He’s Just Not That Into You – Greg Behrendt, Liz Tuccillo

HJNTIY

Tựa sách: He’s Just Not That Into You: The No-Excuses Truth to Understanding Guys

Tác giả: Greg Behrendt, Liz Tuccillo

NXB: Gallery Books

.

~oOo~

He’s Just Not That Into You, tựa đề này có vẻ hơi quen quen vì đây chính là tác phẩm được chuyển thể thành bộ phim tình cảm hài đình đám năm 2009 với cả dàn sao như Drew Barrymore, Scarlett Johansson, Ben Affleck và Bradley Cooper (lúc này chưa phải là sao).

Tạm không bàn về bộ phim, cuốn sách này vốn thuộc thể loại sách self-help như Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim, là thể loại sách bàn luận và phân tích các vấn đề tâm lý nói chung và có thể áp dụng vào tình huống bản thân để trau dồi cách suy nghĩ và ứng xử. Tôi… vốn không có cảm tình mấy đối với thể loại sách này. Tuy nhiên, tôi đã có dịp được đọc qua cuốn sách này ở chỗ một người bạn và gần đây thì đọc lại cả tác phẩm chỉ trong hơn 2 giờ đồng hồ. Tuy không thật sự xuất sắc, nhưng đây quả là một tác phẩm thú vị, và cũng “giải trí” ra trò.

Hai tác giả Greg Behrendt, Liz Tuccillo vốn thuộc đội ngũ biên tập viên của một trong những series phim truyền hình thành công nhất ở Mỹ và trên toàn thế giới, Sex and The City. Thế nên mà giọng điệu của cuốn sách này cũng phần nào mang hơi hướm của Sex and The City, gần gũi, thân thiết và hợp lòng phái nữ.

Nội dung của cuốn sách chú trọng vào việc phân tích các hành động ứng xử của đàn ông và đưa ra lời khuyên cho chị em phụ nữ biết được liệu anh chàng ấy có thật sự yêu thích và có ý định “cưa cẩm” gì cô nàng hay không? Nghe thì đơn giản thế, nhưng có đọc hết tất cả những tình huống trong sách mới biết, thì ra đàn ông cũng không phải 1+1=2, Anh+Em=Yêu mà còn là =Hơi thích/Thích nhưng sợ/Tưởng là thích nhưng không thích/… và hàng loạt những tín hiệu có thể khiến phụ nữ hiểu sai là anh ấy đang thích mình rồi lại vò đầu bứt tóc, cắn rứt khóc thầm khi chờ hoài, đợi mãi mà chẳng thấy chàng tiến tới.

Để nhận xét về vấn đề liệu những phân tích tâm lý đàn ông trong quyển sách này liệu có đúng đắn và đầy đủ hay chưa, tôi nghĩ mình vẫn chưa đủ trình độ để thẩm tra điều đó. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng cuốn sách chỉ có thể nói lên một phần nhỏ những suy nghĩ và cách ứng xử của một bộ phận đàn ông trong mối quan hệ tình cảm yêu đương. Những lý giải của Greg chỉ đem đên một kết luận, đôi khi hơi gượng ép. Thậm chí, nếu quá lạm dụng và tin tưởng vào những gì viết trong sách, ta có thể vô hình chung gom hết phái nam vào một khuôn thức và đem đến những đánh giá sai lầm về họ. Con người vốn là một cá thể có nhiều cảm xúc phức tạp và tình yêu còn là một vấn đề gây đau đầu bậc nhất, tôi không nghĩ những gì được viết ở đây đủ để diễn tả và diễn giải hết tất cả những gì có thể xảy ra trong cuộc sống.

Tuy nhiên, nếu đã xác định đây chỉ là một quyển sách đọc cho vui và đọc cho biết, thì cuốn sách này đã đem đến cho tôi những cảm xúc khác bên ngoài những lời khuyên và tư vấn tâm lý ấy. Đây là nói nếu người đọc là phái nữ, đó là sự tự tin và cảm thấy tốt hơn về bản thân mình khi có thể tìm ra một lời lý giải (dù có thể không chính xác) về sự thất bại/kết thúc/đình trệ trong một mối quan hệ để không còn cảm giác dằn vặt bản thân nữa; là tìm được một “lý do” để từ bỏ theo đuổi một mối quan hệ mập mờ mà anh chàng kia cứ làm mình đợi chờ thấp thỏm; là cảm giác rằng mình xứng đáng có được một anh chàng tuyệt vời hơn nữa… Nói nôm na, cuốn sách này có tác dụng với tôi hơi giống như Red Bull vậy.

Hơn nữa, cuốn sách này cực kì hài hước! Tôi thích giọng văn tưng tửng và những màn tranh cãi giữa hai phe mạnh – yếu mà đại diện là Greg và Lizzy. Những tình huống những cô nàng đặt ra cho Greg lý giải cũng thượng vàng hạ cám đủ loại, từ tình cảm với bạn thân, đồng nghiệp đến cả… anh làm vườn. Suốt cả hai giờ đọc sách tôi cứ muốn bò lăn ra cười và tới đoạn của cô nàng Nikki thì tôi đầu hàng, nằm rạp ra mà cười luôn.

He’s Just Not That Into You đã không hẳn thành công với tôi nếu xem đó là một cuốn sách thuộc thể loại self-help, nhưng nếu chỉ đọc để giải trí và “tăng lực” cho trái tim thì khá là thích hợp, nhất là trong trường hợp bị leo cây hoặc bị đá :)

Và đây, một trích dẫn mà tôi nghĩ là có thể khái quát đầy đủ nội dung của sách:

“Girls are taught a lot of stuff growing up. If a guy punches you he likes you. Never try to trim your own bangs and someday you will meet a wonderful guy and get your very own happy ending. Every movie we see, Every story we’re told implores us to wait for it, the third act twist, the unexpected declaration of love, the exception to the rule. But sometimes we’re so focused on finding our happy ending we don’t learn how to read the signs. How to tell from the ones who want us and the ones who don’t, the ones who will stay and the ones who will leave. And maybe a happy ending doesn’t include a guy, maybe… it’s you, on your own, picking up the pieces and starting over, freeing yourself up for something better in the future. Maybe the happy ending is… just… moving on. Or maybe the happy ending is this, knowing after all the unreturned phone calls, broken-hearts, through the blunders and misread signals, through all the pain and embarrassment, you never gave up hope.”

Trinh Nguyễn

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: