U mộng ảnh – Trương Trào

umonganh

.

Tựa sách: U mộng ảnh – 幽夢影
Tác giả: Trương Trào

Dịch giả: Huỳnh Ngọc Chiến

Nxb Văn hóa thông tin, 2007
.

~oOo~

.

Tôi lần đầu biết đến U mộng ảnh là thông qua lời của Lâm Ngữ Đường. Lâm tiên sinh nhận xét về tác phẩm này như sau:

Cuốn “U mộng ảnh” của ông chứa nhiều câu cách ngôn cũng như nhiều tác phẩm khác của Trung Hoa, nhưng không cuốn nào bằng cuốn của ông. Cách ngôn của ông so với ngạn ngữ thì không khác chi truyện của Andersen so với truyện thần tiên của Anh, hoặc những khúc ca của Schubert so với các khúc dân ca. Cuốn đó được văn nhân Trung Hoa rất thích đọc và nhiều nhà đọc xong, ghi thêm ít lời phê bình trang nhã.”

Cách ngôn là những “lời nói hay, dùng làm khuôn mẫu cho nhiều người noi theo”. U mộng ảnh là một tuyển tập những câu cách ngôn do Trương Trào viết thời nhà Thanh. Cả sách có 220 câu, bàn về nghệ thuật thưởng thức đời sống, hòa cái tâm tĩnh của mình vào cái linh khí hiển nhiên nghìn đời của trời đất. Ý vị thâm trường mà lời văn thanh thoát, đối ứng nhịp nhàng. Đọc đã hay mà ngâm nga lại càng thống khoái.

Ví như:

Lấy lòng yêu hoa mà yêu người đẹp, tất cảm nhận được cái thú vị dạt dào; lấy lòng yêu người đẹp mà yêu hoa, tất trong cái thâm tình còn tăng thêm lòng chở che mến tiếc.

Lại còn:

Mối bất bình nhỏ trong lòng, có thể dùng rượu để nguôi đi; mối bất bình lớn trong đời, không dùng kiếm không sao nguôi được.

Phong hoa tuyết nguyệt, tài tử giai nhân, thảy đều được Trương Trào bàn đến. Không những hay mà còn đẹp. Không những êm tai mà còn sâu sắc. Càng đọc U mộng ảnh, càng hiểu được vì sao nó được Lâm Ngữ Đường ca ngợi, được giới văn nhân tài tử ưa chuộng đến thế. Đây thực sự là một cuốn sách tuyệt hay, nhất định phải có trong tủ sách, dành cho những ai mến yêu cái Đẹp, đặc biệt là cái Đẹp truyền thống phương Đông.

Chiễm Phong

Advertisements
    • Minh
    • April 23rd, 2013

    Cam on ban,minh se tim quyen nay :)

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: