Huyền thoại Porasitus – Thảo Dương

readingcafe LoP

Tên sách: Huyền thoại Porasitus

Tác giả: Thảo Dương

Nhà xuất bản Văn học và Lantabra 9/2014

~oOo~

“Huyền thoại Porasitus” do Thảo Dương viết đã xuất bản gần được hai năm, vậy mà giờ đây, khi cầm trên tay hai tập sách dày dặn, tôi vẫn ngỡ như ngày hôm qua. Đối với tôi, “Huyền thoại Porasitus” không chỉ đơn thuần là bộ sách kể về cuộc đời bi tráng của nàng công chúa vong quốc hay “Một vì sao bao trùm ba số mệnh” mà nó còn đánh dấu một mốc lớn về khoảng thời gian dài sáng tác.

“Huyền thoại Porasitus” (được biết đến ban đầu với tên Legend of Porasitus) bao gồm một trăm năm mươi tư chương,  đã được viết những dòng đầu tiên từ tay một thiếu nữ mười lăm tuổi. Được biết, tác giả viết từ khá sớm và “Huyền thoại Porasitus” cũng không phải tác phẩm đầu tiên, nhưng có thể nói, đây là bộ truyện từ lúc sáng tác đến lúc hoàn thiện đã khiến cô bỏ nhiều tâm huyết nhất với hơn mười năm ròng rã. Trong thời đại ngày nay, nhiều tác phẩm đã được tác giả đưa lên mạng trước khi ra sách mà “Huyền thoại Porasitus” không phải là ngoại lệ. Vì vậy mà các độc giả yêu thích “Huyền thoại Porasitus” gần như đã cùng tác giả đếm ngược thời gian đến khi xuất bản sách.

Đến khi cầm sách trên tay,  tôi tưởng chừng đã quen thuộc về nội dung khi đọc những dòng chữ của bộ truyện yêu thích nhưng quả thật, cho đến khi kết thúc tôi đã rất bất ngờ. Không còn quá nhiều câu cảm thán, văn phong đã được tác giả cẩn thận chau chuốt lại khiến truyện trở nên súc tích hơn, ngắn gọn hơn. Tôi vẫn tìm thấy nàng công chúa Anatasia với số phận bi thảm của mình nhưng lạnh lùng hơn, trưởng thành và sớm hiểu biết hơn. Tôi vẫn tìm thấy Yusan, chàng vương tử ôn hòa của vương quốc Bạch Nguyệt Serazan cùng với Prang, vị vua thống trị vương triều Erokin với những khía cạnh mới mẻ. Các trận chiến, các âm mưu xâm chiếm từng quốc gia của phe Henki dần hiện ra đầy hấp dẫn, có tính chiến thuật thậm chí tàn nhẫn theo đúng tính cách của nhân vật. Đã từng đọc qua những “Tam Quốc Diễn Nghĩa”, “Đông Chu Liệt Quốc “, tôi có phần nể tác giả qua những gì cô miêu tả trong truyện. “Huyền thoại Porasitus” có tinh thần Á Đông nhưng với hình thức gần với Iliad và Odyssey nhiều hơn. Nếu Porasitus có chút gì đó giống với Hy Lạp thì Serazan cũng có nét tương tự với khu vực văn minh Lưỡng Hà còn đế chế Henki mang nhiều phong cách của châu Âu. Có lẽ vì thế nên “Huyền thoại Porasitus” cũng sẽ làm hài lòng những game thủ của game chiến thuật. Tuyến nhân vật của truyện mỗi người một vẻ. Bối cảnh của truyện trải rộng trên nhiều đất nước, vậy nên nhân vật cực kỳ phong phú: từ ông vua, bà hoàng cho đến những người Porasitus mất nước, từ vị quan tư tế nham hiểm có gốc gác hoàng tộc cho đến sát thủ Serazan…Tác giả gần như không quên một giai cấp nào, đó còn chưa kể đến đoàn quân đế chế Henki với những vị tướng lừng lẫy. Bên cạnh chuyện đời của những nhân vật chính cũng không thiếu những tình cảm da diết, trọn vẹn của các nhân vật phụ, nhất là cặp đôi quận chúa Hecates và vương tử Gensan.

Mỗi quốc gia đánh dấu bằng những trận chiến nhưng xuyên suốt vẫn là hành trình trả thù của Anatasia cho gia đình và vương quốc của mình. Nàng là không chỉ là một cô công chúa xinh đẹp với tài năng chiến đấu, chiến thuật mà còn là một cô gái đáng thương. Nàng đã yêu người không được phép yêu trong khi vẫn mang nặng trên vai mối thù găm sâu vào xương tủy. Hoàng đế Prang, với tham vọng xâm chiếm các nước nhỏ để biến Henki thành đế chế hùng mạnh nhất cũng đặt sang một bên tình yêu dành cho Anatasia; trong khi đó vương tử Yusan, cuối cùng cũng không thể nào dung hòa giữa tình cảm cá nhân với cuộc sống yên bình của người dân Serazan. Chiến tranh nuốt trong lòng nó với bao máu xương, mất mát nhưng cho đến khi Prang ra đi, Henki cũng không thể nào kéo dài vị thế của người thắng cuộc. Cuối cùng, vì sao bao trùm ba số phận ấy đã cuốn họ, những con người đang ở độ tuổi đẹp đẽ nhất của thanh xuân vào vòng tranh đấu vì quyền lực vô nghĩa.

Tôi đã nghĩ, kết truyện sẽ có nét sử, tức là tác giả dừng mọi sự kiện và đánh giá xã hội tiếp diễn sau đó với giọng văn công tâm hoặc là kết thúc buồn. Vậy nhưng, theo thiển ý của tôi, có lẽ kết thúc “Huyền thoại Porasitus” khá là tươi sáng sau những máu và nước mắt mà cuộc đời Anatasia đã trải qua. Dù sao chăng nữa, Anatasia đã trở thành “Huyền thoại Porasitus”, phải trả giá gần như bằng mạng sống của mình để có được khoảng thời gian bình yên. Hoàn toàn khác với những gì tôi hình dung, kết thúc truyện êm ả mà vẫn tạo được sự bất ngờ nhất định.

So với các tiểu thuyết diễm tình đầy nỗi buồn của tác giả Việt trẻ, “Huyền thoại Porasitus” thực sự là “cơn gió lạ”, đồng thời cũng tạo một chỗ đứng vững chắc trong lòng độc giả suốt thời gian qua. Mong rằng thời gian tới, tôi không chỉ được đọc những tác phẩm có giá trị hơn, mới hơn của tác giả Việt trẻ  khác mà còn được đọc thêm truyện mà Thảo Dương sáng tác.

Vankey

Ghi chú: Các bạn có thể đọc thêm bài viết về “Huyền thoại Porasitus” do Trinh Nguyễn viết tại đây. Một bài viết chi tiết và đầy cảm xúc.

 

Advertisements
  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Advertisements
%d bloggers like this: