Les très riches heures de Mrs Mole – Ronald Searle

mole1 (1)

Tựa sách: Les très riches heures de Mrs Mole

(Tựa tiếng Anh: The very rich hours of Mrs Mole, tạm dịch: Những khoảnh khắc vô giá của bà Mole)

Tác giả: Ronald Searle

Nhà xuất bản: Harper Collins

——–oOo——–

Đây chỉ là một cuốn sách đầy tranh mà tác giả Ronald đã vẽ người vợ Monica của mình trong hình tượng bà chuột Mole làm những công việc thường ngày mà thôi, không hơn không kém.

Bạn biết chúng ta có bao nhiêu thời gian trên thế giới này không?

Một câu hỏi khó phải không? Nhưng bà Mole thì biết rất rõ, thời gian của bà chẳng còn bao nhiêu. Khi nói như vậy cũng có nghĩa thời gian của bà có thể đem ra đếm bằng con số cụ thể được.

47 trang tranh là 47 lần hóa trị liệu mà người vợ Monica Searle của tác giả Ronald Searle phải trải qua vì căn bệnh ung thư vú. Từng trang tranh ông vẽ tặng vợ mình là từng chút niềm vui, hy vọng và ánh sáng ông muốn mang đến cho bà cũng như cho chính bản thân mình.

Đây là một câu chuyện cảm động nhưng không phải về nghị lực sống phi thường của bà Mole mà là tình yêu vượt trên cả thời gian của ông Mole dành cho bà. Đối với bà Mole, tình yêu không chỉ là những lời nói ngọt ngào, những nụ hôn nồng cháy hay những bữa tối lãng mạn dưới ánh nến lung linh trong một nhà hàng sang trọng của Pháp. Tình yêu chính là giây phút họ hạnh phúc bên nhau trong khoảng thời gian khó khăn nhất cuộc đời.

mrs mole 2

Những trang tranh ngộ nghĩnh vẽ bà Mole lộ hai bầu ngực với chiếc tạp dề hoa sặc sỡ đang làm việc nhà và cả ông Mole bày tỏ tình cảm vừa đáng yêu lại đầy ý nghĩa đã khiến tôi bật cười. Nếu vẫn còn nhiều người ngoài kia đang tựa cửa và băn khoăn “Hỡi thế gian, tình yêu là gì?” thì khi đọc cuốn sách tranh này, bạn sẽ thấy sức mạnh của tình yêu đích thực, chỉ là những điều vô cùng giản dị trong cuộc sống nhưng ẩn chứa giá trị lớn lao vô cùng.

Nhưng mỗi cuốn sách mỗi khi được đọc lại tại những thời điểm khác nhau của cuộc đời sẽ lại cho bạn những suy nghĩ khác nhau, không phải do sách mà là do chính bạn.

Lần thứ hai đọc cuốn sách này là khi mẹ tôi đã khoẻ lại sau một hành trình gian nan vật lộn với bệnh ung thư. Và khi xem lại từng trang tranh mà người chồng ấy vẽ tặng vợ mình trong lúc mẹ đang trồng cây tưới hoa, tôi chợt hiểu được chút cảm xúc của ông ấy lúc đã vẽ ra chúng. Không phải chỉ là một tình yêu cao thượng, không phải chỉ là hy vọng về tương lai tươi sáng và tốt đẹp hơn mà đơn giản chỉ là hạnh phúc của ông và cả của bà Mole ngay tại từng ngày từng giờ, thậm chí là từng phút từng giây mà họ được sống và có nhau. Đối với ông, chỉ cần được thấy vợ mình sống và làm những việc thường ngày một cách vui vẻ khoẻ khoắn đã là niềm hạnh phúc vô bờ rồi. Đó là điều ông muốn giữ lại, những khoảnh khắc của hiện tại và rồi trở thành những ký ức trân quý như chính cái tên của cuốn sách vậy.

mrs mole 4

Ngay từ lúc đầu, tác giả Ronald đã không có ý định xuất bản những bức tranh này nhưng rồi vì một lý do nào đó, ông đã cho xuất bản chúng. Có lẽ Ronald muốn đem thứ ánh sáng, hy vọng và niềm vui mà ông đã dành dụm hàng bấy nhiêu năm cho vợ mình chiếu sáng đến cả những “bà Mole” khác. Hoặc cũng có thể ông chỉ muốn một trong số chúng ta nhận ra khoảnh khắc mình đang có quý giá đến thế nào mà thôi.

mrsleestranger

  1. No trackbacks yet.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: