Sách tô màu dành cho người trưởng thành – Nhiều tác giả

sachtomau

Tên sách: Khu rừng bị phù phép, Vương quốc muôn loài, Một ngày đẹp trời, Kỳ ảo với Hoa

Tác giả: Johanna Basford, Millie Marotta, Park Young Mi, Valentina Harper.

Nhà xuất bản: Thái Hà Books và NXB Lao Động, Nhã Nam và NXB Văn học, NXB Trẻ

~oOo~

Tôi đã suy nghĩ rất lâu trước khi bắt đầu những dòng này. Chỉ cần gõ cụm từ khóa “tranh tô màu giảm stress” hay “sách tô màu dành cho người lớn” lên trang tìm kiếm Google là chúng ta sẽ có ngay rất nhiều bài viết về những cuốn sách tranh đang làm mưa làm gió trong nhiều hiệu sách toàn quốc. Với những hiểu biết còn nhiều hạn hẹp, tôi cảm thấy viết lại tổng kết về chủ đề sách tô màu này không phải là điều dễ dàng  nhưng vẫn muốn lưu giữ và chia sẻ tình cảm với thể loại sách mà mình yêu thích với Reading Cafe.

“Coloring books for adults”, được dịch ra là “sách tô màu dành cho người lớn” nhưng tôi vẫn thích gọi chúng là “sách tô màu dành cho người trưởng thành” hơn. “Người lớn” là một từ ghép khá chung chung về tầm vóc con người, không đề cập nhiều đến nhận thức. Thị trường sách tô màu cho người trưởng thành đang rất sôi động, thậm chí Nhã Nam đã phát triển hẳn thể loại sách này với nhiều tác giả và phong cách khác nhau. Trước đây tô màu thường được gắn với suy nghĩ là hoạt động của trẻ nhỏ nên khi thu hút được một lượng đông đảo người yêu thích, sách tô màu dần trở thành một hiện tượng mới mẻ, thậm chí là best sellers. Vì vậy nên tôi mạn phép chỉ đề cập đến một vài đại diện, lần lượt là Khu rừng bị phù phép – Johanna Basford, Vương quốc muôn loài – Millie Marotta, Một ngày đẹp trời – Park Young Mi và Kỳ ảo với Hoa- Valentina Harper.

Cho dù do nhiều tác giả – họa sĩ khác nhau thể hiện, sách tô màu dành cho người trưởng thành vẫn có một vài đặc điểm chung, đó là rất ít ngôn từ, nếu có cũng chỉ để giới thiệu về chủ đề tác giả vẽ hoặc để hướng dẫn sơ lược cách phối màu, tô màu, sử dụng màu. So với những cuốn Khu vườn bí mật, Khu rừng bị phù phép của Thái Hà Books và Vương quốc muôn loài, Một ngày đẹp trời của Nhã Nam thì loạt sách tô màu của Valentina Harper do nhà xuất bản Trẻ phát hành hướng dẫn người đọc tô vẽ kỹ càng hơn cả, thậm chí còn đưa thêm trích dẫn của các danh nhân hoặc ngạn ngữ sau bức vẽ tuy chất lượng giấy có kém hơn. Trong số những cuốn tôi kể đến trên đây thì sách tô màu của Nhã Nam có chất lượng giấy tốt nhất. Ngoài ra, đặc điểm chung thứ hai của tất cả các cuốn sách tô màu dành cho người trưởng thành là các chủ thể trong tranh được thể hiện bằng rất nhiều nét vẽ, các mảng màu thể hiện chúng đều rất vụn. Điều này đòi hỏi người tô phải có sự kiên nhẫn nhất định mới có thể hoàn thiện được tranh. Về nét vẽ, sách tranh của Millie Marotta có nét vẽ mảnh, kể cả ở viền, trong khi tất cả các cuốn sách tranh còn lại đều có đường viền rất đậm. Về chủ đề, họa sĩ mặc sức sáng tạo trong trí tưởng tượng của họ về những cây cối, hoa lá, động vật, các vật dụng hàng ngày… thậm chí kể cả chủ đề đối xứng, trang trí hình tròn, hình hoa lá v..v…Cách thể hiện của Valentina Harper dùng các đường nét đơn giản và hình kỷ hà để phân chia mảng màu trong khi Millie Marotta dùng chủ yếu là nét và hoa lá, Park Young Mi sử dụng nhiều chấm đen và đường cong tròn. Sách tranh của Johanna Basford làm cho tôi thích thú hơn cả vì các mảng màu không bị phân chia quá vụn, nét vẽ mềm mại gợi nhớ đến trường phái Art Noveau, đường viền đậm phân chia hình với nền và chủ đề mang hơi hướm truyện cổ tích.
Image 8
Viết bài viết này với tâm lý là một người trong cuộc, tôi khẳng định là sách tô màu dành cho người lớn có khả năng cuốn hút lớn và thư giãn rất tốt với những ai yêu thích vẽ mỹ thuật. Tuy nhiên, để cho ra đời một bức tranh hoàn thiện với màu sắc êm mắt thì không phải là điều mà ai cũng làm được. Khi tô màu, người tô sẽ phải tập trung vào việc chọn lựa màu sắc, phối hợp chúng trên bức tranh, đồng thời không có hạn cuối phải hoàn thiện nên tâm lý cực kỳ thoải mái. Tiếp theo nữa là cũng chẳng có một giáo viên vẽ mỹ thuật nào đánh giá bạn vẽ giống hay không giống vật mẫu, tô đẹp hay không đẹp nên trí tưởng tượng và sáng tạo của người đọc được phát huy tối đa trong khuôn khổ những bức vẽ này. Cùng là một bức tranh, cùng là một tác giả, chúng ta sẽ có vô vàn cách thể hiện khác nhau, cách tô màu khác nhau, thậm chí có những bức tranh sáng tạo thêm khiến tôi thực sự rất khâm phục. Hoàn thiện được tranh, người tô sẽ cảm thấy có một cảm giác hạnh phúc vì đã hoàn thành một tác phẩm nghệ thuật đồng thời cũng dễ gợi lại những kỷ niệm đẹp đẽ thời thơ ấu.
body-7703-1438230693
Tuy nhiên, nhược điểm của sách tô màu dành cho người trưởng thành cũng chính ở ưu điểm của nó. Các mảng màu được chia quá nhỏ, lại không phải do mình tự vẽ, tự sáng tạo sẽ khiến người tô nản lòng khi thời gian hoàn thiện rất lâu. Với một người lớn đã đi làm thì việc tô tranh sau khi kết thúc mọi “thủ tục” dành cho buổi tối cũng có nghĩa là thời gian dành cho những loại hình giải trí khác thậm chí là tiếp thu thêm kiến thức sẽ thu hẹp đi. Việc tô màu tranh có thể giúp người ta giảm stress trong công việc, trong đời sống nhưng đó chỉ là một liệu pháp tạm thời chứ không thể chữa được các căn bệnh tâm lý một cách triệt để. Sau khi tô màu, cuộc sống với những thử thách khác vẫn còn cần phải đối mặt. Ngoài ra, để có thể tô màu được thì ít nhất cũng cần có tranh, có sách, có màu, một sự đầu tư không ít vào “lâu đài nghệ thuật” trong khi tác phẩm sau khi hoàn thành không mang lại lợi ích kinh tế cho người tô. Vì vậy, cho dù hiện đang là mode nhưng tôi không thể khẳng định được, liệu sách tranh tô màu cho người trưởng thành có thể là trào lưu lâu dài được hay không? Cũng có thể đây chỉ là hiện tượng mang tính chất tạm thời giống các sách best sellers khác, sau một thời gian, những thú vui mới mẻ khác, mang tính giao lưu hơn với thiên nhiên, xã hội phù hợp hơn với người lớn sẽ dần thay thế sách tô màu.

Như đã đề cập ở đầu bài viết, những hiểu biết của tôi về sách tranh tô màu cho người trưởng thành còn hạn hẹp, thêm nữa độ dài của bài viết này đã vượt quá những khuôn khổ thường thấy cho điểm sách trên Reading Cafe, tôi xin tạm dừng tại đây.  Tôi cũng xin giới thiệu với bạn đọc một bài viết khác về sách tô màu dành cho người trưởng thành mà tôi tin tưởng về mặt số liệu và nghiên cứu thực tế, ở bài viết đó bạn mrsleestranger đã bình luận rất nhiệt tình. Qua những cuốn sách tô màu của Johhanna Basford, Millie Marotta, Park Young Mi và Valentina Harper, ít nhất tôi cũng đã có được thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật vẽ đường nét. Với những bạn yêu thích vẽ mỹ thuật, không chỉ là tô màu, các bạn có thể tìm hiểu và vẽ thêm các bức tranh doodle và zentangle, thể loại rất gần với vẽ nhiều nét mà không cần chủ đề, để sáng tạo thêm cho những phút giây thư giãn của riêng mình.

Vankey

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: