận sâu sắc hay nhận xét xác đáng, cụ thể mà chỉ trích dẫn từ trong sách. Một số câu vẫn mang tính chất văn nói, không phải là văn viết, thiếu đi chủ ngữ mà lại thừa từ đệm.

Điểm: 3/10

Ndqanh: 4/10

Chiễm Phong: 5/10

Walaw: 3/10

 

Tổng cộng 15

 

 

  • Bạn Trần Mai Thúy – Bài cảm nhận: “Khúc chiến ca của mẹ hổ” của Amy Chua

Vankey:

Bài cảm nhận rất logic, khúc chiết, dễ gây cảm tình với bất cứ ai đọc nó. Ngoài những nhận xét chung về sách, người viết còn liên hệ với điều kiện của bản thân, đồng cảm với nội dung mà tác giả muốn truyền tải. Điểm mà tôi thấy đáng tiếc trong bài viết này là bạn sử dụng chữ số mà lẽ ra bạn có thể diễn đạt bằng chữ như: sáu tuổi, hai đứa con, ba điểm quan trọng v…v…

Điểm: 8.5/10

 

-Ndqanh:

Đây là một review rất cá nhân. Vì vậy quan điểm của nó trình bày củng rất cá nhân với góc nhìn hẹp. Điều này mang phong vị riêng cho bài viết, nhưng đồng thời cũng khiến tôi thấy rất khó chia sẻ với người viết review. Đồng thời người viết vẫn chưa nói được những điểm đáng tranh cãi trong cuốn sách này.

Điểm: 6/10

 

-Chiễm Phong:

Bài cảm nhận ngắn gọn nhưng đã chọn được cho mình một ý chính để xoáy sâu vào và làm điểm trọng tâm cho toàn bài, đó là sự can đảm và sự mạnh mẽ của một người mẹ trong quá trình nuôi dạy con. Theo một cách nào đó, bạn đã phần nào làm rõ sự nổi bật trong tư tưởng của cuốn sách đối với quan niệm giáo dục tiên tiến thông thường. Điểm tôi thích nhất ở bài cảm nhận này là cách kết bài khá duyên dáng và để lại cảm xúc.

Điểm: 7.5/10

 

Walaw 10/10

 

Tổng cộng: 32

 

 

  • Bạn Quang Hải – Bài cảm nhận: “Mặt trăng và đồng xu” của Somerset Maugham

Vankey:

Bài viết ngắn gọn và có lập luận logic. Tuy nhiên, người viết quá nhấn mạnh vào vụ việc của hai ca sĩ để so sánh với hình tượng nghệ sĩ trong cuốn sách nên đoạn bạn nêu lên ý đồ của tác giả đối với tác phẩm có phần bị “chìm” còn cảm nhận của bạn quá mờ nhạt. Bài viết nên mở rộng hơn về tác phẩm kèm theo một vài đánh giá cá nhân thì sẽ tương xứng về bố cục và sự so sánh quan niệm về nghệ sĩ giữa quá khứ – ngày nay sẽ rõ nét hơn.

Điểm: 6/10

 

Ndqanh:

Ồi, end rồi sao? Phần dẫn nhập về Đàm Vĩnh Hưng Thanh Lam và Hồ Ngọc Hà, cũng như những băn khoăn to lớn của người viết về nhạc Việt hình như hơi mất cân đối với nội dung review thì phải. Đây là một review khá ngắn, nhưng nó không đọng ý và gây cảm giác cụt, sau cái phần mở đề rất chi li về Đàm Vĩnh Hưng Thanh Lam và Hồ Ngọc Hà kia.

Điểm: 6/10

 

-Chiễm Phong:

Bài viết bị cụt. Sau phần dẫn dắt tương đối tỉ mỉ, đối tượng chính của bài cảm nhận là tác phẩm văn học không được đi sâu tương xứng. Đoạn kết gây cảm giác hụt hẫng ít nhiều.

Điểm: 7/10

 

Walaw: 4/10

 

Tổng cộng: 23

 

 

 

~oOo~

 

 

Thể theo kết quả trên, người giành được giải thưởng duy nhất của Summer Contest lần này là bạn Quang Khuê với bài cảm nhận “Bốn mùa – Trời và đất” của Márai Sándor.

 

Xin chúc mừng bạn.

 

Mong bạn sớm gửi cách thức liên lạc qua message trên facebook cho Reading Cafe để bọn mình chuyển quà cho bạn nhé.

 

Reading Cafe cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành đến tất cả các bạn đã gửi bài dự thi cho bọn mình. Một số bài cảm nhận sẽ lần lượt được đăng trên trang chủ Reading Cafe ở wordpress để mọi người cùng chia sẻ cảm xúc. Mọi người cùng đợi xem nha. :D

 

 

Chiễm Phong

 

 

 

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: