Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry – Marc Levy

DlTên sách: Chuyến du hành kỳ lạ của ngài Daldry

Tác giả: Marc Levy

Người dịch: Huy Minh

Nhà xuất bản Hội Nhà Văn và Nhã Nam

~oOo~

“Một cuốn sách đẹp sẽ cuốn bạn đi.” – France 2

.

Thổ Nhĩ Kì – đất nước với những con phố nhỏ hẹp, những ngôi nhà sặc sỡ xếp chồng lên nhau như bậc cầu thang. Nơi sẽ khiến bạn kinh ngạc thán phục khi ngắm nhìn toàn cảnh thành phố Istanbul từ trên những đồi cao ở khu Beyoglu. Istanbul thật buồn trên những con ngõ hẹp của Cihangir với những cậu bé chân trần thách thức cái lạnh của mùa đông, những người bán hàng rong với khuôn mặt rầu rĩ đứng dưới làn mưa quất trên kè eo Bosphore. Istanbul nồng đậm hương nhài, hương thảo, nghệ tây, da thuộc và hương quế. Trước đây, Marc Levy đã đẫn dắt tôi qua từng tác phẩm, từng thành phố, từ London hoa lệ, New York sôi động, Paris lãng mạn và giờ là Istalbul đầy màu sắc.

“Người đàn ông quan trọng nhất đời con vừa mới đây thôi đã lướt qua phía sau con. Giờ thì người đó không còn ở đây nữa. Để tìm được anh ta, con sẽ phải trải qua một hành trình dài và con phải gặp sáu người khác rồi mới tới người đó… Trong con có hai cuộc đời Alice ạ. Một là cuộc đời mà con đang sống và một cuộc đời khác đã chờ đợi con bấy lâu nay.”

“Cô là một phụ nữ kỳ lạ, Alice ạ.

Luân Đôn, 1950.

Alice một cô gái sống giữa thành phố London ồn ào nhưng không lúc nào không vấn vương một nỗi cô đơn. Một nỗi cô đơn trống trải mà chính bản thân cô cũng không hề hay biết. Chỉ đến khi ánh đèn vụt tắt bóng tối bao trùm quanh cô, tiếng dương cầm đâu đó réo rắt như thúc giục cô vượt qua nỗi sợ hãi của chính mình, Alice mới biết bản thân mình khao khát lấp đầy khoảng trống trong trái tim ra sao. Và rồi sau lời tiên tri của bà thầy bói kì lạ cô quyết định lên đường đi theo tiếng gọi của tâm hồn. Quyết định của cô là sự liều lĩnh của tuổi trẻ, là để chạy trốn khỏi London giá lạnh, là sự khao khát tìm được người đàn ông quan trọng nhất đời mình, là chuyến phiêu lưu thú vị của mùi hương, hay đơn giản chỉ là sự thôi thúc của một Alice nào đó mà cô đang tìm kiếm.

“… rằng em đánh dấu mỗi khoảnh khắc trong đời mình bằng mùi hương đặc biệt ấy, rằng chúng là ngôn ngữ của em, là cách em lĩnh hội thế giới quanh mình. Và em vây dồn những mùi hương của mỗi giây phút trôi qua, giống như những người khác ngất ngây khi nhìn ánh ngày đổi sắc. Em phân ra hàng chục loại nốt mùi, nốt mùi nước mưa đầm đìa trên lá rồi hòa với đám rêu trên thân cây và tan biến ngay khi mặt trời khiến cho mùi rừng nồng đặc thêm, nốt mùi đám cỏ khô khi hè tới, nốt mùi rơm rạ trong những kho thóc nơi chúng ta vẫn tới trốn tìm, kể cả nốt mùi thứ phân chuồng anh vẫn hay đẩy em giẫm phải… và nốt mùi đóa tử đinh hương anh tặng cho em khi em tròn mười sáu.”

“Mỗi giây phút ở đây lại làm trào dâng trong em một tình yêu vô bờ bến”

“Còn anh, Daldry, anh là một quý ông kì lạ.”

Daldry, một họa sĩ lập dị chỉ thích vẽ những ngã tư tấp nập tràn đầy sức sống, một anh chàng thích quan sát và đoán biết về cuộc sống của những người mà anh không hề quen biết, một cậu bé luôn khao khát sự quan tâm của người cha để rồi chính mình lại rơi vào nỗi sợ phải yêu thương. Số phận xô đẩy thế nào để rồi chính anh lại là người bạn đồng hành của Alice trong cuộc du hành đầy kì lạ tới Istanbul.

“- Tại sao anh lại đến đây, Daldry, tại sao anh lại tham gia chuyến du hành này?

-Cô biết rõ điều đó mà. Vì thỏa thuận giữa chúng ta… tôi sẽ được vẽ dưới tấm mái kính ở nhà cô.”

“…với một người đàn ông, yêu tức là hái lấy vẻ đẹp của một người phụ nữ, cất vào tủ kính để nàng cảm thấy an toàn trong đó rồi chiều chuộng nàng… cho tới khi thời gian làm nàng phai tàn, lúc ấy người đàn ông lập tức đi hái lượm những trái tim khác. Tôi đã tự hứa với lòng mình nếu một ngày nào đó có yêu, yêu thực sự, thì tôi sẽ giữ gìn bông hoa, không cho phép mình ngắt nó.”

Vẫn là Marc Levy, vẫn giọng văn hài hước và tinh tế. Marc thật khéo léo và tài tình khi đưa chúng ta đến với những năm 1950. Thời điểm mà chiến tranh đã qua đi nhưng những tàn dư của sự sợ hãi chết chóc vẫn còn trong mỗi con người. Thời điểm mà cuộc sống vẫn còn nét dịu êm chứ không hối hả theo guồng quay của đồng tiền như hiện tại. Đúng như tên gọi – chuyến du hành kì lạ bởi nó là hành trình tìm tới yêu thương, hành trình của tình bạn, tình cảm gia đình, tình yêu, hay đơn giản chỉ là tình người. Đây chưa chắc là một cuốn sách xuất sắc nhất của Marc Levy nhưng tôi chắc chắn đây là cuốn sách đẹp đáng đọc sẽ cuốn bạn đi và khiến bạn mỉm cười khi gấp sách lại.

~pjnochjo~

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: