The Perks Of Being A Wallflower – Stephen Chbosky

cvr9781451696202_9781451696202_hr copy

Tựa sách : The Perks Of Being A Wallflower

Tác giả : Stephen Chbosky

MTV Books/Pocket Books xuất bản

.

~oOo~

.

Trong những ngày sắp chạm bước sang tuổi hai mươi lăm, tôi đã đọc The Perks Of Being A Wallflower, và tôi ước sao, hối tiếc sao… phải chi tôi có thể đọc cuốn sách này những năm tôi mười sáu tuổi, phải chi trong tuổi trẻ u buồn cô đơn ấy, tôi có thể cảm nhận được sự dịu dàng và sâu lắng của vị thành niên.

“Wallflower” không có từ cùng ngữ nghĩa trong tiếng Việt, có thể tạm hiểu là chỉ những người đứng bên lề, chỉ quan sát và ngầm nhận thức về môi trường xung quanh. Luôn đứng trong bóng tối lặng yên, dù muốn lên tiếng nhưng lại sợ chẳng ai nghe thấy, muốn hòa nhập lại sợ bị lánh xa, muốn trở nên giống người khác nhưng lại sợ đánh mất chính mình, muốn tham gia nhưng lại ngại thất bại và những đánh giá khách quan… Dường như trong mỗi chúng ta, ai cũng đã từng có lúc là một wallflower, khi mỗi con người luôn mang một nỗi sợ hãi đối với xã hội xung quanh, sống rất quần thể nhưng cũng rất cô đơn, khao khát biết bao có thể tìm thấy bạn tri âm trong tuổi trẻ hoang mang lạc lõng.

Perks là một tập hợp những lá thư Charlie gửi cho một bạn học cùng trường, lời kể viết từ ngôi thứ nhất với chất giọng trần thuật gần gũi và giản dị. Xuyên suốt những lá thư là câu chuyện về tuổi niên thiếu của Charlie, giãi bày hết những suy nghĩ, cảm xúc, sợ hãi và lo âu, niềm vui và nỗi buồn của cậu. Tuyến nhân vật của Perks rất độc đáo và đa dạng, nhưng lại gần gũi và thân thuộc như bất kì ai mà ta có thể gặp phải trong cuộc sống này, những chuyện đã xảy ra với họ cũng là những vấn đề cơ bản nhất mà cuộc sống đặt ra với mỗi người.

Charlie là một wallflower. Cậu sống trầm lặng và tách biệt với mọi người, cậu rất “khác biệt” và vì nỗi ấy mà cậu sợ hãi phải hòa nhập. Câu chuyện của Charlie đi từ những ngày sợ sệt và tách biệt ấy, đến khi cậu có người bạn đầu tiên, tình yêu đầu tiên, những bữa tiệc đầu tiên… đến khi cậu trưởng thành và hòa nhập. Không một ai có thể trưởng thành một cách cô độc, và Charlie  đã may mắn làm sao khi xung quanh có những người bạn đáng mến thật lòng yêu thương và trân trọng cậu. Tôi yêu mến câu chuyện này không phải vì tôi cảm thấy Charlie giống mình, mà là tôi tìm thấy một sự liên kết sâu sắc với tất cả mọi người và mọi sự việc xảy đến với Charlie. Tôi vui sướng khi cậu viết về những phút giây hạnh phúc, tôi đau đớn khi cậu lạc lõng, bế tắc giữa u buồn. Cuộc đời qua đôi mắt của Charlie được giãi bày qua từng trang thư trở nên sống động và gần gũi như chính chúng ta đang sống trong thế giới đầy màu sắc ấy. Tôi yêu những tình cảm trong sáng và chân thành của những người bạn và người cậu yêu. Không phải là thứ tình cảm cao thượng hoa mỹ mà nó chân thực và đa sắc thái, nó thay đổi khôn lường và biến chuyển theo những tác động của cuộc sống, có hạnh phúc lẫn khổ đau, cả yêu thương và giận dữ.

Dù chỉ là một cuốn sách mỏng, nhưng Perks đem đến cho chúng ta những suy ngẫm sâu sắc về cuộc đời và cách sống:  cách nhìn nhận cuộc đời và con người một cách khách quan và trong trẻo của Charlie, cách sống, cách quan tâm và yêu thương mọi người… Sức ảnh hưởng của tác phẩm sâu và rộng đến mức những trích dẫn của Perks có thể nhìn thấy trên khắp các trang mạng xã hội. Tuy nhiên, ý nghĩa của nhân vật, của câu chuyện là như thế nào thì còn tùy vào cảm nhận của mỗi người, thậm chí điều đó sẽ thay đổi dần dà theo tuổi tác, theo kinh nghiệm sống của chúng ta; đó âu cũng là điểm đặc biệt của những tiểu thuyết thuộc thể loại coming-of-age.

Được so sánh với Rừng Na Uy nhưng không u buồn trĩu nặng đến vậy; được so sánh với Bắt trẻ đồng xanh nhưng lại không thật sự nổi loạn bốc đồng, Perks có chút ngọt ngào pha lẫn vị đắng cay. Perks không phải là một cuốn sách hoàn hảo, nếu thật lòng với bản thân thì tôi có thể liệt kê một vài điều thiếu sót của tác phẩm. Tuy nhiên, Perks đối với người đã đọc và thật sự đồng cảm với câu chuyện trong đó sẽ không có giá trị như một cuốn sách thông thường, mà như một quyển nhật ký lưu giữ những ký ức tuổi trẻ của chúng ta; và đã là ký ức thì dù có đau đớn hay vui vẻ, có thiếu sót hay hoàn mỹ thì vẫn là những gì đáng trân trọng nhất, mãi mãi đẹp đẽ, mãi mãi khắc sâu trong tâm tưởng.

The Perks Of Being A Wallflower đã được chuyển thể thành phim do chính Stephen Chbosky biên kịch và đạo diễn, với sự tham gia của Logan Lerman và Emma Watson.

Có thể tìm đọc bản dịch tiếng Việt “Đặc quyền của E Thẹn” trên diễn đàn Vnfiction.com.

———-

Vài trích dẫn đáng nhớ:

 “I am very interested and fascinated how everyone loves each other, but no one really likes each other.”

“It’s much easier to not know things sometimes. Things change and friends leave. And life doesn’t stop for anybody. I wanted to laugh. Or maybe get mad. Or maybe shrug at how strange everybody was, especially me. I think the idea is that every person has to live for his or her own life and than make the choice to share it with other people. You can’t just sit their and put everybody’s lives ahead of yours and think that counts as love. You just can’t. You have to do things. I’m going to do what I want to do. I’m going to be who I really am. And I’m going to figure out what that is. And we could all sit around and wonder and feel bad about each other and blame a lot of people for what they did or didn’t do or what they didn’t know. I don’t know. I guess there could always be someone to blame. It’s just different. Maybe it’s good to put things in perspective, but sometimes, I think that the only perspective is to really be there. Because it’s okay to feel things. I was really there. And that was enough to make me feel infinite. I feel infinite.”

“So, I guess we are who we are for alot of reasons. And maybe we’ll never know most of them. But even if we don’t have the power to choose where we come from, we can still choose where we go from there. We can still do things. And we can try to feel okay about them.”

“If somebody likes me, I want them to like the real me, not what they think I am. And I don’t want them to carry it around inside. I want them to show me, so I can feel it, too. I want them to be able to do whatever they want around me.”

Trinh Nguyễn

Advertisements
 1. Cảm ơn bài viết của bạn nhiều! Mình rất thích bộ phim này, nhất định sẽ đọc truyện nữa:)

 2. Bạn ơi cuốn này bằng tiếng anh mình có thể mua ở đâu hả bạn?

  • Bạn có thể đặt mua trực tiếp từ Amazon.com, hoặc nhờ ai đó ở các nước Đông Nam Á như Sing hay Phillipines mua dùm :)

 3. Rất ấn tượng từ những dòng đầu tiên trong bài viết của bạn
  m thích cách mà bạn nói đến “wallflower” để dẫn dắt bài viết.
  Quả thật trong độ tuổi 17 này, đâu đó trong m có 1 chút gì đó tương đồng với Charlie – nỗi sợ phải đối mặt với con người, sợ hòa nhập
  Mong rằng sẽ sớm được đọc truyện để cảm thụ hết những gì bạn nói, và trưởng thành cùng Charlie.

  • May Lily
  • August 12th, 2013

  Hôm qua em mới đọc xong quyển sách này, cảm thấy có chút gì đó bế tắc, tối tăm, nhưng cũng không phải là không có lối thoát. Chỉ là thế thôi. Nào là rượu, thuốc, pot, sex, dối lừa, phá thai. Cảm thấy sợ, nhưng rất thực, đến đau lòng.

  Em thích quyển sách này, nhưng đúng như Zin nói, cảm nhận thế nào thì là do trải nghiệm sống của mỗi người. Em không tiếc khi bây giờ mới đọc quyển sách này, em sẽ chỉ tiếc khi không bao giờ đọc nó.

  (và đọc xong, em cảm thấy phim không chuyển được 1/10 cái hay của tác phẩm, dù rằng vì phim em mới biết đến sách)

 4. Reblogged this on Chúng ta là bất tận.

 5. Cảm ơn Readingcafe, mình sẽ dẫn link này về blog của mình khi giới thiệu về bộ phim The Perks of Being a Wallflower.

  • Cảm ơn bạn. Hy vọng sẽ sớm được đọc bài cảm nhận phim của bạn.

 6. Cuốn sách này đã được chuyển thể thành bộ phim cùng tên, nếu muốn tìm hiểu về nó các bạn có thể Click vào link: http://heomephim.wordpress.com/2013/10/20/the-perks-of-being-a-wallflower-2012/

  • maingo
  • August 29th, 2014
 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: