The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society – Mary Ann Shaffer, Annie Barrows

the-guernsey-literary-and-potato-peel-pie-society-RC

Tựa sách: The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society

Tác giả:  Mary Ann Shaffer, Annie Barrows

Xuất bản lần đầu năm 2008

.

~oOo~

.

Kể từ dạo đọc Khoảng trời mênh mông của Kirby Larsson, tôi mới có cơ hội được tiếp xúc với một tác phẩm trong sáng và tươi tắn như thế này. Cuốn sách có cái tựa rất dài và hơi kì quặc, The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society (tạm dịch: Câu lạc bộ văn chương và bánh vỏ khoai tây của đảo Guernsey).

Đảo Guernsey là một địa danh có thực, trực thuộc Địa hạt Guernsey là một thuộc địa Hoàng gia của Anh nằm trong Quần đảo Eo biển (Channel Islands) tại eo biển Manche, ngoài khơi bờ biển Normandy của Pháp. Trong Thế Chiến thứ 2, Guernsey đã bị Quân đội của Đức Quốc Xã chiếm đóng và trải qua một thời gian dài chịu đựng và chứng kiến những tội ác của chúng. Một điều thú vị nữa là Guernsey còn là nơi mà đại văn hào Victor Hugo đã viết một phần của tác phẩm nổi tiếng Những người khốn khổ khi ông bị lưu đày đến đây.

Câu chuyện trong sách diễn ra vào năm 1946, sau khi Thế Chiến thứ 2 kết thúc với chiến thắng thuộc về Quân đội Đồng Minh và tất cả mọi người dân ở Châu Âu đang tìm cách để xây dựng lại đời sống sau một cuộc chiến tranh khủng khiếp. Nhân vật chính của chúng ta, nữ văn sĩ Juliet Ashton là một phụ nữ ba mươi hai tuổi sống một mình ở Luân Đôn. Trong khi đang loay hoay để tìm đề tài sáng tác cho tác phẩm tiếp theo của mình, Juliet bất ngờ nhận được một bức thư gửi từ đảo Guernsey nhờ giải đáp thắc mắc về các tác phẩm của nhà văn Charles Lamb, vì cuốn sách Selected Essays of Elia của cô không biết làm cách nào đã đến được tay của anh chàng nông dân Dawsey Adams ở Guernsey. Từ đó trở đi, Juliet dần dần làm quen và trở nên thân thiết với những người bạn mới ở đảo Guenrsey và cả tìm hiểu về câu lạc bộ văn chương lạ lùng đã được họ lập ra trong một tình huống vô cùng ‘bất đắc dĩ’. Những người bạn ở đảo đã đem đến cho Juliet những câu chuyện thú vị bậc nhất cho cuốn sách của cô và dẫn dắt cuộc đời cô rẽ sang một bước ngoặt hoàn toàn mới.

Được viết theo phong cách epistolary novel – tiểu thuyết cấu thành dưới dạng tập hợp thư từ, tài liệu, nhật kí,… mà bạn đọc có thể đã bắt gặp trong những tác phẩm như Nơi cuối cầu vồng của Cecilia Ahern, The Perks of Being A Wallflower của Stephen Schbobsky, The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society được thể hiện bằng tập hợp những thư từ trao đổi của Juliet và những nhân vật xung quanh cuộc sống của cô. Hướng đi này tôi cho là rất phù hợp vì Juliet là một nhà báo/nhà văn nên qua đó có thể biểu hiện rõ phong cách sáng tác lẫn tính cách của cô, hay thái độ đối xử của cô với từng người. Văn phong khác nhau giữa thư từ của những người khác nhau gửi đến cho Juliet cũng giúp chúng ta có một sự hình dung rõ ràng và chân thực hơn về tính cách của từng nhân vật mà không cần một sự miêu tả chủ quan nào. Tác phẩm làm tôi nhớ lại thời kì mà những lá thư viết tay vẫn còn là phương thức giao tiếp thân tình và quen thuộc khiến lòng ta dậy lên những cảm xúc riêng tư và thân thương đến lạ. Không có những tin nhắn điện thoại ngắn ngủi, không có lời comment nhạt nhẽo trên mạng xã hội, mà là những tờ giấy còn phất phơ mùi mực và in đậm nét cá nhân trong từng lời thư lối chữ.

Qua trao đổi thư từ, Juliet dần dần làm quen với con người và cuộc sống ở Guernsey, tìm hiểu về những gian khổ và mất mát mà họ đã trải qua trong giai đoạn chiếm đóng của Đức Quốc Xã, và họ đã và đang làm thế nào để gầy dựng lại cuộc sống trong thời bình. Cái tài của Shaffer ở chỗ bà đã phác họa nên chân dung của từng người ở Guernsey với những đặc trưng riêng, tính cách riêng, hoàn cảnh riêng đến mức nhắm mắt lại tôi cũng có thể mô tả vanh vách từng nhân vật một. Một Elizabeth sôi nổi, tốt bụng và dũng cảm; bà Amelie phúc hậu và hiền lành; Dawsey trầm tĩnh, sâu sắc và nhạy cảm; Isola đáng yêu và kì quặc… Tôi say mê dõi theo Juliet từng bước tiếp cận với mọi người và kết giao với họ, nhìn họ sôi nổi trao đổi hết văn học đến lịch sử rồi lại đến những biến cố trong cuộc sống thường nhật.

Đây là tác phẩm duy nhất và có giá trị để đời của tác giả Mary Ann Shaffer. Hai mươi năm trước khi bắt đầu viết sách, bà Shaffer đã đến thăm Cambridge để tìm tư liệu viết một cuốn sách có đề tài hoàn toàn khác, nhưng không may số tư liệu đó không còn có thể sử dụng nữa. Với thời gian còn trống của chuyến đi, bà đã ghé thăm Guernsey vào một ngày sương mù giăng kín khiến bà bị kẹt lại trong sân bay, dành cả thời gian ở tại hiệu sách nơi bà đã đọc được rất nhiều thông tin về quá khứ bị chiếm đóng của hòn đảo xinh đẹp này. Từ đó, bà quyết định bắt tay vào một tác phẩm với đề tài xoay quanh đảo Guernsey. Chỉ đáng tiếc rằng hai năm sau khi bản thảo được chấp nhận xuất bản, bà đã qua đời do sức khỏe yếu, để lại công việc chỉnh sửa và hoàn thành bản thảo cho cô cháu gái cũng là nhà văn của mình.

The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society có nhịp độ diễn tiến khá chậm rãi. Tôi nghĩ một phần là do tác giả là một phụ nữ đã lớn tuổi, phần là để phản ánh sự hồi phục của mọi người sau chiến tranh là một quá trình không hề dễ dàng và nhanh chóng. Khoảng vài chục trang đầu của sách có thể làm cho người đọc cảm thấy chán, nhưng khi đã dần quen với văn phong và sau khi các nhân vật dần dần xuất hiện hết thì tôi lại khó lòng dứt ra khỏi trang sách. Hơn nữa, vì câu chuyện xoay quanh một nữ văn sĩ và một câu lạc bộ văn học nên đâu đó trong những bức thư ta có thể tìm thấy những cảm xúc và suy nghĩ của họ về các tác gia và tác phẩm văn chương nổi tiếng. Cho nên, đây là một tác phẩm vô cùng tuyệt vời dành cho những ai yêu văn chương, nhất là những tác gia của nền văn học Anh trong thế kỉ 18 như Oscar Wilde, Charles Lamb, chị em nhà Brontë, nhà thơ William Wordsworth,…

Là một tác giả sinh vào năm 1934 ở Tây Virginia, nước Mỹ, có lẽ vì thế mà văn phong của The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society vẫn còn chưa đồng nhất với văn phong của người Anh ở năm 1946. Đây là một trong những sơ hở thường được nhắc đến nhất của tác phẩm. Các nhân vật trong sách tuy được xây dựng tròn vẹn với đặc điểm và tính cách riêng biệt nhưng có đôi phần vẫn mang tính cách một-chiều, thậm chí hai nhân vật nổi bật là Juliet Ashton và Elizabeth McKenna còn mang chút hơi hướm Mary Sue khi hầu hết mọi người đều yêu mến họ điên đảo. Mary Ann Shaffer còn nhồi nhét vào tác phẩm khá nhiều vấn đề nặng kí như sự tàn phá của chiến tranh, cách hành xử tàn bạo của Đức Quốc Xã, số phận của người lớn và trẻ con và cách người ta hành xử trong chiến tranh, vấn đề tốt-xấu của con người,… nên làm cho tác phẩm có phần thiếu đi chiều sâu cần thiết.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society vẫn là một tác phẩm đáng đọc về cả nội dung lẫn hình thức sáng tác. Nếu bạn thật sự có hứng thú với những đề tài mà tôi đã nhắc đến ở trên, chắc chắn bạn sẽ ngấu nghiến cuốn sách này và không ngại ngần đọc đi đọc lại nhiều lần như tôi vậy.

p.s Nếu đã đọc qua The Guernsey Literary and Potato Peel Pie Society, bạn có thể đọc luôn tác phẩm 84, Charing Cross Road của Helen Haff với phong cách và đề tài có nét tương đồng, nhưng cá nhân tôi còn thích quyển này hơn cả Guernsey nữa. Khi nào có thời gian, tôi sẽ cố gắng review luôn tác phẩm này :)

 

Trinh Nguyễn

  • May Lily
  • June 2nd, 2014

  Lúc đọc em cũng nhớ tới Love Rosie và The perks of being a wallflower, muốn tìm thêm kiểu sách là tập hợp của các bức thư để đọc mà chưa có tgian.

  chị yume đang dịch cuốn này ra tiếng Việt trên blog (http://bethewind.wordpress.com), cũng do htrc’ chị yume nhắc mà em mới nhớ ra mình có cuốn sách này trên kệ,

  • Em đọc cuốn 84 mà chị nói ở trên đi, thích lịch sử Mỹ thì đọc Hattie Big Sky cũng ổn.

 1. Mình chưa đọc cuốn này nhưng nhờ đọc bài này mà mình tìm đọc Hattie Big Sky. Nó thật sự đưa mình đến cả khoảng trời mênh mông đẹp tuyệt vời. Cảm ơn bạn! :)

  • Rất vui vì bạn thích Hattie Big Sky. Nếu có cơ hội thì bạn đọc cả Guernsey nhé vì quả thật là nó thú vị lắm :)

  • Ngan Ha
  • August 11th, 2018

  Bạn có biết cuốn sách này mua ở đâu trên tphcm không ạ?

  • Mình không rõ bạn ạ. Bạn hỏi mấy shop nhận đặt sách tiếng Anh trên FB thử.

 1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: