Charlotte’s Web – Elwyn Brooks White

Charlotte's Web

Tên sách: Charlotte’s Web

Tác giả: Elwyn Brooks White

Minh họa: Garth Williams

Nhà xuất bản Puffin Books

Chú ý: bài viết có tiết lộ nội dung của tác phẩm

~oOo~

Tôi đã từng đọc Charlotte’s Web lần đầu ngay sau khi tốt nghiệp Đại học trong lúc tìm mua một cuốn sách thiếu nhi cho em gái. Sau đó bản sách tiếng Anh đến tay tôi rất tình cờ. Cuốn sách được giữ nguyên phong thái “nông trại” của nội dung từ bìa cho đến hình minh họa, thể hiện trên nền giấy nâu hơi ngả vàng rất nhẹ.

Cuốn sách là tác phẩm của E.B. White, một nhà văn Mỹ. Ông đã từng trải qua nhiều nghề cho đến khi trở thành phóng viên của tạp chí New York. White  nuôi gia súc trong nông trại ở Maine và chính những người bạn đặc biệt này đã tạo cảm hứng cho ông viết những câu chuyện khiến nhiều thiếu nhi yêu thích, trong đó có Charlotte’s Web.

Câu chuyện xoay quanh cuộc đời của chú lợn Wilbur từ lúc chú mới sinh. Suýt nữa Wilbur đã bị ông John Arable giết vì quá ốm yếu nếu như cô con gái út tám tuổi của ông – Fern Arable không can thiệp. Fern trở thành người bạn đầu tiên của Wilbur và chăm sóc chú cho đến khi chú được năm tuần tuổi. Từ đó, chú lợn chuyển đến một trang trại khác, làm quen với cuộc sống mà xung quanh chú có nhiều người bạn gia súc hơn như ngựa, ngỗng, cừu và thậm chí là cả chuột nữa. Nhưng tình bạn đáng giá mà Wilbur có được, đã thay đổi cuộc sống của chú lại là với Charlotte.

Charlotte nhỏ bé, có nhiều chân, sống ở nơi bí ẩn của nhà kho. Cô thông minh, xuất hiện đúng lúc chú lợn cô đơn nhất. Thế giới của Wilbur đã đỡ tẻ nhạt hơn rất nhiều từ khi Charlotte xuất hiện và tâm sự với chú hàng ngày. Cho đến khi Wilbur sắp bị giết nhân dịp lễ Giáng Sinh, Charlotte đã nghĩ ra cách để cứu chú bằng chính mạng nhện của cô.

Giọng văn của E.B.White không sôi nổi nhưng rất tự nhiên. Các sự kiện ở nông trại xảy ra sinh động, nhiều âm thanh, đầy màu sắc. Những kinh nghiệm sống ở trang trại đã khiến ông diễn đạt các chi tiết tỉ mỉ, từ giọng kéo dài của lũ ngỗng cho đến kiểu nhại của lũ cừu và cuộc sống thậm thụt của chuột Templeton. Thông thường thì nhện không phải là loài vật mà trẻ em thích nhưng qua ngòi bút của White, Charlotte trở nên đáng yêu, thông minh cũng hết sức tâm lý. Nhờ những từ ngữ trên các thứ đồ mà chuột Templeton tha về, Charlotte đã lao động sáng tạo trên nền mạng nhện của mình khiến Wilbur trở thành một chú lợn nổi tiếng tại hội chợ, thoát khỏi lưới hái tử thần. Con người trong câu chuyện của White mà đại diện là Fern có thể thấu hiểu phần nào những câu chuyện của các gia súc. Cô bé yêu Wilbur rất chân thành. Vì vậy, chú lợn Wilbur có nhiều vẻ đáng yêu, không khác gì những loài vật được nuôi trong nhà như chó hay mèo cả.

Tuy White viết một câu chuyện thiếu nhi, có xây dựng hình tượng nhân vật từ các gia súc nói chuyện với nhau nhưng câu chuyện này vẫn có tính logic nhất định đối với đặc tính tự nhiên của loài vật. Charlotte sau khi giúp Wilbur đã ra đi mãi mãi. Vì kết thúc này, đã có lần White bị phê phán khi viết về cái chết cho sách thiếu nhi và tự làm u tối cho tác phẩm nhưng thực sự, câu chuyện đi đến dòng cuối không hề buồn thảm. Bản thân tôi rất thích cách White diễn tả về sự biến mất của Charlotte và những hy vọng cho tương lai. Khi cơn gió ấm thay thế cho cơn gió buốt cũng là lúc lũ nhện con xuất hiện, các Charlotte con kế tiếp đều thân thiện, đáng yêu như mẹ chúng.

Qua những gì đã xảy ra, tình cảm của Charlotte sẽ mãi mãi còn ghi dấu ấn trong trái tim của Wilbur cho dù chú có yêu mến các con của cô hay sau này cô không bao giờ xuất hiện nữa. Đó là những cảm nhận rất chân thành và cao quý cho một tình bạn đích thực trong đời mà không phải ai cũng có được.

Vankey

Advertisements
    • thaowon
    • March 8th, 2014

    Tôi đọc quyển sách này lần đầu vào năm lớp 4 :)
    Bây giờ tôi đã không còn nhớ rõ từng chi tiết truyện nữa nhưng nhìn thấy nó , cảm giác như gặp lại 1 phần tuổi thơ mình :)

  1. Mình từng xem bộ phim này cách đây cũng phải 5-6 năm và rất thích. hóa ra phim bắt đầu từ truyện

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: